ชาวบ้านปลื้ม! "พ่อบักตาว" ผู้ว่าเลย พ่อเมืองผู้ใช้ชีวิตติดดิน เตรียมย้ายมาดูแลเมืองปทุมธานี คนดีที่ต้องการ!

LIEKR:

ที่ท่านมีบุคลิกที่เรียบง่าย และชอบใช้ชีวิตติดดิน เพราะครอบครัวเคยลำบากมาก่อน

    เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ที่ได้รับคำยกย่องชื่นชมจากประชาชนทั่วประเทศเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม หรือชาวบ้านเรียก "พ่อบักตาว" พ่อเมืองจังหวัดเลย ที่โด่งดังมากๆในยุคโรคระบาด ได้ไปโรงรับจำนำ ไถ่ถอนเครื่องมือเครื่องใช้ประกอบอาชีพ มาให้ประชาชนได้ทำมาหากินกันต่อไป และท่านก็ยังมีบุคลิกที่เรียบง่าย ใช้ชีวิตติดดิน เพราะครอบครัวเคยลำบากมาก่อน

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ผู้ว่าฯ เมืองเลย ย่องช่วยชาวบ้าน เก็บผักบุ้งปลูกเอง ซื้อของเติมตู้ปันสุข รอยยิ้มชาวบ้านมาเต็ม

 

Sponsored Ad

 

    และล่าสุด ได้มีคำสั่งคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ย้ายข้าราชการระดับสูง 36 ตำแหน่ง โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ย้ายจากผู้ว่าฯเลย เป็นผู้ว่าฯปทุมธานี จากคำสั่งนี้ทำเอาเพจดังๆของจังหวัดปทุมธานี คึกคักไปด้วยโพสต์ของชาวปทุมธานี ที่ดีใจที่จะมีพ่อเมืองน้ำดีมาดูแล และต่างยินดีต้อนรับ นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sumeth Pariphontham ยังได้ออกมาโพสต์ว่า

    "วันนี้ทุกเพจ ของคนปทุม คึกคักเป็นพิเศษ เมื่อรู้ว่า พ่อเมืองเลย จะย้ายมาเป็นพ่อเมือง จังหวัดปทุมธานี คนปทุมรวมตัวกัน คอมเม้นยินดีต้อนรับ    ..."

 

Sponsored Ad

 

    ทางทีมงานของเรา ได้ ติดตามประวัติของผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พบว่าพื้นเพเป็นอำเภอวังสะพุง จ.เลย เรียนหนังสืออยู่วัด เนื่องจากครอบครัวยากจน มุมานะเรียนหนังสือภาคค่ำจนจบคณะรัฐศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยมอันดับ 2) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

    นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม หรือชาวบ้านเรียก "พ่อบักตาว" เกิดเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2510 บ้านเกิดอยู่ที่บ้านบุงคล้า หมู่ 5 ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย

 

Sponsored Ad

 

    จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านวังสะพุง ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย

    จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชุมชนวังสะพุง ต.วังสะพุง อ.วังสะพุง จ.เลย จากนั้นไม่ได้เรียนต่อชั้นมัธยมศึกษา เนื่องจากฐานะทางบ้านค่อนข้างยากจน ต้องดิ้นรนขวนขวายไปสมัครสอบเทียบชั้น ม.3 ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเลย

 

Sponsored Ad

 

    ขณะเดียวกันไปเรียนการศึกษาผู้ใหญ่ภาคค่ำ ได้วุฒิ ม.3 มาพร้อมกัน 2 ใบ จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเลย และศึกษาผู้ใหญ่ภาคค่ำ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 การศึกษาผู้ใหญ่ที่โรงเรียนเลยพิทยาคม ไปเรียนต่อที่คณะรัฐศาสตรบัณฑิต (จบเกียรตินิยมอันดับ 2) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การปกครอง) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

    จากนั้นเข้ารับราชการกรมการปกครอง จบหลักสูตรนายอำเภอ รุ่นที่ 49, หลักสูตรนักปกครองระดับสูง รุ่นที่ 51 (นักศึกษาดีเด่น), การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง สถาบันพระปกเกล้า รุ่นที่ 17, หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการค้าและการพาณิชย์ (Top Executive Program in Commerce and Trade : TEPCoT) รุ่นที่ 9

 

Sponsored Ad

 

ประวัติการดำรงตำแหน่ง

    ปี 2535-2546 ปลัดอำเภอ จังหวัดหนองคาย อุดรธานี เลย ขอนแก่น นครราชสีมา

    ปี 2547-2551 ผู้ตรวจการส่วนท้องถิ่น/หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์

 

Sponsored Ad

 

    ปี 2551-2555 ท้องถิ่นจังหวัดบุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี นครราชสีมา

    ปี 2555-2557 ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

    ปี 2557-2558 หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย

    ปี 2558 รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

    ปี 2558-2559 รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น

    ปี 2559-2560 ที่ปรึกษาด้านการปกครองสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย

    ปี 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี

    ปี 2560 ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ผู้ว่าฯเลย สร้างรอยยิ้มอีกแล้ว ขี่ซาเล้งมามอบเองถึงบ้าน ช่วยพ่อเลี้ยงเดี่ยวสู้ชีวิต ดูแลลูกอย่างลำพัง

Sponsored Ad

ความคิดเห็นจากชาวเน็ต

ชาวปทุมดีใจ

    ผลของการเป็นข้าราชการที่ดี มีความเอาใจใส่ประชาชน ทำให้ประชาชนทุกพื้นที่ต่างรักและต้องการตั้งแต่ยังไม่ได้ย้ายไป ถือว่าเป็นการต้อนรับตำแหน่งใหม่ที่ดีเลยทีเดียวค่ะ

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ชาวเน็ตชื่นชม "ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเลย" ติดดิน อยู่ง่าย กินง่าย ได้ใจประชาชน

ที่มา : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ return v.11, ไทยรัฐ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ