"เจฟฟ์ เบซอส" เศรษฐีอันดับโลก ตั้งกองทุนโลกร้อน ควัก 3 แสนล้าน เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์บนโลก

LIEKR:

แต่ก็ยังเจอดราม่า #รวยแต่ขี้งก ไม่ยอมบริจาคเงินให้คนอื่น !!

    เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก ประกาศตั้งกองทุนและบริจาคเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วยในการต่อสู้กับภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

    สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เจฟฟ์ เบซอส ประธานเจ้าหน้าที่บริษัทของ ‘อเมซอน’ บริษัทขายสินค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ และมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ประกาศตั้งกองทุน ‘เบซอส เอิร์ธ ฟันด์’ (Bezos Earth Fund) และบริจาคเงินจำนวน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 311,792 ล้านบาท เพื่อช่วยในการต่อสู้กับภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

 

Sponsored Ad

 

    นายเบซอสกล่าวว่า เงินดังกล่าวจะถูกนำไปใช้สนับสนุนงานของนักวิทยาศาสตร์, นักเคลื่อนไหว และกลุ่มอื่นๆ “ผมต้องการทำงานเคียงข้างกับคนอื่นๆ ทั้งเพื่อเพิ่มและค้นหาวิธีใหม่ๆ ในการต่อสู้กับผลกระทบอันเลวร้ายจากภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ”

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ นายเบซอสได้รับการประเมินว่า มีทรัพย์สินสุทธิมากกว่า 1.3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หมายความว่า เงินบริจาคดังกล่าวมีมูลค่าเกือบ 8% ของทรัพย์สินทั้งหมดของเขา

    ลูกจ้างของบริษัท อเมซอน จำนวนหนึ่งเคยออกมาเรียกร้องให้นายเบซอสลงมือทำอะไรบางอย่างมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับภาวะความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และมีการเคลื่อนไหวแสดงพลังในรูปแบบต่างๆ ทั้งการผละงาน หรือออกมาพูดในที่สาธารณะ นายเบซอสยังโดนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่เขาสนับสนุนทุนในโครงการอวกาศ ‘บลู ออริจิน’ ที่ถูกกล่าวหาว่า ผลิตก๊าซคาร์บอนจำนวนมาก

 

Sponsored Ad

 


    ด้านกลุ่มกรีนพีซ สหรัฐ ระบุว่า อเมซอนยังคงมีปัญหาเรื่องนโยบายเกี่ยวกับโลกร้อน และตั้งคำถามว่า ทำไมนายเบซอสไม่จัดการเคลียร์ปัญหาภายในองค์กรของตัวเองด้วย

    เดือนที่แล้ว ลูกจ้างหลายร้อยคนของอเมซอนลงชื่อในบล็อกที่มีเนื้อหา วิ จ า ร ณ์ นโยบายโลกร้อนของยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์รายนี้ และเรียกร้องให้ดำเนินการมากกว่านี้เพื่อจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

Sponsored Ad

    อเมซอนมักถูกกล่าวหาว่าสร้างขยะปริมาณมหาศาลจากหีบห่อที่ใช้ส่งให้ลูกค้าถึงบ้าน เช่นเดียวกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากบรรดารถขนส่งพัสดุของบริษัท แถมยังมีคนว่าเขาเศรษฐีขี้งก เพราะ     นายเบซอสไม่ยอมลงนามข้อตกลง ‘Giving Pledge’ ซึ่งเป็นสัญญาของเหล่ามหาเศรษฐีที่จะบริจาคทรัพย์สินส่วนตัวครึ่งหนึ่งแก่สาธารณะด้วย

ข้อมูลและภาพ จาก bbc

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ