"จงรักตัวเองให้มาก" ชีวิตเป็นของเรา ไม่ควรไปคาดหวังกับใคร เพราะคำว่าตลอดไปไม่มีอยู่จริง

LIEKR:

ชีวิตเป็นของเรา จงรักตัวเองให้มาก

        ไม่มีความรักของใครเหมือนกัน บ้างก็ว่าความรักเป็นสิ่งที่คนสองคนเข้าใจกันมีความรักที่ดีต่อกัน บ้างก็ว่าความรักคือการสัญญาว่าจะรักกันตลอดไป แต่อย่างไรก็ตามการมีความรักก็ย่อมมีความทุกข์ปนไปด้วย สุดท้ายลงเอยด้วยการจากลากันทั้งนั้น มีแต่ตัวเราแต่คนในครอบครัวที่จะอยู่เคียงข้างเรา

        ตัวคุณเองเชื่อในความรักหรือไม่ เชื่อในความมั่นคงหรือไม่ ครั้งแล้วครั้งเล่าที่เรามีความรักแต่ก็กลับต้องจากลา ไม่มีใครสมหวังไปตลอดทั้งชีวิต เพราะแท้จริงแล้วคำว่าตลอดไปมันไม่มีจริง นอกจากการรักตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

        แต่หลายๆ คนก็ยังตามหา ยังฝันถึง และ ยังตองการ แต่มนุษย์เราแปรเปลี่ยนตลอดเวลา

        1. คนเรามีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน

 

Sponsored Ad

 

        เพียงเวลาแค่ไม่นานกายและใจของเรา จะต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา สิ่งรอบตัวที่เราพบเจอ อารมณ์ต่างๆ ความรู้สึกต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป นับประสาอะไรกับคนที่มักมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

        หากในวันนี้ที่เรานั้นงี่เง่า นั้นไม่ได้หมายความว่าเขาจะทนเราได้ตลอด นั้นไม่ได้หมายความว่าเขาจะอยู่กับเราไปตลอด ไม่มีอะไรที่จะเป็นตัวการันตีในความรักได้เลย แม้แต่ทะเบียนสมรสก็ตาม

        2. บางครั้งการเข้าสู่โหมดความรัก ก็เป็นเพียงแค่การค้นหาตัวเอง

        อย่าเพิ่งปักใจเชื่อว่าเขาคนนั้นที่ทำอะไรดูดีไปหมดจะหมายความได้ว่าเขารักเรา บางทีเขาก็เพียงแค่อยา กจะค้นหาตัวเองในอีกด้านหนึ่งเท่านั้น บางทีก็แค่อยา กรู้ว่า…การมีคนรักมันดีอย่างที่ใครเขาว่ากันอย่างไร บางทีก็แค่ว่า… การคบกันจะไปได้นานแค่ไหน บางทีก็แค่อยากรู้ว่า…ความสัมพันธ์กับคนใหม่จะดีกว่าคนเก่าแค่ไหน

 

Sponsored Ad

 

        3. สิ่งแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน

        ต่อให้ยังอยู่ที่เดิม อิริยาบถเดิม สิ่งรอบข้างก็ต้องดำเนินต่อไป ดว งอาทิตย์ยังต้องขึ้นตามเวลา โลกยังต้องหมุนต่อไป อากาศยังต้องเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงของวัน และมันก็อาจส่งผลกระทบถึงความรู้สึกคนเราได้ เพราะฉะนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก หากว่าสักวันหนึ่งเขาจะเบื่อเรา

        ทั้งที่เขาก็อยู่กับเราตลอด และเราก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรตัวเองเลย ไม่ใช่เรื่องผิดเสียด้วย หากว่าคนเราอยากจะย้ายตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่บ้าง มันเป็นเรื่องของความสบายใจ ไม่มีใครถูกหรือผิดที่สุดที่จะเลือกสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมที่สุด

 

Sponsored Ad

 

        4. บางครั้งในอีกด้านของความรัก ก็เป็นเพียงแค่ผลประโยชน์

        ความรักเป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้คนเราดูดีขึ้น เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น มันจะเป็นเรื่องดีมากหากว่าการเปลี่ยนแปลงที่ดีนั้นเกิดขึ้น ของตัวเราเองที่มีต่อคนอื่น ต้องการให้ตัวเองดูดี คู่ควรกับคนรักและความรักอยู่เสมอ แม้ว่าจะอยู่ห่างกันก็ยังไม่ละความสำคัญที่จะดูแลตัวเองให้ดีพร้อมตลอดเวลา แต่อีกด้านหนึ่ง ก็เป็นไปได้ว่าการมีความรัก = โอกาสที่ดีกว่า

        ซึ่งเป็นไปในแง่ของผลประโยชน์ส่วนตัว เช่น คบกันโดยหวังให้คนสรรเสริญ, คบกันเพื่อหวังชุบตัวเองให้ดูดีเสียใหม่ พอได้ทุกอย่างที่ต้องการเมื่อไหร่ คนรักก็หมดผลประโยชน์ที่จะรักอีกต่อไป

 

Sponsored Ad

 

        5. รักที่ยาวนานที่สุดคือ รักอย่างสม่ำเสมอ เรื่อยๆ ไปตลอดชีวิต

        ไม่มีคำว่ารักตลอดไป ไม่มีคำว่ารักนิรันดร์ ถ้าแปลความหมาย “รักตลอดเวลา” อย่างตรงตัว นั่นก็หมายถึง สมมติว่าอยู่ด้วยกัน 24 ชม.ก็จะรักกัน 24 ชม.ชัวร์ๆ ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นไปไม่ได้เลย

        เพราะอย่างน้อยคนเราใน 24 ชม.นั้นก็ต้องกันพื้นที่และเวลาไว้สำหรับส่วนอื่นอ้าง มีเบื่อบ้าง ซึ่งนั่นก็หมายความว่ารักอย่างรู้จักพื้นที่และเวลาของกันและกัน

Sponsored Ad

        เขาว่ากันว่า คนที่ยังรักอยู่ ก็มีสิทธิเปลี่ยนเป้าหมายหรือไม่ก็เกิดการหลงลืมไปบ้าง ยิ่งสำหรับคำว่า “รักนิรันดร์” ยิ่งไม่มีจริง เพราะเมื่อเราไม่อยู่แล้วก็ไม่รู้ว่าไปอยู่แห่งหนใดแล้ว และก็ไม่รู้ด้วยว่าชาติหน้าจะเป็นอย่างไร จะได้เกิดมาคู่กันอย่างที่นิยายหลายเรื่องเล่ามาหรือเปล่า เพราะฉะนั้น รักในปัจจุบัน…รักกันในวันนี้…รักกันในขณะที่ยังมีกัน

ข้อมูลและภาพจาก postsara

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ