โซเชียลถกสนั่น ภาพถ่าย "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" ได้ที่ 1 ได้อย่างไร ทั้งที่ไม่สะท้อนความจริง ใช้เทคนิคตัดต่อ ภาพอื่นสวยกว่ามาก

LIEKR:

ภาพดังกล่าวกำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงว่าเหมาะสมที่จะได้รางวัลชนะเลิศหรือไม่ แล้วทุกคนคิดเห็นกับภาพนี้อย่างไร

        ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ในขณะนี้ หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้ เฟซบุ๊ก The Royal Photographic Society of Thailand (RPST) ได้มีการออกมาเผยผลงานผู้ชนะในการประกวดโครงการพัฒนาความยั่งยืนในหัวข้อ "จะไม่มีใครต้องหิวโหย" ที่จัดโดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (The Royal Photographic Society of Thailand)

        สำหรับผลงานที่ได้รับคัดเลือกมีทั้งหมด 13 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ, รองชนะเลิศอันดับ 1, รองชนะเลิศอันดับ 2 และรางวัลชมเชยอีก 10 รางวัล 

 

Sponsored Ad

 

        ทว่าหลังจากมีการเปิดเผยภาพถ่ายที่ได้รับรางวัล ก็มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะภาพรางวัลชนะเลิศ ที่ชาวเน็ตจำนวนมากต่างตั้งข้อสงสัยมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทคนิคการถ่ายภาพและบริบทของภาพถ่ายที่สะท้อนมาจากวลี "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" โดยชาวเน็ตได้มองว่า วลีดังกล่าวต้องการสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ แต่กับภาพที่ได้รับรางวัลให้ความรู้สึกที่ขัดแย้งกัน

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้ชาวเน็ตยังได้ตำหนิช่างภาพรวมถึงคณะกรรมการว่า ไม่มีความรู้เรื่องการเกี่ยวข้าว โดยได้อธิบายต่อว่า ฤดูเกี่ยวข้าว จะไม่มีน้ำ นอกจากนั้นยังมีการพูดถึงประเด็นของปลาที่อยู่ในภาพดังกล่าวว่า ปลาในภาพเป็นปลาสอด ที่อยู่ในน้ำกร่อย พร้อมกับตั้งคำถามว่าปลาน้ำกล่อยจะมาอยู่ในน้ำจืดบนผืนนาได้อย่างไร

        นอกจากนี้ยังมีการตั้งประเด็นเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพว่าดูเป็นการตัดต่อมากกว่า พร้อมกับตั้งคำถามว่าการทำแบบนี้ถือว่าผิดกติกาหรือไม่ พร้อมกับเปรียบเทียบกับภาพถ่ายอื่น ๆ ว่าสะท้อนให้เห็นความจริง และให้ความรู้สึกที่ตรงมากกว่า

.

ที่มา : เฟซบุ๊ก The Royal Photographic Society of Thailand (RPST)

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ