ถึงเวลาแล้ว "แม่ประนอม" ขอเปลี่ยนลุคเป็น สาวยุคใหม่ สลัดภาพเชยๆ ที่ไม่เคยเปลี่ยนกว่า 60 ปี

LIEKR:

ถึงเวลาแล้ว "แม่ประนอม" ขอเปลี่ยนลุคเป็น สาวยุคใหม่ สลัดภาพเชยๆ ที่ไม่เคยเปลี่ยนกว่า 60 ปี

    หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี สำหรับน้ำพริกแม่ประนอม น้ำพริกเงินล้านอันโด่งดังตีตลาดโลก ก่อนออกมาขอเปลี่ยนลุคเป็นสาวยุคใหม่ สลัดภาพเชยๆ ที่ไม่เคยเปลี่ยนกว่า 60 ปี เรื่องราวมันเป็นยังไง ตามไปชมพร้อมๆกันเลย

    เริ่มจาก บริษัท พิบูลย์ชัยน้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2502 โดยคุณศิริชัย และคุณประนอม แดงสุภา โดยในระยะแรกบริษัทฯ เริ่มจากผลิตสินค้าเพียงชนิดเดียว คือ น้ำพริกเผาไทยบรรจุขวดแก้ว ภายใต้เครื่องหมายการค้า "ตราแม่ประนอม" 

 

Sponsored Ad

 

     ต่อมาได้พัฒนาธุรกิจเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำพริก น้ำจิ้ม น้ำพริกแกง เครื่องปรุงรสสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์พร้อมปรุง และผลิตภัณฑ์อีกหลากหลายชนิด ภายใต้เครื่องหมายการค้า “ตราแม่ประนอม” และ “ตราครัวสยาม”

 

Sponsored Ad

 

     ซึ่งแบรนด์นี้มีชื่อเสียงมายาวนานด้วยรสชาติที่ถูกลิ้นและกลมกล่อม ประกอบกับมีโลโก้ซึ่งเป็นหน้าของนางประนอมเองโดดเด่นและแฝงไปด้วยความขลัง ที่คนไทยรวมถึงชาวต่างชาติรู้จักและติดอกติดใจรสมือเป็นอย่างมาก

    ส่วนกิจการของแม่ประนอมนั้น ถือได้ว่าเป็นผู้หญิงแกร่งที่สร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารไทย ตีตลาดส่งออกนอกได้ โดยตอนแรกยังอยู่ในนามห้างหุ้นส่วนจำกัด อุตสาหกรรมพิบูลย์ชัย  ต่อมากิจการเริ่มขยายตัวจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท พิบูลย์ชัยน้ำพริกเผาไทยแม่ประนอม จำกัด ซึ่งปัจจุบันมีสินค้ามากกว่า 50 ชนิด และมีจำนวนกว่า 100 ขนาด ได้คุณภาพมาตรฐานสากล เช่น  GMP, HACCP, Q-Mark, ISO 9001:2008 และเครื่องหมายฮาลาล

 

Sponsored Ad

 

ประวัติ แม่ประนอม น้ำพริกพันล้านตีตลาดโลก

    การขายน้ำพริกเผาของแม่ประนอมในยุคแรก ๆ เริ่มต้นจากการเดินเร่ขาย และหลังลูกค้าชื่นชอบก็ได้ตั้งบริษัทบนพื้นที่ 4 ไร่ ตั้งในหมู่บ้านเศรษฐกิจ ก่อนที่จะเริ่มขยายตลาดไปต่างจังหวัด รวมถึงไปตลาดต่างประเทศ และปี 2537 กิจการของแม่ประนอมก็โตขึ้นตามลำดับ ได้ตั้งโรงงานแห่งที่ 2 ในพื้นที่ 30 ไร่ พร้อมกับนำเข้าเครื่องจักรที่ทันสมัยจากประเทศเยอรมนี

    ทั้งนี้ในยุคแรกของการประชาสัมพันธ์กิจการใช้วิธีขึ้นป้ายบนโปสเตอร์ เขียนลงผ้าใบ แจกใบปลิวตามงานต่างๆ ต่อมาก็เริ่มโฆษณาผ่านวิทยุกระจายเสียง ทางทีวี และลงนิตยสารชั้นนำ เจาะกลุ่มแม่บ้านและผู้ทำครัว ส่วนจำหน่ายในประเทศ 70 เปอร์เซ็นต์ ส่งออก 30 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะมาเลเซีย สิงคโปร์ รู้จักแม่ประนอมเป็นอย่างดี จุดเด่นของผลิตภัณฑ์แม่ประนอม คือ สด สะอาด อร่อย ไม่เจือสีแต่งกลิ่น ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ผู้บริโภคจะได้รับความปลอดภัยอย่างสูงสุด

 

Sponsored Ad

 

    ล่าสุด น้ำจิ้มไก่ตราแม่ประนอม ได้ทำการเตรียมตัว “รีแบรนด์” เพื่อให่ทันยุค ทัยสมัยกับโลกปัจจุบัน โดยทางเฟซบุ๊ก แม่ประนอมเชื่อว่า กรอบของผู้หญิงมีหลายรสชาติ สร้างได้ด้วยตัวเอง จึงชวน 4 ศิลปินพลังหญิงล้วน มาตีความกรอบโลโก้ใหม่ในแบบฉบับรสชาติของแต่ละศิลปิน

    ซึ่ง 4 ศิลปินหญิงนักวาดภาพประกอบ (Illustrator) รุ่นใหม่ที่มาร่วมตีความผ่านคอนเซ็ปต์ ”กรอบ” ทั้ง  4 ความหมาย

 

Sponsored Ad

 

“กรอบ…นอก แต่นุ่มใน ไม่อ่อนข้อเหมือนข้อไก่ แต่ยังนุ่มในกับใครที่รักเรา” เป็นการตีความกรอบผ่านมุมมองชีวิตคู่ของผู้หญิงยุคใหม่ที่มีความเข้มแข็ง แต่คงไว้ซึ่งความอ่อนโยนกับคนที่รักเรา

    “กรอบ…เด้ง ทั้งเรื่องงานและเรื่องเล่น ให้ลูกกล้าแอดเฟรนด์” พูดเรื่องกรอบการเลี้ยงลูกของแม่ยุคนี้ ที่สามารถพูดคุยกับลูกได้ทุกเรื่องบนโต๊ะอาหาร

 

Sponsored Ad

 

    “อย่าลืมกอบโกย..ความสำเร็จ แม้เป็นเวิร์กกิ้งวูแมน..แต่ยังแม่นเรื่องทำอาหาร” พูดถึงการตีความกรอบความเก่งรอบด้าน ทั้งงานนอกบ้านและในครัวของผู้หญิงยุคใหม่

Sponsored Ad

    “รักษากรอบ…หน้า ไม่ให้ฝ้าขึ้นในวันทอดๆ จนเพื่อนลูกเผลอเรียกว่า…คุณพี่” ตีความมุมมองกรอบของแม่บ้านที่ต่อให้อยู่หน้าเตาแต่ยังดูแลตัวเองให้ดูดีเสมอ

    ไม่ใช่เพียงเท่านี้ ทางแม่ประนอมยังเปลี่ยนหน้าเฟซบุ๊ก เพจเป็นคลับแม่ประนอม 2020 ให้ข้อคิดชีวิตคู่และบทเรียนชีวิตครัวแบบถึงพริกถึงกระเทียม พร้อมเป็น ‘คู่ครัวตัวแม่’ ให้กับบรรดาตัวแม่ของยุคนี้จริงๆ พร้อมในส่วนอินสตาแกรม ที่โดยธรรมชาติของแพลตฟอร์มคนใช้ตามดูภาพอาหาร ก็จะถูกเปลี่ยนให้เป็น Instragram Cook Book รวมสูตรเมนูอาหารใหม่ๆ ที่ใช้แม่ประนอมตั้งแต่ระดับการปรุง ไม่ใช่แค่จิ้ม

       สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงต่อไปนี้คือ แบรนด์แม่ประนอมที่จะจับต้องได้และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในยุค 4.0 มากขึ้น ทำให้แบรนด์ connect กับลูกค้าได้ในทุกยุคทุกสมัย หลังจากประกาศรีแบรนด์…ก็พบว่าเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เช่น content ก็เริ่มมีการใช้ Quote คำคมเท่ห์ๆ และแฝงการแอบติดตลกเพื่อให้เข้ากับนิสัยคนไทย ตามตัวอย่างข้างล่างนี้…

    “เวิร์กกิ้ง วูแมน ไม่ผัดวันประกันพุ่ง ผัดวันนี้ อร่อยวันนี้เลย…เชื่อแม่” (ขายน้ำจิ้มไก่)

    “ผู้หญิงยุคใหม่ รับได้แต่ตีนไก่…ไม่รับตีนกา” (ขายน้ำพริกเผา)

.

    ทั้งนี้ทั้งนั้น การรีแบรนด์เป็นอะไรที่ต้องอาศัย “ระยะเวลา” พอสมควร เพราะเป้าหมายสุดท้ายของการรีแบรนด์ โดยเฉพาะของแม่ประนอมครั้งนี้ ก็คงหนีไม่พ้นการต้องการเข้าไปเป็นแบรนด์ที่ “ลูกค้ารัก” และ “ชื่นชอบมากกว่า” แบรนด์คู่แข่ง ซึ่งมีสินค้าคล้ายๆ กัน 

    เพื่อที่สุดท้ายแล้ว…เวลาลูกค้าเดินไปเลือกซื้อน้ำจิ้มไก่ที่ชั้นวางของใน supermarket ก็คาดหวังว่าลูกค้าจะเจาะจงเลือกหยิบแบรนด์ “แม่ประนอม” มากกว่าแบรนด์อื่นๆ เพราะมันไม่ใช่แค่น้ำจิ้มไก่ แต่มันคือ “คุณค่าอะไรบางอย่าง” ที่แม่ประนอมเวอร์ชันใหม่ส่งมอบให้กับลูกค้าคนนั้น 

    ทั้งนี้ก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นร้อนแรง ปัญหาในครอบครัว ที่มีข่าวว่าลูกสาวคนโตของแม่ประนอม ร่วมกับสามีฮุบกิจการจนทำให้แม่ประนอมไม่มีชื่อผู้ถือหุ้น และต้องไปเปิดร้ายขายอาหารหาเลี้ยงตัวเอง ซึ่งในเวลาต่อมาได้มีภาพ แม่-ลูกสาว น้ำพริกแม่ประนอมกอดกัน น้ำตาท่วม ที่วังวรดิศ จบปัญหาคลี่คลายและยุติลงแล้ว

.

.

ที่มา : เดี๋ยวสรุปให้ฟังMaepranom

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ