หนุ่มซื้อที่ดินแคบๆ ทุ่มเทเวลาตลอด 8 ปี รีโนเวทใหม่ด้วยตัวเอง จนกลายเป็น "วิ ม า น แสนสุข"

LIEKR:

ญาติพากันว่า ทำไมถึงซื้อที่ดินแคบๆ แบบนี้

   หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    สื่อต่างประเทศเผย สถาปนิก ไดสุเกะ ฟุรุซาวะ Daisuke Furusawa เมื่อ 10 ปีก่อนเขาได้ซื้อที่ดินใจกลางเมืองโตเกียว เขาใช้ใจทุ่มเทเวลากว่า 8 ปีในการออกแบบบ้าน ใช้พื้นที่เล็กๆ ประมาณ  46.28 ตารางเมตร คิดดูว่าเล็กแค่ไหน ให้กลายเป็นบ้าน 4 ชั้นที่สวยงามมีพื้นที่พอเพียงสำหรับทั้งครอบครัว

Sponsored Ad

    มีระเบียงบ้าน 5 จุด และมีบันไดบ้านที่กระทัดรัดและมีกำแพงที่สามารถเก็บออกได้ แต่การออกแบบที่ยอดเยี่ยมนี้ทำให้ทั้งครอบครัวต้อง ต ก ต ะ ลึ ง

Sponsored Ad

    เขาใช้บ้านของตนเองในการทดลองออกแบบ จงใจสร้างอาคารใหม่ให้ดูเก่า สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ไม่รู้จบในบ้านขนาดเล็ก

Sponsored Ad

    "อาคารไม่เป็นเพียงแค่ที่เก็บของอีกต่อไป

Sponsored Ad

    แต่ส่วนที่เกินขีดความสามารถในการทำงานนั้น ถึงจะน่าสัมผัสมากกว่า"

     เขาซื้อที่ดินไว้นานกว่า 10 ปี และใช้เวลาออกแบบอีก 8 ปี

Sponsored Ad

    สถาปนิก ไดสุเกะ ฟุรุซาวะ (Daisuke Furusawa) เขาเป็นสถาปนิกมืออาชีพที่ให้บริการบุคคลที่สาม คนส่วนน้อยมากที่จะมีโอกาสที่จะได้ใช้ชีวิตอาศัยในบ้านที่เป็นผลงานของตนเอง การได้สัมผัสการออกแบบของตนเองนั้นเป็นความฝันสูงสุดของเขา

Sponsored Ad

    เมื่อ 10 ปีก่อนเขาได้ซื้อที่ดินตรงนี้ไว้ ซึ่งเป็นที่ดินสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีความกว้างประมาณ  46.28 ตารางเมตร มีความจำกัดมากหลายแห่ง แต่ในสายตาของเขาความจำกัดเหล่านี้ยิ่งเป็นความท้าทายมากสำหรับเขา ดัง

นั้นจึงตัดสินใจซื้อที่ดินนี้ไว้


Sponsored Ad

    ภาพด้านซ้ายคือการออกแบบในตอนแรกเริ่ม ส่วนด้านขวาคือการออกแบบสุดท้าย

    เขาใช้ระยะเวลาในการออกแบบนานกว่า 8 ปี จนกระทั่งเมื่อเดือนเมษายนของปีนี้ถึงเริ่มย้ายเข้าไปอยู่อาศัย  เวลาและค่าก่อสร้างก็เกินความคาดหมายที่ตั้งไว้


    เขาอยากที่จะเร่งเพื่อจะได้ย้ายเข้าไปอยู่อาศัยได้เร็วขึ้น แต่นั้นคือบ้านที่เขาต้องอยู่อาศัยเอง ทำให้เขาคิดพิจารณาว่า รายละเอียดเล็กๆน้อยๆก็สำคัญมาก ต้องทำให้ดีที่สุด การออกแบบในตอนนี้กับภาพวาดแรกที่เขาคิดนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

    เขาและครอบครัวรวม 4 คน แต่ก่อนนั้นเช่าบ้านอยู่มาตลอด นี่คือบ้านหลังแรกที่เป็นของพวกเขา ญาติๆพากันงงว่าทำไมถึงเลือกซื้อที่ดินตรงจุดนี้ กระทั่งวันที่พร้อมทุกอย่างวันที่พวกเราย้ายเข้าไปอยู่ ญาติๆรวมถึงคนในครอบครัวตกใจ ว้าว! โดยเฉพาะลูกสาวถึงกับดีใจจน น้ำ ต า ไ ห ล  

    บ้านของเราอยู่ห่างจากสถานีของรถไปเพียงเล็กน้อย เราไม่อยากทำให้บ้านดูเก่าแก่เกินไปจึงได้ปลูกต้นไม้ที่ระเบียงบ้านเพื่ออยากให้คนที่เดินผ่านไปมาจะหันมาดูด้วยความสนใจ กลับกลายเป็นว่าหลายคนเข้าใจผิดนึกว่านี่คือร้านขายต้นไม้

    บันไดคอนกรีตกลางแจ้งชั้น 1

    บันไดไม้ชั้น 1 ในอาคาร

    สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากชั้น 1 ว่าพื้นที่ครึ่งหนึ่งอยู่ด้านนอกของอาคาร และมีบันไดสองขั้นทั้งด้านในและด้านนอกถูกแยกออกจาก บันไดที่อยู่ที่ห้องรับแขก     โดยปกติแล้วพวกเราจะเข้าออกจากบันไดด้านนอก และขึ้นไปบนอาคารจากบันไดด้านใน 

    อย่างไรก็ตามชั้นแรกส่วนใหญ่เป็นห้องเก็บของและห้องน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ดังนั้นเมื่อมีแขกมาเยี่ยมก็จะเดินขึ้นชั้น 2 จากบันไดที่อยู่ด้านนอกเลย โดยจะเดินเข้าจากตรงระเบียงไปถึงห้องรับแขกที่กว้างขวางเลย 


    ห้องรับแขกชั้น 2 

    ระเบียงชั้น 2 

    ชั้น 2 เป็นพื้นที่ของคนในครอบครัว ห้องครัวและห้องรับแขกจะอยู่ชั้น 1 ดังนั้นระเบียงชั้น 2 จึงทำใหญ่เป็นพิเศษ และบันไดชั้น 1 ไม่สามารถเดินทะลุขึ้นมาชั้น 2 ได้

    บันไดเหล็กที่เดินขึ้นชั้น 3

    ระเบียงของชั้น 3

    ห้องต่างๆของชั้น 3

    ชั้น 3 คือห้องเสื่อทาทามิ ไม่สามารถใช้นอน พื้นที่ตรงนี้เป็นสถานที่โปรดของลูกชายตัวน้อยของเขา ในห้องเต็มไปด้วย โมเดล รถราง ของเล่นเต็มทั่วห้อง ตลอดจนห้องอ่านหนังสือ ชั้นนี้จะเป็นชั้นรวมสมาธิ 

.

    เขาไม่ชอบให้บ้านเต็มไปด้วยกำแพงรอบกรอบรอบด้าน จึงได้สร้างเสาเพื่อรองรับน้ำหน้ก 4 เสาใหญ่ ใจกลางบ้าน

.

.

    จะมีเพียงไม่กี่ด้านที่มีกำแพง

    หากในอนาคตอยากจะเปลี่ยนแปลงแบบบ้านใหม่ ก็แค่ย้ายกำแพงที่กั้นไว้ก็ได้แล้ว

.

.

    นี่คือบ้านของเราเมื่อมองจากด้านนอกเข้าไป

    ในแต่ละชั้นก็จะมีความสูงของเพดานที่แตกต่างกัน ชั้น1 และชั้น 3 จะเพดานจะสูง1.9 เมตร

.

.

.

    บันไดของบ้านอาจดูอั น ต ร า ยไปหน่อยแต่ทุกคนชินไปแล้ว และไม่เคยมีใครได้รับ บ า ด เ จ็ บเพราะบันไดเลย แต่จะต้องคอย ร ะ วั ง ให้มากตอนที่เพื่อนของลูกชายมาเที่ยวหา

.

.

    บ้านหลังนี้ไม่มีประตู เนื่องจากไม่อยากให้มีการแบ่งแยก เขาให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก เวลาใครคุยอะไรกันก็จะได้ยินทั้งหมด

    สมาชิกในครอบครัวใช้พื้นที่ตามความต้องการ แม้ว่าบ้านจะเล็ก แต่พื้นที่โดยรวมก็พอใช้และมีคุณค่ามาก แม้แต่ ภ ร ร ย า ที่บ่นว่าระเบียงทั้ง 5 นั้นดูสิ้นเปลืองมากเกินไป แต่ตอนนี้รู้สึกว่าการออกแบบนี้ทำให้วิถีชีวิตของเราดีขึ้นจริงๆ

    ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา:idea543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ