สื่อนอกเผย 90% ของผู้หญิงที่สุขภาพไม่ค่อยดี มักมาจากอารมณ์ของคู่รักหรือสามี

LIEKR:

คุณกำลังประสบปัญหานี้อยู่หรือเปล่า..

   หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ชาวญี่ปุ่นนิยมใช้แนวคิดของ "โรคที่มีบ่อเกิดจากผัว" เป็นโรคเครียดของคนเป็นภรรยาที่เกิดขึ้นจากการกระทำต่าง ๆ ของสามี เช่น ไม่ช่วยเลี้ยงลูก, ไม่ทำงานบ้าน, ขี้บ่น, ขี้โมโห เป็นต้น เป็นโรคที่ชี้ชัดไปเลยว่าเครียดเพราะสามี 

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับโรคนี้ ศาสตราจารย์ทางการแพทย์ Fuminobu Ishikura กล่าวเล่าจากประสบการณ์ทางคลินิกที่ยาวนานว่า 90% โดยเขียนลงในหนังสือว่า ความเจ็บป่วยของภรรยามากจากสามี หรือเรียกย่อ ๆ ว่า "โรคจากสามี" 

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

        ในหนังสือยังกล่าวอีกว่า "อัตราการหย่าร้างในสังคมปัจจุบันสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนไม่มีทางลดลงได้ เพราะสถานการณ์การทะเลาะวิวาทหรือ ส ง ค ร า ม เงียบของคู่รักไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับชีวิตแต่งงานอีกต่อไป และเพราะเหตุนี้จึงทำให้ไม่มีความสุข ผู้หญิงจะรู้สึกหงุดหงิดและวิตกกังวล หากสภาพจิตใจดังกล่าวยังคงมีอยู่เรื่อย ๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพจนทำให้ล้มป่วยได้ในที่สุด และนี่คือผลการสำรวจและอ้างอิงจากทางวิทยาศาสตร์"


 

Sponsored Ad

 

        หลังเลิกงานเพื่อนที่ทำงานได้เล่าเรื่องสามีให้ฟังตอนที่อยู่ในรถไฟฟ้าว่า “วันนี้อารมณ์เสียเพราะสามี เพราะวันนี้สามีเธอหยุด จึงอยากจะให้สามีช่วยส่งลูกไปโรงเรียน แต่ทว่าตอน 8.30 น. ครูกลับโทรมาหาเธอแล้วถามถึงลูกสาวของเธอว่ายังไม่เห็นมาโรงเรียนเลย” 

        ในตอนนั้นเธอรู้สึกว่าประหลาดใจมากว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะตอนเช้าาสามีรับปากแล้วว่าจะไปส่งลูกให้ แต่พอโทรไปถามสามีกลับได้คำตอบว่า “นอนตื่นสาย ตอนนี้กำลังเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ลูกอยู่”

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        ตอนนั้นเธอแทบไฟลุกหัว ทำไมเรื่องง่าย ๆ แค่นี้ก็ทำไม่ได้ พึ่งพาไม่ได้เลยจริง ๆ หลังจากที่เพื่อนร่วมงานได้ฟังก็ไม่รู้สึกประหลาดใจอะไรกับเรื่องนี้เลย เพราะว่าสามีของเธอก็เป็น "แบบเดียวกัน"

        เรื่องมีอยู่ว่าวันนั้นสามีเลิกงานเช้าหน่อย จึงอยากให้สามีช่วยไปรับลูกที่โรงเรียน แต่พอสักพักครูที่โรงเรียนกลับโทรมาบอกว่ายังไม่เห็นมีใครมารับลูกเลย ตอนนั้นเธอรีบโทรให้สามีว่าเกิดอะไรขึ้น? สามีกลับตอบว่า “ขอโทษทีพอดีง่วงหลับไป”

        ในตอนนั้นเธอก็แทบจะเป็นลบ แค่ขอให้ไปรับลูหน่อยยังทำไม่ได้ แล้วจะไปทำไรได้? เช่นกันเธอก็โกรธมาก

 

Sponsored Ad

 

        เพื่อนร่วมงานจึงถามเพื่อนอีกคนว่า “แล้วปัญหาแบบนี้จะจัดการอย่างไรดี?” แน่นอนว่ากลับไปทะเลาะกับสามีสิ! แล้วสามีมีปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง? “เงียบอย่างเดียว”  โดยทั่วไปแล้วเวลาฉันโกรธมาก สามีจะไม่พูดอะไรเลย จะเงียบอย่างเดียว และนั้นยิ่งทำให้ฉันโกรธมากยิ่งขึ้น ฉันจึงพูดไปว่า “นี่ฉันกำลังพูดกับคุณอยู่นะ” จากนั้นสามีก็จะตอบกลับมาว่า “แล้วจะให้พูดอะไรล่ะ?”

        ด้านเพื่อนอีกคนก็ทำหน้าประมาณว่า “เหมือนกันเลย! หรือว่า....สามีของเราจะเป็นพี่น้องในชาติปางก่อน ทำไมจึงได้เหมือนกันขนาดนี้” เพื่อนอีกคนจึงพูดขึ้นมาว่า งั้นเราลองพาทั้งสองไปตรวจDNAดูไหม? แล้วก็พากันหัวเราะใหญ่  เชื่อว่าหลายคนก็เคยมีประสบการณ์นี้เช่นกัน เหมือนกับเดจาวูเลย

 

Sponsored Ad

 

        และเพราะปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ทำให้เกิดการหย่าร้างสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนน่าตกใจ เพราะการมีอารมณ์ที่เสียนั้นจะทำให้สุขภาพทั้งทางจิตใจและร่างกายเสื่อมโทรมลงได้ ในสมัยโบราณ โจวหยู (สามก๊ก) ต้องตรอมใจตายเพราะจูกัดเหลียง อันที่จริงโรคหลายชนิดที่เกิดขึ้นกับร่างกายนั้นเกี่ยวข้องกับ “ความโกรธ” ของตัวเอง การศึกษาของชาวญี่ปุ่นพบว่า 90% ของโรคที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึก

 

Sponsored Ad

 

        ในความเป็นจริงจิตวิทยาและสรีรวิทยานั้นเป็นรากฐานเดียวกัน “ความโกรธ” ไม่เพียงแต่นำการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาที่แข็งแกร่ง แต่ยังผลิตฮอร์โมนที่มีความซับซ้อนและเป็นพิษต่อร่างกายมาก มันส่งผลกระทบต่อการทำงานของอวัยวะแต่ละส่วนของร่างกายมนุษย์ 

        ศาสตราจารย์ไต้หวัน “หงหลัน” ใช้ศาสตร์ทางสมองเพื่อวิเคราะห์ความลับของการคิดระหว่างชายและหญิง ศาสตราจารย์ได้แบ่งปันรูปภาพของ “สมอง” ชายและหญิง เป็นสะพานการเชื่อมต่อระหว่างสมองสองซีก ซีกขวาคืออารมณ์ และภาษาอยู่ทางซีกซ้าย

Sponsored Ad

        สะพานเชื่อมของสมองหญิงจะหน้ากว่าชาย จากซ้ายไปขวา ขวาไปซ้ายจะวิ่งเร็วมาก ส่วนเวลาที่ชายพูดสมองด้านหน้าของซีกซ้ายจะสว่างขึ้น ส่วนเวลาหญิงพูดก็จะสว่างทั้งสองข้าง

        ดังนั้นผู้หญิงจะแสดงอารมณ์ออกโดยการใช้ภาษาพูดได้ดีกว่า ในเวลาเดียวกันผู้ชายผลิตเซโรโทนินในอัตรา 52% เร็วกว่าผู้หญิง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ผู้ชายจัดการกับอารมณ์ได้เร็วกว่าผู้หญิง เพราะจัดการกับอารมณ์ได้ช้านั้นเอง นี่คือสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายมีความคล้ายคลึงกันนั้นเอง เพราะโครงสร้างสมองของผู้ชาย

        โครงสร้างของสมองและวิธีคิดนั้นยากที่จะเปลี่ยนแปลงดังนั้นความขัดแย้ง และแรงเสียดทานเล็กน้อยจึงเกิดขึ้น และเหตุผลที่เหล่าภรรยามักคิดว่าทำไมสามีส่วนใหญ่จึง "เหมือนกัน" คุณจะพบว่าในขณะเดียวกันก็มีผู้หญิงบางคนกลับมีแนวโน้มว่ามีความสุขมากกว่า  ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

        เมื่อเราเข้าใจโครงสร้างของสมองผู้ชายและผู้หญิงแล้ว เราจะได้มีวิธีและหลักการในการจัดการกับสมองของเราแล้ว อยากให้สามีทำอะไรก็ลิสรายการออกมาเลย เช่น ใช้ไปตลาดซื้อกับข้าว เขียนออกมาเลยว่ามีอะไรบ้าง ให้ช่วยทำงานบ้าน มีอะไรบ้าง? มีอะไรก็พูดออกมาตรง หรืออยากให้เขาเข้าใจคุณอย่างไร?

        และยังมีนัยความสำคัญอีกอย่างคือ คุณแต่งงานกับผู้ชายหรือผู้หญิงแบบไหน? ก็กำหนดคุณภาพของชีวิตของคุณแบบนั้น ไม่ว่าสามีจะทำให้คุณโกรธอย่างไร คุณก็ต้องพยายามปรับปรุงดัชนีความสุขในชีวิตของผู้หญิง พยายามสงบสติอารมณ์และควบคุมอารมณ์เพื่อให้ตนเองมีชีวิตที่มีความสุข

        โปรดจำไว้ว่าคุณมีความสุข ลูกของคุณและครอบครัวก็มีแนวโน้มที่จะมีความสุขตามไปด้วย ขออวยพรให้ผู้หญิงทั่วโลกมีความสุขกับชีวิต

ที่มา : buzzlife | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ