หนุ่มใหญ่เห็น "กล่องพัสดุบุบ" รีบแกะดู แกะเสร็จปฏิเสธรับของ อ้างข้อกฎหมาย ไม่พอใจไปฟ้อง

LIEKR:

หนุ่มใหญ่สั่งของ เห็นกล่องพัสดุบุบ รีบแกะดูทั้งที่พนักงานห้าม แกะเสร็จไม่เอาของ ชาวเน็ตจวกไม่รับแต่แรกก็จบ!

    การซื้อของผ่านทางออนไลน์ นับว่าเป็นช่องทางหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมากในยุคสมัยปัจจุบัน เนื่องจากหลายคนต้องอยู่บ้าน การสั่งของให้มาส่งถึงบ้านจึงสะดวกกว่าการไปหาซื้อเอง ทว่าการเลือกซื้อของกับแต่ละร้านก็ควรพิจารณาให้ดีก่อน เพราะเราไม่สามารถเห็นสินค้าจริงด้วยตาของตัวเอง

    เพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1 ได้เปิดเผยวินาทีที่หนุ่มใหญ่รายหนึ่ง มารับพัสดุจากพนักงานคนส่งพัสดุ ซึ่งพัสดุดังกล่าวนี้เป็นการเก็บเงินปลายทาง แต่ทันทีที่ลูกค้าหนุ่มเห็นสภาพกล่องพัสดุ ซึ่งมีร่องรอยการบุบ จึงขอแกะกล่องเพื่อตรวจสอบก่อนจ่ายเงิน

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งทางพนักงานรีบบอกว่า ทำไม่ได้ จนทำให้คุณลุงที่เป็นคนรับพัสดุหัวเสีย พูดขึ้นมาว่า กฎหมายมันมีไหม ไม่ให้ลูกค้าแกะดู มันมีกฎหมายไหม ถ้าไม่พอใจก็ไปฟ้องเอา เอากฎจากที่ไหนมา ขอถามหน่อย ของที่สั่งมามีราคาเป็นหมื่น ยังไงก็ต้องแกะดูตรงนี้

 

Sponsored Ad

 

    ทางพนักงานไม่กล้าเถียงต่อ ได้แต่พูดว่าตนแค่ทำตามกฎบริษัทเท่านั้น ไม่ได้ไม่พอใจ ปกติถ้าต้นทางเขาอนุญาตก็สามารถทำได้ เพราะคาดว่าทางร้านน่าจะเอากล่องเก่ามาส่งให้ แต่ไม่ว่าจะพยายามอธิบายอย่างไร ทางหนุ่มใหญ่ลูกค้าก็เข้าไปคว้ากล่องมาแกะอยู่ดี ทำให้พนักงานต้องปล่อยเลยตามเลย

    หลังจากที่หนุ่มใหญ่รายนี้ดูของเสร็จแล้ว ก็โยนสินค้าคืนลงกล่อง บอกว่าไม่รับของ พร้อมกับรีบเดินออกไป ทำเอาพนักงานถึงกับงง ที่ต้องมาทำเรื่องการตีกลับพัสดุ และการรับผิดชอบพัสดุที่ถูกเปิดออกมาแล้ว

 

Sponsored Ad

 

โพสต์ดังกล่าว

    เมื่อเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็ได้มีชาวโซเชียลเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก หลายคนบอกว่า ลูกค้ารายนี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หากจะไม่รับของก็ไม่เป็นไร แต่นี่พูดวางตัวเป็นใหญ่ แถมข่มพนักงานด้วยกฎหมาย อีกทั้งการแกะพัสดุที่ตนยังไม่ได้จ่ายเงินรับของแบบนี้ ก็ยิ่งสร้างความเดือดร้อนให้พนักงาน เพราะอาจต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ยังมีผู้เข้ามาให้ข้อมูลว่า โดยปกติหากลูกค้าเจอกล่องพัสดุที่ชำรุดเสียหาย ก็ควรจะแจ้งไปยังผู้ขายที่ตนติดต่อ ไม่ใช่ไปลงกับพนักงานส่งของ เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน หรือหากติดต่อไม่ได้ ก็ไม่ต้องรับของ ให้ตีกลับทันที เพราะทางพนักงานจะได้ทำเรื่องให้ทันที

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนยังได้ให้กำลังใจและชื่นชมการตอบกลับของหนุ่มพนักงานที่ต้องมาเจอกับลูกค้าแบบนี้ว่า เป็นคนที่ใจเย็น มีสติ และสุภาพมากๆ และอวยพรขอให้เรื่องราวทุกอย่างคลี่คลายไปด้วยดี ได้รับความพึงพอใจของทุกๆ ฝ่าย

ชมคลิป >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1

บทความที่คุณอาจสนใจ