แบบบ้านในฝัน "สไตล์คอทเทจ" สองชั้นสีฟ้า สวยงาม เรียบง่าย ได้กลิ่นอายต่างประเทศ

LIEKR:

แบบบ้านในฝัน "สไตล์คอทเทจ" สองชั้นสีฟ้า สวยงาม เรียบง่าย ได้กลิ่นอายต่างประเทศ

    เชื่อว่าหลายคนฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง คุณ Kaku-Eishi สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ก็เช่นกัน และวันนี้เขาก็ทำได้สำเร็จมีบ้านสไตล์คอทเทจ แบบต่างประเทศ สมดั่งใจหวัง 

    แรงบันดาลใจก็มากจากการดูหนังต่างประเทศบ่อย ๆ จึงรู้สึกหลงรักบ้านที่มีระเบียงและห้องใต้หลังคามาก ๆ ฉะนั้นเมื่อมีโอกาสมาถึง เขาจึงเลือกทำตามความฝัน พร้อมทั้งนำรีวิวสร้างบ้านคอทเทจสีฟ้าสองชั้นของตัวเองมาเล่าสู่กันฟัง

Sponsored Ad

บ้านสไตล์ Cottage  - กับการปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ โดย คุณ Kaku-Eishi สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

    ผมเป็นคนชอบดูหนังในระดับหนึ่ง พอดูทีไรก็จะชอบบ้านสไตล์ฝรั่ง ที่มันมีระเบียงและมีห้องใต้หลังคา ทีนี้พอถึงจุดที่ตัวเองโตพอที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง ก็อยากให้เป็นไปตามที่เราชอบ แต่ก็ต้องแคร์คนที่จะมาอยู่ด้วยในอนาคต (ตอนเริ่มสร้างได้มีการสู่ขอว่าที่ภรรยา) บ้านในหลาย ๆ จุดก็ปรับตามใจเขา เช่น ภรรยาอยากได้ห้องแต่งตัวในห้องนอน หรือส่วนชั้นสอง (ใต้หลังคา) ที่ใช้ไม้เป็นหลัก เพราะคุณพ่อ คุณแม่ มักจะแวะมาบ่อย ๆ แล้วท่านทั้งสองชอบไม้มาก จึงอยากให้พื้นด้านบนเป็นไม้ โดยใช้ไม้เก่าที่มีกับลงทุนซื้อบานประตูไม้สักให้เราด้วย555+ ไม่รู้เลยว่าเป็นคนชอบไม้
    แบบบ้านหาจากในเว็บที่รู้สึกว่าชอบ และให้คนเขียนแบบเขียนให้อีกทีพร้อมใบ BOQ เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการคุยกับผู้รับเหมา ผมว่าใบ BOQ นี่สำคัญเหมือนกันนะ
    อาจจะรีวิวไม่ละเอียด รูปภาพไม่มาก (มั้ง) แต่ยินดีช่วยเหลือเพื่อน ๆ หากอยากทราบส่วนไหน หลังไมค์มาได้ครับ

Sponsored Ad


          - เริ่มต้นจากการเซอร์เวย์พื้นที่


          - ขึ้นเสาเอก


          - วางฐานรากแผ่


Sponsored Ad

          - เทพื้นชั้นล่าง


          - ขึ้นเสา


          - ขึ้นโครงชั้นบน


          - ขึ้นโครงหลังคา ใต้หลังคาสูง เดินสบาย กระเบื้องใช้เป็น Excella Modern สี Silver Grayใส่ทั้งแผ่นสะท้อนความร้อนและฉนวนกันความร้อน


Sponsored Ad

          - ด้านบนทำเป็นฝ้าไม้สัก เข้ารางลิ้น ร่องวี และบิวต์อินตู้เก็บของ


          - หลังคาระเบียงบ้าน (ระเบียงบ้านเป็นรูปตัว L คือ เป็นระเบียงด้านหน้ากับด้านข้าง) กับหลังคาส่วนครัว และห้องที่ต่อเติมเพิ่มหลังบ้าน ใช้เป็น Standing Seam สี Hairline Gray

Sponsored Ad


          - กระเบื้องระเบียงบ้านกับบันไดหน้าบ้านซื้อที่ห้างจำหน่ายวัสดุชื่อดัง ติดแอร์ เดินเย็นสบาย ส่วนระบบไฟฟ้า เดินไฟแบบร้อยท่อซ่อนสายไฟ สำหรับปลั๊กและสวิตซ์ใช้แบบทัชสกรีน


Sponsored Ad

           - กระเบื้องภายใน กระเบื้องห้องน้ำ และสุขภัณฑ์ทั้งหมดใช้ของยี่ห้อ C (ประทับใจตรงที่สีกระเบื้องล็อตสั่งเพิ่มทีหลัง 15 กล่อง สีมันเพี้ยนจากเดิม แล้วทางบริษัทเคลมให้ใหม่หมดเลย)


          - ประตูทั้งหมด รวมถึงบันไดใช้เป็นไม้สัก ส่วนราวบันไดใช้เป็นเหล็กอบขาว (ประตูหน้าบ้าน เนื่องจากอยากให้มันเข้ากับตัวบ้านจึงต้องทำเป็นสีขาว) ประตูทั้งหมดอภินันทนาการจากคุณพ่อ

Sponsored Ad


          - ระเบียงบ้าน รวมถึงราวบันไดหน้าบ้านและหลังบ้าน ใช้เป็นไวนิล ส่วนหน้าต่างก็ใช้เป็นไวนิลเหมือนกัน แต่เป็นยี่ห้อ W เก็บเงียบดี


          - ส่วนต่อเติมเพิ่มจากแบบด้านหลังระหว่างการก่อส้ราง ขนาด 8x3 เมตร


          - ประตูบานเฟี้ยมกั้นระหว่างห้องกลางบ้านกับห้องนั่งเล่น รวมถึงบานประตูกระจกที่กั้นระหว่างห้องนอนไปจนถึงห้องแต่งตัวใช้เป็นอะลูมิเนียมอบขาว เคาน์เตอร์ครัวใช้หินดำเกล็ดทอง บิวต์อินตู้ครัวเป็นอะลูมิเนียมทั้งหมด (กลัวปลวก)


          - บิวต์อินห้องนั่งเล่นกับห้องแต่งตัว


          - สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ก่อนจะสรุปภาพปัจจุบันทั้งหมด คือ รั้วบ้าน (พอดีข้าง ๆ บ้านเป็นบ้านตา เลยทำรั้วใหม่ให้เขาเป็นรั้วเดียวกันไปเลย)
         ณ ปัจจุบัน อาศัยมาแล้วประมาณครึ่งปี บางส่วนยังไม่ได้ทำเพิ่ม อยู่ ๆ ไปก่อนเพราะงบหมด 555+


.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

          - ภาพบางภาพอาจจะดูสัดส่วนเพี้ยนนิดหน่อย เพราะใช้กล้องไวด์ IP11 pro ถ่ายครับ
          สรุป ณ ตอนนี้ สิ่งที่ยังไม่ได้ทำ คือ สวนและตกแต่งภายในเพิ่ม เนื่องจากเพิ่งแต่งงานเสร็จ ก่อนหน้านี้เตรียมงานวุ่นมาก ภาพรวมคร่าว ๆ นะครับ
          - ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปี
          - ขนาดพื้นที่ 230-240 ตารางเมตร ยังไม่รวมต่อเติมห้องด้านหลัง 8x3 เมตร กับเพิ่มขนาดพื้นที่ห้องแต่งตัวและห้องน้ำ จาก 2x4 เป็น 3x6
          - ราคาตามใบ BOQ 2.3 ล้านบาท ราคานี้แค่ตัวบ้าน ไม่รวมบิวต์อิน ไม่รวมประตูบานเฟี้ยม ไม่รวมเคาน์เตอร์ครัว และไม่รวมเฟอร์นิเจอร์นะครับ ตัวบ้านอย่างเดียวตกตารางเมตรละหมื่นนิด ๆ ถ้าให้ผู้รับเหมาทำให้หมดแบบเรารอแค่เข้าอยู่ แต่เนื่องจากผมเลือกวัสดุเองเกือบทุกอย่าง หลัก ๆ ผมไม่ยุ่งกับส่วนโครงสร้าง ยุ่งแต่ส่วนที่สวยงาม ก็ตัดออกจากรายการเอง เหนื่อยมากครับกับการมาเลือกของ ตีกับแฟนก่อนแต่งงานจนไม่รู้เท่าไรละครับ
          - ผู้รับเหมาดี เป็นการปลูกบ้านครั้งแรกแล้วไม่โดนเท เพื่อนหลาย ๆ คนขู่ว่า ยังไงก็ต้องโดน
          - ส่วนบิวต์อินจ้าง 2 ทีม ทีมแรกที่ทำชั้นสอง แต่ทำไม่จบ ผมให้เขาออก เพราะไม่ไหว พอเงินเริ่มเหลือน้อย เริ่มแบบทำไปเรื่อย ขอเบิก เลยให้ทีมชุดสองที่ทำพื้นไม้ชั้นสอง ทำห้องนั่งเล่น ห้องแต่งตัว และทำเตียงให้ มาเก็บงานทีหลัง ทีมสองก็เกือบดี มาดีแตกตอนท้ายเหมือนกันหมด พอเงินใกล้หมดก็จะเป็นแบบนี้
          - ทีมหน้าต่างดีมาก ทีมหลังคาก็โอเค ทีมครัวก็ใช้ได้ ไม่มีปัญหาอะไร

          *** ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม สอบถามหรือหลังไมค์ได้ครับ ยินดีตอบตามจริงทั้งหมด อยากให้เพื่อน ๆ ได้มีบ้านดี ๆ แบบไม่มีปัญหาครับ ***
ข้อมูลและภาพจาก คุณ Kaku-Eishi สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม,kapook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ