เด็กม้งบนดอย เข้าเมืองเจอร้านสะดวกซื้อ พากันถอดรองเท้าก่อนเข้าร้าน คุณครูสอนต้องให้เกียรติสถานที่

LIEKR:

เด็กม้งบนดอย เข้าเมืองเจอร้านสะดวกซื้อ พากันถอดรองเท้าก่อนเข้าร้าน คุณครูสอนต้องให้เกียรติสถานที่

    เป็นเรื่องราวน่ารักๆที่ทำเอาผู้ใหญ่อย่างเราต้องยิ้มตาม เมื่อหนูน้อยชาวม้งบนดอย มาทัศนศึกษาแวะเข้าไปซื้อของในร้านสะดวกซื้อ ครูสอนต้องให้เกียรติสถานที่ เลยถอดร้องเท้าก่อนเข้าร้าน

    ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Chanawin Sonrayothin ได้โพสต์รูปภาพพร้อมเล่าความไร้เดียงสาของเด็กม้งบนดอย หลังได้ออกมาเที่ยวทัศนศึกษาในเมือง พร้อมทั้งนี้คุณครูยังได้สอนเด็กไว้อีกว่า อยู่ในป่าในดอยมานานไปเปิดหูเปิดตา ดูข้างล่างในเมืองบ้าง แต่อย่าลืมสิ่งสำคัญที่เราควรปฏิบัติ คือ "เราต้องให้เกียรติสถานที่ เวลาไปไหนต้องถอดรองเท้าก่อนขึ้นไป" ซึ่งเด็ก ๆ ฟังอย่างตั้งใจต่างขานรับ ค่ะ/ครับ 

 

Sponsored Ad

 

    พอถึงปั๊มน้ำมัน คุณครูก็ทำหน้าที่พาเด็กๆไปซื้อขนม และบอกกับเด็กๆว่า "นี่คือร้านค้าที่ไม่มีวันปิด เปิด 24 ชั่วโมง ตลอดทั้งวันทั้งคืน" เรียกว่า "เซเว่นอีเลฟเว่น"

 

Sponsored Ad

 

    เด็กทุกคนมีอาการตื่นเต้นมากๆ เพราะเด็กหลายคนไม่เคยเห็น ปกติร้านค้าบนดอย จะปิดเย็นๆ ไม่ได้เปิด 24 ชั่วโมงแบบนี้ และครูก็ได้อนุญาตให้ไปชื้อขนมได้ จากนั้นครูก็ขอตัวไปเข้าห้องน้ำแป๊บเดี๋ยวครูตามไป โดยย้ำว่าเด็กๆต้องคอยดูป้ายราคาก่อนนะก่อนซื้อของ เพราะราคาบ้างอันราคาสูง ซื้อเท่าที่เรามีเงินพอ

    แต่ทว่าหลังจากเข้าห้องน้ำตามไปครูถึงกับตกใจและตะลึงในความน่ารักไร้เดียงสาของเด็กๆ โดยทุกคนถอดรองเท้าไว้หน้าเซเว่นหมดเลย มีแต่คนมอง จึงเข้าไปถาม นักเรียน "นี่พวกเธอไปถอดรองเท้าไว้ทำไม" นักเรียน ได้ตอบ "ครูสอนเองนี่ครับว่า จะขึ้นอาคาร ที่สะอาดๆ ต้องถอดรองเท้าก่อน" 

 

Sponsored Ad

 

    เรียกได้ว่าครูสอนมาดี ทั้งนี้ผู้โพสต์ยังได้ชื่นชมเด็กๆเป็นภาษาเหนืออีกด้วยว่า "เป็นตาเอ็นดูสูเขา ละอ่อนน่อย" โดยแปลว่า "ช่างน่ารักน่าเอ็นดูจริงๆเลย เด็กน้อย"

ข้อมูลและภาพจาก Chanawin Sonrayothin

บทความที่คุณอาจสนใจ