ด.ช.เท "น้ำยาล้างห้องน้ำ" ลงตู้ปลา จบชีวิตปลา11ตัว แม่จึงพาลูกไปขอโทษถึงที่ร้าน

LIEKR:

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง แต่การทำผิดใช่ว่าจะได้รับการอภัยทุกครั้ง ดังนั้นพ่อแม่ควรดูแลบุตรหลานให้ดี

    การอบรบสั่งสอนลูกให้มีศีลธรรม จริยธรรม การทำความดี นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเมื่อเด็กทำผิดแล้วพ่อแม่สอนและชี้แนะในทางที่ถูกต้องก็จะนำพาให้ลูกโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพของสังคมได้ 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า เมื่อไม่นานมานี้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ร้านหม้อไฟแห่งหนึ่งของไต้หวัน เมื่อเจ้าของร้านแซ่เสียว ได้โพสต์ในหน้าเพจของร้านว่า “เจ็บปวดใจเหลือเกิน เมื่อปลาแสนน่ารักที่เลี้ยงไว้ ซึ่งตั้งใกล้กับทางเข้าห้องน้ำของที่ร้านได้ตายยกตู้ เมื่อตรวจสอบก็พบว่ามีคนใจดำนำน้ำยาล้างห้องน้ำในห้องน้ำออกมาเทลงไปในตู้ปลาที่เลี้ยงไว้ ตอนที่พนักงานของร้านเดินไปเห็นก็พบเพียงแต่ว่า ในตู้ปลามีฟองน้ำเต็มไปหมด และปลาก็ท้องลอยจากไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ เมื่อเปิดกล้องวงจรปิดดูก็มองไม่เห็นชัดเจน เนื่องจากลูกค้าที่ร้านเยอะมาก ทำให้จับไม่ได้ว่าใครคือคนทำกันแน่”

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมา เรื่องราวครั้งนี้มีลูกค้าประจำหลายคนก็พยายามช่วยเหลือ ด้วยการส่งต่อเรื่องราวเพื่ออยากจะจับตัวคนกระทำให้ได้ จนกลายเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจมากขึ้น กระทั่งเย็นวันหนึ่งก็มีสายโทรเข้ามาที่ร้าน ปลายทางเป็นเสียงหญิงวัยกลางคน ร้องไห้ฟูมฟาย ขอโทษยกใหญ่ โดยเธอบอกว่า “ฉันเห็นข่าวเรื่องปลาที่ร้านของคุณ ทำให้นึกออกว่าในวันนั้นเป็นวันเดียวกับที่ครอบครัวไปรับประทานอาหารที่ร้านของคุณ จึงถามลูกชายวัย 9 ขวบไปว่าเป็นคนทำหรือเปล่า ลูกชายก็ก้มหน้ายอมรับความจริงว่า ได้เอาน้ำยาล้างห้องน้ำเทลงไปในตู้ปลาของที่ร้านจริงๆ ฉันรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาก ในขณะเดียวกันก็ได้อบรบสั่งสอนลูกไปยกใหญ่”

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากวันนั้นแล้ว เจ้าของร้านแซ่เสียวก็ออกมาเปิดเผยว่า มีคุณแม่รายหนึ่งโทรมาสารภาพผิดว่าลูกชายเป็นคนกระทำเอง และเจ้าของร้านก็อยากนัดแม่ลูกมาที่ร้านสักครั้ง เพื่อพูดคุยกับลูกชายของเขา ซึ่งระยะทางจากบ้านของครอบครัวนี้ถึงที่ร้านต้องใช้เวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่สุดท้ายพวกเขาก็มา เจ้าของร้านจึงถามเด็กคนนั้นไปว่า “รู้ไหมนี้คืออะไร?” เด็กชายตอบไปว่า “รู้ นั้นคือน้ำยางล้างห้องน้ำ ใช้เพื่อมาขัดล้างโถส้วม และรู้ว่ามันเป็นพิษต่อร่างกายคน แต่ในวันนั้นนึกสนุกก็เลยหยิบไปเทลงในตู้ปลา และไม่รู้ว่ามันจะร้ายแรงขนาดนี้”

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าของร้านเปิดเผยอีกว่า แม้ว่าตนเองยังไม่เคยเป็นแม่คน แต่เธอก็รู้ว่า การที่เสริมสร้างให้เด็กมีทัศนคติและแนวคิดที่ถูกต้องนั้นตั้งแต่เด็กนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก พ่อแม่ผู้ปกครองควรสั่งสอนลูกให้รู้จักถูกผิด ดังนั้นเจ้าของร้านจึงควบคุมอารมณ์ในตอนนั้น และบอกกับครอบครัวนั้นไปว่า “ชีวิตของสัตว์ตัวเล็กๆนั้นบอบบางและอ่อนโยนมาก ทำไมถึงให้ปลาเหล่านั้นกินอาหารที่ แม้แต่มนุษย์เองก็ไม่สามารถกินได้” 

 

Sponsored Ad

 

    สุดท้ายเจ้าของร้านจึงขอสัญญาเกี่ยวก้อยกับเด็กชายว่า “ต่อจากนี้ไป ไม่ว่าจะให้อาหารสัตว์ด้วยอะไรก็ควรได้รับอนุญาตจากคุณแม่ก่อนเสมอ และที่สำคัญไม่ควรหยิบจับสิ่งของที่ไม่ใช่ของตนเอง...เด็ดขาดดดดด”

(ภาพบรรยากาศภายในร้าน)

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมกันนี้เจ้าของร้านก็รู้สึกชื่นชมคุณแม่รายนี้เป็นอย่างมากที่รู้จักวิธีแก้ปัญหาได้ดี “ฉันรู้สึกว่าเธอกล้าหาญมาก อีกทั้งยังมีท่าทีที่ดีในการสั่งสอนให้ลูกรู้จักขอโทษผู้อื่น หวังว่าต่อจากนี้ไปเธอจะใส่ใจพฤติกรรมของลูกให้มากกว่านี้ แต่ก็ขอบคุณที่พวกเขาเข้ามาขอโทษด้วยความจริงใจ ทั้งที่เจ้าของร้านก็ไม่มีหลักฐานเอาผิดพวกเขาได้ เพราะหากพวกเขาไม่มาสารภาพผิด ทางร้านก็ไม่สามารถจับคนลงมือกระทำได้เช่นกัน”

    ในตอนท้ายเจ้าของร้านบอกว่า ตนเองก็ให้อภัยเด็กชายคนนั้นไปแล้ว และขอให้เรื่องนี้จบไป เมื่อเจ้าของร้านโพสต์เรื่องราวนี้ออกไปก็ทำให้ลูกเพจเข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงยกย่องว่า 

“เจ้าของร้านเป็นคนดีมาก”

“ถือว่าเรื่องราวครั้งนี้จบสวย”

“ไม่ว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ แต่อยากให้คุณแม่ทั้งหลายใส่ใจพฤติกรรมของลูกให้มาก เพราะหากไม่ดูแลให้ดีตั้งแต่ยังเล็ก โตมากอาจสร้างปัญหาที่ใหญ่มากและอาจเป็นภัยต่อสังคมได้”


ที่มา : eathealth| เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ