ดอกไม้ที่ 45 ปีบานเพียง 1 ครั้ง เจอชายนิรนามเด็ดกิน ผู้รู้บอกคงไม่มีทางได้เห็นอีกแล้ว

LIEKR:

เป็นพืชที่สวยงามมากจริง ๆ

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        ในโลกใบนี้ยังมีสิ่งแปลก ๆ อีกมากมายที่เรายังไม่เคยได้รู้และได้เห็นมาก่อน พืชบางชนิดมีค่ามากจนคุณอาจไม่เคยเห็นมันเลยตลอดชีวิตของคุณ สื่อต่างประเทศเผย "พืชที่มีค่าที่สุด" เพราะมันจะบานสะพรั่งทุก ๆ 45 ปี แต่กลับมีคนมักง่ายถอนดอกออกซะงั้น

        มีชายคนหนึ่งในมณฑลยูนาน ของประเทศจีนได้อัปโหลดวิดีโอและโพสต์ในไปแอพ TIKTOK โดยในคลิปจะเห็นเขาถือไม้พันธุ์แปลกประหลาดหายากในมือ เขาฉีกใบมันออกเป็นชั้น ๆ  หลังจากนั้นก็นำไปกินลงท้อง 

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากก็มีชาวเน็ตบางคนเปิดเผยว่า พืชชนิดนี้ค่อนข้างหายากมาก และวิจารณ์เกี่ยวกับกระทำของชายคนนี้ที่ไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก "คนเหล่านี้ที่หวังเพียงแค่ยอดไลค์และยอดคนดู ถึงกับทำลายพืชพันธุ์หายากนี้ มันไม่คุ้มกันจริง ๆ เลย"

 

Sponsored Ad

 

        ดอกชนิดนี้มีชื่อว่า Rheum nobile หรือ rhubarb เป็นพืชสมุนไพรยักษ์ที่หายากมาก มีถิ่นกำเนิดของเทือกเขาหิมาลัยจากทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถานทางตะวันออกเฉียงเหนือผ่านปากีสถาน อินเดีย เนปาล ภูฏานและทิเบตไปยังพม่า เกิดขึ้นในเขตอัลไพน์ที่ระดับความสูง 4,000 - 4,800 เมตร มันสามารถเติบโตได้สูงถึง 1 ถึง 2 เมตร จะเติบโต เบ่งบานทุก ๆ 45 ปี

        หลังจากที่มีชาวเน็ตจำนวนมากออกมาวิพากษ์วิจารณ์การกระทำของเขา สุดท้ายเขาก็ออกมาขอโทษ เขากล่าวว่าตนเองเป็นชาวเมืองแชงกรี-ลา วันเกิดเหตุเขาเดินทางไปท่องเที่ยวยังภูเขาของเมืองเต้าเฉิน แต่ระหว่างเดินทางกลับก็พบต้น Rheum nobile นี้ ระหว่างรอก็เลยเด็ดมากิน เพราะสมัยเด็ก ๆ ก็จะเด็ดมากินเสมอ แต่ไม่เคยรู้เลยว่าดอกชนิดนี้เป็นพันธุ์ไม้หายากและเป็นพืชคุ้มครองของประเทศ จึงได้เด็ดมากิน ทำความผิดพลาดครั้งใหญ่ เขาบอกว่า “ตอนนี้รู้สึกสำนึกและรู้สึกผิดจริง ๆ แล้ว และจะใช้ประสบการณ์ครั้งนี้ในการเตือนสติคนรอบข้างให้ไม่ไปทำลายดอกไม้พันธุ์นี้”

 

Sponsored Ad

 

        ก็มีชาวเน็ตบางคนออกมาบอกว่า “หากเขาไม่รู้ว่ามันเป็นพืชหายาก แล้วทำไมถึงถ่ายคลิปโอ้อวดขนาดนั้น”

 

Sponsored Ad

 

.

        ว่ากันว่า เพื่อความอยู่รอดที่ระดับความสูงมากกว่า 4,000 เมตร ดอกชนิดมักจะบานตั้งแต่มิถุนายนถึงกรกฎาคม และจะเกิดผลในเดือนกันยายน ที่สำคัญพืชชนิดต้องใช้เวลา 15 ถึง 45 ปีในการสะสมสารอาหารก่อนออกดอก "ที่สำคัญกว่านั้นคือ มันจะเติบโตออกดอกเพียงครั้งเดียวในชีวิต"

 

Sponsored Ad

 

.

        ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า รากของมันมีฤทธิ์ในลดไข้ กำจัดความเมื่อยล้าในช่องท้อง, ลดอาการบวม และในช่วงก่อนที่จะออกดอกนั้นมันจะมีลักษณะภายนอกเหมือนผักกาดขาว

 

Sponsored Ad

 

        แต่หลังจากออกดอกมันจะเติบโตสูง 1.5 ถึง 2 เมตร หากมันเบ่งบานออกดอกนั่นก็หมายความว่ามันจะต้องตายในปีนี้ ฉะนั้นชาวจีนจึงอยากจะรณรงค์ให้ทุกคนช่วยกันอนุรักษ์พืชชนิดนี้ไว้ เพราะมันหายากมากจริง ๆ 

        ผู้เชี่ยวชาญจีนยังบอกอีกว่า "การทำลายของชายคนนี้อาจส่งผลให้บางคนชาตินี้ก็คงไม่ได้เห็นดอกชนิดนี้อีกแล้ว"

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ที่มา : teepr | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ