ชาวสวนน้ำตาตก คว้าไม้ตัดลำไยทิ้ง ราคาต่ำสุดใน 30 ปี "พลอย ชิดจันทร์" เปิดโรงงาน ช่วยรับซื้อให้ราคาสูง

LIEKR:

"เอาลำไยไปขายแล้วแทบไม่พอค่าแรงงาน เหลืออีก 6 สวน ยังไม่ได้เก็บเกี่ยว แล้วจะเหลือสักกี่บาท ส่วนเกรด C ไม่ต้องพูดถึงเขาไม่รับซื้ออยู่แล้ว…" ชาวสวนกล่าว

    สถานการณ์ในประเทศปัจจุบัน ยังคงส่งผลกระทบต่อทุกๆ อาชีพ ทุกๆ ภาคส่วน เช่นเดียวกับชาวสวนเกษตรกร ที่ทำสวนลำไย แต่เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวราคากลับตกลงอย่างมาก เรียกได้ว่าตกต่ำที่สุดในรอบ 30 ปี จนทำเอาชาวสวนลำไยแทบรับไม่ได้ จำใจคว้าไม้ตัดลำไยทิ้ง

    ที่เพจเฟซบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้เปิดเผยคลิปวิดีโอนาทีที่ชาวสวนลำไย กำลังใช้ไม้ฟาดไปที่ลำไยที่ออกลูกเต็มต้น ประชดราคาลำไยตกต่ำ ซึ่งเมื่อเข้าไปสอบถามก็พบว่า ชาวสวนรายนี้กำลังเครียดที่ราคาของลำไยต่ำลงมาก แถมโรงงานหลายแห่งก็ปิดรับซื้อ เก็บไปขายก็แทบจะไม่คุ้มทุน ทั้งที่ผลผลิตดี ลูกโตผิวสวย

 

Sponsored Ad

 

    โดยชาวสวนคนดังกล่าวยังได้เปิดใจว่า ปกติแล้ว ค่าแรงของคนงานเก็บลำไยจะได้วันละ 500-700 บาท หากเหมาแล้วจะได้ค่าแรงกิโลกรัมละ 3 บาท แต่ปัจจุบันเมื่อนำลำไยไปขายแล้วแทบไม่พอค่าแรง ก่อนหน้านี้รับซื้อที่กิโลกรัมละ 12 บาท นำไปขายจริงเหลือกิโลกรัมละ 10 บาท หักค่าแรงงานเหลือไม่กี่พัน ตนยังเหลืออีก 6 สวนยังไม่ได้เก็บเกี่ยว

 

Sponsored Ad

 

    ด้านนายยน กันทะวงค์ อีกหนึ่งชาวสวนลำไย ก็ได้ออกมาเปิดใจว่า ปีนี้ราคาลำไยต่ำสุดในรอบ 30 ปี ทุกปีตนสามารถขายยกสวนได้ 2 แสนบาท ปีนี้พ่อค้านำคนงานมาเก็บลำไยได้ 3 วันก็เลิกเก็บ เนื่องจากหลายโรงงานปิดรับซื้อ ลำไยในสวนก็เริ่มแก่และเสียหาย เงินที่ลงทุนไปก็สูญเปล่าหมด ปีนี้ไม่มีเงินจ่ายค่างวดธนาคารแน่นอน

    ซึ่งทางด้านของนักแสดงสาวและพิธีกรชื่อดัง พลอย ชิดจันทร์ ได้จับมือกับสามีหนุ่มเจ้าของธุรกิจส่งออกลำไยอบแห้งไปประเทศจีน เคน ฮุง เพื่อเปิดโรงงานรับซื้อลำไยจากชาวสวนในราคาที่สูงกว่าที่อื่นๆ เพราะรู้สึกเห็นใจชาวสวนและเกษตรกรอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

    สาวพลอย ชิดจันทร์ ยังได้เปิดเผยภาพของชาวสวนลำไยมาจอดรถต่อคิวขายลำไยให้โรงงานของเธอยาวกว่า 2 กิโลเมตร พร้อมระบุข้อความว่า ส่งกำลังใจให้ทุกๆ คน รู้ว่าทุกคนเหนื่อยมากๆ ไม่รู้จะได้นอนกันเมื่อไหร่ แต่ละจุดรับซื้อของเรามีชาวสวนมาต่อคิวยาวเกือบ 2 กิโลเมตร

 

Sponsored Ad

 

    เราทำงานใกล้ชิดกับเขา รู้ว่ามันเหนื่อย ยากลำบากแค่ไหน เหตุการณ์แบบนี้ เข้าใจและเห็นใจทุกฝ่ายมากๆ ซื้อไปตอนนี้เราไม่ได้หวังเรื่องกำไรอะไร แต่อยากให้เกษตรกรอยู่ได้ ในสถานการณ์แบบนี้ทุกคนต้องหากินกันบนความเสี่ยง ขออธิษฐานให้ทุกคนปลอดภัย ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้

    ทั้งนี้ สาวพลอย ชิดจันทร์ ยังได้กล่าวอีกว่า ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกัน เรายึดหลักให้ชาวสวนอยู่ได้ ซื้อในราคาที่ช่วยชาวสวน ไม่มีชาวสวนก็ไม่มีโรงงาน ไม่มีโรงงานก็ไม่มีรายได้

 

Sponsored Ad

 

ภาพจากอินสตาแกรม ploychidjun

ชมคลิป 1

@chanunthon

♬ FARGO QUARTET - Chris Heckman

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ชมคลิป 2

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : เรื่องเล่าเช้านี้, chanunthon

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ