"13 คนไทย" เผยนาทีระทึก ฝ่าสนามบินฮ่องกง เป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้โหลดกระเป๋ากลับไทย

LIEKR:

"13 คนไทย" เผยนาทีระทึก ฝ่าสนามบินฮ่องกง เป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้โหลดกระเป๋ากลับไทย

        เมื่อเวลา 23.51 น. วันที่ 13 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนไทยที่ติดค้างอยู่ในสนามบินนานาชาติฮ่องกง ได้เดินทางกลับมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว จำนวน 13 คน ด้วยสายการบินเอมิเรตส์แอร์ไลน์เที่ยวบิน EK 385 

        ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองที่พาบุตรหลานไปร่วมการแข่งขันยิมนาสติกลีลาที่ฮ่องกง และกำลังจะเดินทางกลับประเทศไทย แต่เกิดเหตุชุมนุมประท้วงยึดสนามบินนานาชาติฮ่องกงเสียก่อน จึงเดินทางกลับประเทศไทยไม่ได้ ต้องติดค้างอยู่ที่ประเทศฮ่องกง เป็นเวลา 1 วัน

 

Sponsored Ad

 

        ก่อนที่จะติดต่อให้สายการบินทำการเปลี่ยนไฟล์ทบินให้ พร้อมประสานขอความช่วยเหลือจากสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกงเข้าให้การช่วยเหลือ จนสามารถเดินทางกลับมาประเทศไทยได้ 

 

Sponsored Ad

 

        โดยสายการบินดังกล่าวถือเป็นสายการบินสุดท้ายของวันที่ 13 สิงหาคม 2562 ที่ได้บินออกจากสนามบินฮ่องกงมายังประเทศไทย และมีผู้โดยสารชาวไทยหลายสิบชีวิตที่เดินทางมากับสายการบินนี้ แต่ก็ยังมีเยาวชนและผู้ปกครองที่เดินทางไปร่วมการแข่งขัน และชาวไทยอีกนับร้อยคนที่ยังติดค้างอยู่ในฮ่องกงที่ยังเดินทางกลับมาไม่ได้

        นางเรืองรอง จันทร์เที่ยง หนึ่งในคณะนักกีฬาเยาวชน เล่าว่า พอเราเดินทางไปถึงสนามบินนานาชาติฮ่องกง และกำลังจะเอาเด็กนักเรียนที่เดินทางมาแข่งขันยิมนาสติกลีลาที่ฮ่องกง เข้าไปในเช็คอินในสนามบินฮ่องกง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมให้เข้าไป และคนฮ่องกงก็เห็นว่าเรามีเด็กและเราก็ทำอะไรไม่ได้ เลยให้เราเอาเด็กไปพักที่โรงแรม เพราะเคาน์เตอร์เช็คอินปิดหมดแล้ว เราจึงเอาเด็กทั้งหมดออกมา และก็ติดต่อเคาน์เตอร์สายการบินให้รีบุ๊คไฟล์ทให้ใหม่ และก็ติดต่อไปยังสถานกงสุล ซึ่งก็ได้รับการดูแลดีมาก

 

Sponsored Ad

 

        และเมื่อเรามาที่สนามบินฮ่องกง เจ้าหน้าที่ก็มารอและพาพวกเราผ่านเข้ามาที่ ตม. ได้ ซึ่งตอนแรกปิดหมดแล้วเขาผ่าน ตม.ไม่ได้แล้ว และเราก็เป็นกลุ่มสุดท้ายที่ได้โหลดกระเป๋า และก็ยังมีคนไทยที่รอจะกลับอีกจำนวนมาก ซึ่งบรรยากาศภายในสนามบินฮ่องกง ในส่วนที่เป็นของผู้โดยสารขาเข้าและขาออก ก็จะมาชาวฮ่องกงที่มาร่วมตัวกันประท้วงมาร่วมตัวกันจำนวนมาก แต่เขาก็ไม่ได้ทำอะไรพวกเรา แต่ตอนที่เราไปถึงเขาเพิ่งเริ่มปิดทางเข้าอาคารแล้ว และก็ไปปิดกั้นที่ ตม. ไม่ให้ใครผ่านเข้าไป

 

Sponsored Ad

 

        ทาง นางณัฏฐา สุนทราภา รองกงสุลใหญ่ รักษาราชการแทนกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง และนายสรยศ คำบรรลือ รองกงสุลใหญ่ พาพวกเราออกมารอ และท่านก็ไปขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมให้พาพวกเราพร้อมเด็กผ่านเข้าไปด้านใน เพราะว่าเด็กเราเยอะกลุ่มผุ้ชุมนุมเขาก็ยอมเปิดช่องที่เข้าไปไว้ออกและพาไปเข้าประตูอีกทางหนึ่ง ตอนแรกก็กลัว แต่ท่านทั้งสองอยู่กับเราตลอดก็เลยสร้างความอุ่นใจให้กับพวกตน

        ซึ่งตอนนี้ก็ยังมีเด็กที่ไปร่วมแข่งขันยังติดอยู่ที่ฮ่องกงอีกกลุ่มหนึ่งที่ยังไม่ได้กลับ เขายังอยู่ที่สนามบิน ล่าสุด เคาน์เตอร์เช็คอินปิดทั้งหมดบางคนมารอตั้งแต่เช้าก็ยังไม่มีไฟล์ทกลับ เขาต้องรอให้มีที่นั่งว่าถึงจะให้ขึ้น ซึ่งคนที่เดินทางไปแข่งด้วยกันรวมแล้วกว่า 50 คน มีที่เดินทางกลับมาเที่ยวบินเช้าแล้วชุดหนึ่งที่เดินทางมาถึงไทยเมื่อเย็น ส่วนคณะของตนเดินทางมาด้วยสายการบินเอมิเรตส์แอร์ไลน์ เฉพาะกลุ่มที่ไปแข่งทั้งหมด 13 คน แต่ก็ยังมีคนไทยอีกจำนวนมากที่เดินทางกลับมาด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sanook, posttoday

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ