12 เคล็ดลับ "เก็บ" "ห่อ" "มัด" ก่อนย้ายบ้านแบบมืออาชีพ เปลี่ยนงานยากให้ใช้เวลาสั้นลง!

LIEKR:

12 เคล็ดลับ "เก็บ" "ห่อ" "มัด" ก่อนย้ายบ้านแบบมืออาชีพ เปลี่ยนงานยากให้ใช้เวลาสั้นลง!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        ใครว่าการย้ายบ้านต้องเป็นงานหนัก เพราะแค่รู้เคล็ดลับการจัดเตรียมของอย่างฉลาด ก็สามารถประหยัดทั้งเวลา และลดความกังวลใจไปได้อีกเยอะ! วันนี้เราก็มีวิธีที่ช่วยให้การย้ายเป็นเรื่องสะดวกขึ้นมากๆ ด้วย 12 เทคนิคย้ายบ้านแบบมืออาชีพ ที่รับรองว่าจะช่วยให้เวลาแสนเหนื่อยกลายเป็นเรื่องชิลๆ

Sponsored Ad

        1. ทำหูหิ้วกล่องหรือลังแบบง่ายๆ

Sponsored Ad

        กล่องหรือลังไม่มีหูหิ้ว จะยกเคลื่อนย้ายก็ลำบาก ถ้าอย่างนั้นให้มีดกรีดกระดาษ มากรีดด้านข้างกล่องเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไว้สอดมือแบบง่ายๆ แค่นี้ก็เคลื่อนย้ายของได้สะดวกขึ้นแล้ว

Sponsored Ad

        2. ป้องกันที่จับประตูตู้หรือลิ้นชักไม่ให้ชำรุด

        2.1 ที่จับประตูตู้หรือลิ้นชักที่ยื่นออกมา เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มักจะชำรุดหรือเสียหายจากการขนย้ายได้ง่ายๆ แก้ไขได้โดยการถอดน็อตที่ยึดที่จับไว้กับลิ้นชักออก แล้วไขน็อตยึดที่จับกลับเข้าไปใหม่ตรงด้านในของตัวลิ้นชัก ก็จะช่วยป้องกันการชำรุดและเสียหายได้ง่ายๆ แล้ว

Sponsored Ad

        2.2 จากนั้นให้ใช้เทปกาวติดเอาไว้กับขอบลิ้นชัก โดยเหลือปลายเทปกาวไว้ด้านนอก เพื่อให้สามารถเปิดลิ้นชักออกได้แม้จะไม่มีที่จับ

Sponsored Ad

        3. ประหยัดกล่องเก็บของด้วยวิธีฉลาดๆ

Sponsored Ad

        จัดเก็บข้าวของชิ้นเล็กๆ ที่จะไม่ชำรุดเสียหายได้ง่ายๆ ลงในตู้หรือลิ้นชักที่มีอยู่ เพื่อประหยัดกล่องเก็บของและนำของออกมาจัดวางได้สะดวกขึ้น แต่ควรกะปริมาณน้ำหนักของสิ่งของที่ใส่ลงไปให้พอดี เพราะอาจทำให้ตู้และลิ้นชักหนักยิ่งขึ้น

Sponsored Ad

        4. ใช้พลาสติกแรปป้องกันลิ้นชักเปิด

        หลังจากใส่ของชิ้นเล็กไว้ในตู้เก็บของและลิ้นชักที่จะขนย้ายแล้ว ให้นำพลาสติกแรปมาพันปิดไว้รอบๆ เพื่อป้องกันฝาประตูตู้หรือตัวลิ้นชักเปิด นอกจากนี้ให้พันพลาสติกแรปรอบๆ กล่องใส่สิ่งของ เช่น กล่องใส่ช้อนและส้อมในรูป แค่นี้ก็ขนย้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

        5. ถ่ายรูปสายไฟ

        ก่อนจะถอดสายไฟออกจากโทรทัศน์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ให้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปการเชื่อมต่อสายไฟต่างๆ ด้านหลังไว้ก่อน เพื่อประหยัดเวลาในการต่อสายอีกครั้ง ให้ไม่ต้องนั่งนึกว่าสายอะไรเสียบช่องไหนนั่นเอง

        6. ถ่ายรูปมิเตอร์น้ำ-ไฟ

        เช่นเดียวกันกับการถ่ายรูปกับสายไฟ การถ่ายรูปมิเตอร์เอาไว้ทำให้คุณมีหลักฐานค่าน้ำ-ไฟที่ถูกต้อง นอกจากนี้ให้บันทึกวันที่และเวลาเอาไว้ด้วยเพื่อความแม่นยำ

        7. ดูแลนอตตัวเล็กไม่ให้หาย

        ถ้าในขั้นตอนการย้ายบ้าน ต้องแยกชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์เพื่อประหยัดพื้นที่ ให้ใส่ชิ้นส่วนน็อตไว้ในถุงซิปล็อก และเขียนชื่อรายละเอียดของน็อตแต่ละถุงเอาไว้ เพื่อป้องกันการหายและสะดวกในการประกอบเฟอร์นิเจอร์อีกครั้งเมื่อถึงบ้านใหม่

        8. ทำเครื่องหมายที่กล่องแต่ละใบ

        การจัดแพ็กของแต่ละอย่างให้ลงกล่องอาจเป็นเรื่องที่เหนื่อยแล้ว แต่การจำให้ได้ว่ากล่องใบไหนใส่อะไรไว้นั้นเหนื่อยกว่าอีก กว่าจะรื้อออกมาครบทุกกล่องก็คงวุ่นวายไม่ใช่น้อย ดังนั้นการทำสัญลักษณ์ที่กล่องหรือแยกด้วยสีเอาไว้จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะทันทีที่ขนลงจากรถก็จะสามารถนำไปไว้ในห้องต่างๆ และจัดของได้เร็วยิ่งขึ้น

        9. เก็บเสื้อผ้าในตู้แบบง่ายๆ และประหยัดเวลา

        จัดการกับเสื้อผ้าที่อยู่เต็มตู้ได้ง่ายๆ ไม่ต้องรื้ออกมาพับเก็บให้เสียเวลา โดยการรวบตรงส่วนไม้แขวนให้ติดกันและมัดด้วยยางหรือเชือก จากนั้นให้นำถุงพลาสติกใบใหญ่มาห่อทับได้เลย รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยลดระยะเวลาการแพ็กเสื้อผ้าตอนย้ายบ้านไปได้อีกเยอะ แถมพอถึงที่ใหม่ก็แค่จับแขวนใส่ตู้ แกะเชือกแกะถุงออกก็พร้อมใช้เหมือนเดิม

        10. ใช้ผ้าขนหนูปกป้องสิ่งของ

        แทนที่จะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์อย่างสิ้นเปลือง นำผ้าขนหนูมาพันเครื่องใช้ในครัวที่ชำรุดได้ง่าย เช่น แก้ว หรือ จานเซรามิกไว้เพื่อป้องกันความเสียหายก่อนบรรจุลงลัง นอกจากนี้ยังใช้ผ้าขนหนูเติมเต็มที่ว่างในกล่องเพื่อป้องกันของภายในกระทบกันจนแตกได้อีกด้วย

        11. ป้องกันจานแตกด้วยจานโฟมหรือจานกระดาษ

        ใช้จานกระดาษหรือจานโฟมเป็นตัวช่วยป้องกันจานกระเบื้องแตก ด้วยการซ้อนจานกระดาษไว้กับจานกระเบื้องใบต่อใบ เพื่อป้องกันความเสียหายจากแรงกระแทกในระหว่างขนย้าย

        12. แยกกล่องสำหรับของใช้วันแรกหรือของที่จำเป็นต้องใช้ทันที

        เพราะเราไม่สามารถจะแกะกล่องทุกใบได้ทันทีที่ไปถึง ดังนั้นให้แพ็กแยกของที่จำเป็นต้องใช้ในวันแรกรวมกันไว้ในกล่องหนึ่งใบ และนำใส่รถขนของเป็นชิ้นสุดท้าย หรือถ้าจะให้ดีให้แยกใส่ไว้ในรถส่วนตัว โดยสิ่งของที่ควรรวมอยู่ในกล่องนี้ด้วยได้แก่ กระดาษชำระ อุปกรณ์อาบน้ำ ยา ขนมขบเคี้ยว อุปกรณ์ทำความสะอาดพื้นฐาน กาแฟ กล่องปฐมพยาบาล มีด อาหารสัตว์เลี้ยง จานกระดาษ ถ้วย เครื่องครัวที่จำเป็น นอกจากนี้หากเป็นไปได้ ให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวแพ็กของใช้ส่วนตัวแยกเป็นกล่องเล็กๆ สำหรับใช้ใน 2-3 วันแรก โดยให้แพ็กเหมือนเวลาไปเที่ยวทริปสั้นๆ นั่นเอง

        นอกจากนี้ ให้จัดเรียงของในรถด้วยเทคนิคที่มีประสิทธิภาพดังนี้

        - ของที่มีน้ำหนักมาก เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ให้วางไว้ชิดด้านหน้ารถ

        - เฟอร์นิเจอร์ชิ้นยาวให้วางชิดขนานไว้ทั้งด้านซ้ายและขวาของรถ

        - วางลิ้นชักหรือตู้ถัดจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นยาว โดยหันด้านประตูหรือลิ้นชักให้ชิดกับเฟอร์นิเจอร์เพื่อป้องกันการเปิดออก

        - กล่องที่มีน้ำหนักมากให้วางไว้กึ่งกลางรถ

        - สิ่งของที่มีน้ำหนักเบาให้วางไว้ท้ายสุด

        เห็นไหมคะ ว่างานย้ายบ้านไม่ได้เหนื่อยอย่างที่คิดเลย แค่ต้องรู้เทคนิคฉลาดๆ ดังที่กล่าวมา ทีนี้ก็ออมแรงและประหยัดเวลาไว้จัดของในบ้านใหม่ได้แล้วค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้กำลังอยู่ในช่วงของการเตรียมตัวค่ะ!

ชมคลิปเพิ่มเติม

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา cleverly

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ