เด็กชาย ม.ปลาย ไปฝึกงานกับนาซ่า 3 วัน พบดาวดวงใหม่ ที่มีดวงอาทิตย์ถึง 2 ดวง

LIEKR:

สุดยอดไปเลยพ่อหนุ่ม!

    การไปฝึกงานของใครหลายๆ คน คือการเรียนรู้งานและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่จะเป็นเจ้านายในอนาคตให้มากที่สุด ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2019 นักเรียนมัธยมปลายจากนิวยอร์ก ได้รับโอกาสให้เข้าร่วมฝึกงานที่ศูนย์การบินอวกาศก็อดดาร์ด ของ NASA ในเมืองกรีนเบลต์ รัฐแมริแลนด์

    หนึ่งในนั้นคือนายวูล์ฟ คูเคียร์ (Wolf Cukier) เด็กหนุ่มชั้นม.ปลาย วัย 17 ปี ซึ่งงานที่เขาได้รับมอบหมายนั้น คือให้ตรวจสอบข้อมูลการส่องสว่างของดาวฤกษ์กลุ่มหนึ่ง โดยใช้ดาวเทียมสำรวจดาวเคราะห์นอกระบบที่ชื่อ ดาวเทียม TESS เขาถูกฝึกสอนให้ต้องมองหาแบบแผนของความสว่างที่อาจลดลงหรือเพิ่มขึ้น จากปรากฏการณ์ Transit หรือมีดาวเคราะห์บริวารเคลื่อนผ่านตัดหน้าดาวฤกษ์จนเกิดการบดบังแสงชั่วคราวนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    วูล์ฟทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างยอดเยี่ยม และในวันที่ 3 ของการฝึกงาน เขาได้เริ่มงานปกติเหมือนกับทุกๆ วัน วูลฟ์สังเกตเห็นสัญญาณจากระบบที่เรียกว่า TOI 1338b ที่มีความผิดปกติบางอย่าง เขาพบความเปลี่ยนแปลงของแสงจากดาวฤกษ์ที่มืดลง ซึ่งหมายความว่ามีดาวเคราะห์พาดผ่านไปที่ดาวฤกษ์ดังกล่าว แต่มันกลับคลาดเคลื่อนกันเล็กน้อย

 

Sponsored Ad

 

    เด็กหนุ่มนำข้อมูลมาแจ้งต่อเจ้าหน้าที่นาซ่าผู้ดูแลเขา และพบการเปลี่ยนแปลงของแสงอีกถึง 2 ครั้ง แถมดาวที่ชื่อ TOI 1338b นี้ ยังโคจรรอบดาวฤกษ์อีก 2 ดวง ซึ่งดวงหนึ่งมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ประมาณ 10% ส่วนอีกดวงมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าและมีมวลเพียง 1 ใน 3 ของดวงอาทิตย์ แต่ก็หมายความว่าเจ้าดาวเคราะห์ดวงนี้มีดวงอาทิตย์ในวงโคจรของมันถึง 2 ดวง

    การวิเคราะห์ข้อมูลที่เขาได้มานั้นประกอบไปด้วยนักวิทยาศาสตร์มากมาย ก่อนจะยืนยันในที่สุดว่าดาวเคราะห์ดังกล่าวเป็นดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบ มันอยู่ห่างจากโลกไป 1,300 ปีแสง มีขนาดใหญ่กว่าโลก 6.9 เท่า มีขนาดเท่าๆ กับดาวเนปจูน และดาวเสาร์เลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

.

    เมื่อภาพและเรื่องราวของการค้นพบถูกเผยแพร่ออกไป มันก็กลายเป็นที่สนใจของทั่วโลกเป็นอย่างมาก เนื่องจากภาพจำลองของดาว TOI 1338b มีสีสันแบบพาสเทลที่น่าหลงใหล แต่มันก็เป็นดาวที่มีอุณหภูมิสูงมากๆ จนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถอยู่อาศัยได้ และมีความเป็นไปได้ว่าดวงดาวจะไม่ได้เป็นของแข็ง

 

Sponsored Ad

 

.

    วูลฟ์กล่าวเปิดใจต่อหน้าสื่อมวลชนว่า ช่วง 4 วันที่ผ่านมานี้ มีคนมาแสดงความยินดีกับเขามากกว่าที่เขาเคยได้รับมาทั้งชีวิตเสียอีก มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ แม้ว่าเขาจะไม่ได้รับสิทธิ์ให้ตั้งชื่อดาว ตามที่พี่ชายของเขาช่วยออกไอเดียว่าชื่อ วูล์ฟโทเปีย แต่เขาก็คิดว่าชื่อ TOI 1338b (ทีโอไอ 1338 บี) นั่นเหมาะสมแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ทางศูนย์การบินอวกาศที่เขาไปฝึกงานยังได้ประทับใจในตัวเขามากๆ ผู้ดูแลเองก็ตื่นเต้นและให้กำลังใจเด็กหนุ่มเป็นอย่างดี เขายังสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน และนับเป็นประวัติผลงานที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : NASA Goddard, matichon

บทความที่คุณอาจสนใจ