“ม่วงชื่นชานชาลา” สูตรน้ำพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพฯ เปรี้ยวอมหวาน รู้สึกสดชื่น

LIEKR:

“ม่วงชื่นชานชาลา” สูตรน้ำพระราชทานกรมสมเด็จพระเทพฯ เปรี้ยวอมหวาน รู้สึกสดชื่น

    “ม่วงชื่นชานชาลา” คือน้ำสมุนไพรสูตรพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คิดค้นสูตรด้วยพระองค์เองเมื่อครั้นที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเปิดโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ เมื่อปี พ.ศ. 2551

    โดยพระองค์ทรงเล็งเห็นว่าพื้นที่การเกษตรส่วนใหญ่ปลูกผลไม้ เป็นไม้ผสมผสาน เช่น ดอกอัญชันและตะไคร้ สามารถนำมาทำประโยชน์ได้ โดยคำว่าม่วงชื่นนั้นมาจากดอกอัญชันซึ่งเมื่อผสมกับน้ำมะนาวแล้วจะกลายเป็นสีม่วง ส่วนคำว่าชานชาลาก็หมายถึงสถานที่นั่งเล่นในบรรยากาศริมคลองอัมพวาแบบสบายๆ

 

Sponsored Ad

 

    ทางครงการอัมพวา-ชัยพัฒนานุรักษ์ (มูลนิธิชัยพัฒนา) จึงได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานสูตรน้ำม่วงชื่นชานชาลา จนกลายเป็นน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ของร้านชานชาลา ณ ปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

สูตรการต้มน้ำนั้นมีส่วนผสมง่ายๆได้แก่...

    -น้ำตะไคร้ หั่นตะไคร้สดเป็นท่อนเล็กๆ 2 กก. ตวงน้ำใส่หม้อ 6,000 ml. เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่ตะไคร้ลงไปต้มต่อ 10-15 นาที แล้วกรองตะไคร้ออกพักทิ้งไว้จนน้ำตะไคร้เย็น

    -น้ำอัญชัน เตรียมดอกอัญชันอบแห้ง 15 ขีด ตวงน้ำใส่หม้อ 5,000 ml เมื่อน้ำเดือดแล้วนำดอกอัญชันที่เตรียมไว้เทลงไปต้มต่อ 10 นาที แล้วกรองใส่กระชอน และนำดอกอัญชันออก พักทิ้งไว้จนน้ำอัญชันเย็น

*หมายเหตุ ควรเลือกใช้อัญชันอบแห้งไม่ใช้อัญชันสด เพราะจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว

 

Sponsored Ad

 

    -น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย 3 กก. ตวงน้ำใส่หม้อ 3,000 ml เมื่อน้ำเดือดแล้วนำน้ำตาลทรายที่เตรียมไว้เทลงไปแล้วกวนให้น้ำตาลทรายละลายให้หมดจะได้เป็นน้ำเชื่อม พักทิ้งไว้ให้เย็น

ส่วนผสม (ปริมาณส่วนผสมต่อ 1 สูตร)

 

Sponsored Ad

 

    -น้ำตะไคร้ 3,000 ml

    -น้ำอัญชัน 1,500 ml

    -น้ำเชื่อม 1,500 ml

    -น้ำมะนาว 500 ml

    -เกลือป่น 1 ช้อนชา

    -ใบสะระแหน่ 5 ใบ

วิธีทำ

    นำส่วนผสมที่ต้มไว้แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นนำทุกอย่างที่ตวงไว้มาผสมเข้าด้วยกัน โดยต้องมีผ้าขาวบางกรองด้วย นำใบสะระแหน่ขยี้กับน้ำที่ผสมไว้เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม แล้วกรองเอากากออก เสร็จแล้วชิมตามใจชอบ ถ้าชอบรสเปรี้ยวหรือเค็มสามารถใส่ส่วนผสมเพิ่มได้

*หมายเหตุ ควรผสมเย็น เพราะถ้าผสมร้อนจะทำให้มะนาวมีรสชาติขม

 

Sponsored Ad

 

    ชงเสร็จแล้วตักน้ำแข็งให้เต็มแก้ว เทน้ำม่วงชื่นชานชาลาใส่แก้ว ดื่มเย็นๆ รสเปรี้ยวอมหวาน แก้กระหายได้ดีทีเดียว นอกจากจะอร่อยแล้วส่วนผสมที่ใส่ลงไปยังมากด้วย

สรรพคุณของน้ำม่วงชื่น 

 

Sponsored Ad

 

    ตะไคร้ เป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มากมาย มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อ ช่วยบำรุงธาตุ ช่วยในการเจริญอาหาร นอกจากประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ตะไคร้ยังมีประโยชน์ในการไล่แมลงอีกด้วย เพราะในตะไคร้มีน้ำมันหอมระเหยอยู่ทั้งในใบและในลำต้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยเหล่านี้มีคุณสมบัติในการไล่แมลงได้อย่างดี

    ดอกอัญชัน น้ำอัญชันมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ดื่มเพื่อใช้ดับกระหาย และสามารถใช้แก้อาการผมร่วง บำรุงเส้นผมให้แข็งแรง และที่เห็นกันบ่อยๆ คือใช้ทำเป็นสีผสมอาหาร

    น้ำมะนาว ในน้ำมะนาวมีวิตามินสูง แก้ไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ เสียงแหบ

Sponsored Ad

    ใบสะระแหน่ ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย แก้อาการหน้ามืดตาลาย บรรเทาอาการหวัด น้ำมูกไหล อาการไอ ใช้เป็นยาเย็นดับร้อน และขับเหงื่อในร่างกาย

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

    อ่านวิธีทำกันไปแล้ว ไม่ยากอย่างที่คิด เป็นสูตรน้ำที่สามารถทำกินเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากให้ยุ่งยาก เหมาะกับวันร้อนๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้ทางโครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ ได้เปิดกว้างให้ผู้สนใจที่จะเรียนรู้สูตรการทำน้ำม่วงชื่น เพื่อนำกลับไปรับประทานเองที่บ้านหรือนำไปต่อยอดในการสร้างอาชีพเพื่อสร้างรายได้ 

ข้อมูลและภาพจาก sentangsedtee,ร้อยเรื่องเมืองแม่กลอง

บทความที่คุณอาจสนใจ