อย.สั่งระงับแล้ว! หลังพิธีกรดัง "กาละแมร์" โม้กินอาหารเสริม ได้ตา 2 ชั้น เผยไม่เข็ด..โดนมาแล้ว 7 คดี

LIEKR:

อย.สั่งระงับแล้ว! หลังพิธรกรดัง "กาละแมร์" โม้กินอาหารเสริม ได้ตา 2 ชั้น เผยไม่เข็ด..โดนมาแล้ว 7 คดี

    เรียกได้ว่าเป็นประเด็นที่ร้อนแรงต่อเนื่องเลยทีเดียว จากกรณีพิธีกรสาว กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ รีวิวขายอาหารเสริม พร้อมกล่าวอ้างสรรพคุณเกินจริง ทั้งกินแล้วเหนียงหายผิวตึง หน้ายก จมูกเข้ารูป ได้ตา 2 ชั้น ไม่ต้องพึ่งหมอ จนชาวเน็ตร้องไปถึง อย. ให้เข้ามาช่วยตรวจสอบ

    ก่อนหน้านี้ ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ได้เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบว่า คลิปดังกล่าวเป็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โบเทรา ดริ้งค์ เลขสารบบอาหาร 10-1-03958-5-0229 และ โบเทรา ชอต เครื่องดื่มชนิดผง เลขสารบบอาหาร 10-1-03958-5-0233 ผ่านทางอินสตาแกรม "hipowershot" และเฟซบุ๊ก "Botera โบเทรา สวยทรงพลัง" เป็นการโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง และเปรียบเทียบว่าสามารถทดแทนการศัลยกรรมได้

 

Sponsored Ad

 

     ซึ่ง อย.ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ไม่มีผลิตภัณฑ์อาหารตัวใดที่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง หรือ การทำงานของร่างกายได้ตามที่กล่าวอ้าง และเป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นโฆษณาสรรพคุณอันเป็นเท็จ หลอกลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร มีโทษตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

Sponsored Ad

 

    เบื้องต้น อย. ได้สั่งระงับการโฆษณา พร้อมดำเนินมาตรการทางปกครอง และมีหนังสือถึงตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ทางสำนักงานอย.ยังได้ดำเนินคดีโฆษณากับ บริษัท พาวเวอร์ชอต จำกัด และนางสาวพัชรศรี กรรมการผู้จัดการบริษัทดังกล่าว ฐานโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต และโฆษณาสรรพคุณอาหารอันเป็นเท็จ หลอกลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร ก่อนเผยกาละแมร์เคยถูกดำเนินคดีมาแล้ว 7 คดี

    โดย ภญ.สุภัทรา ได้ทิ้งท้ายว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสามารถรับประทานเพื่อเสริมจากการบริโภคอาหารตามปกติ แต่อย่าคาดหวังว่าจะมีผลในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง หรือรักษาโรค และขอเตือนบุคคลสาธารณะทั้งหลาย ก่อนคิดจะรีวิวผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ๆ ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ให้ข้อมูลกับผู้บริโภค เพราะกฎหมายระบุชัดเจนว่าผู้พูดต้องรับผิดชอบในเนื้อหาที่พูด หากพูดเกินไปจากความจริงหรือโอ้อวดสรรพคุณทำให้หลงเชื่อหรือคล้อยตาม ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและที่ผ่านมา อย. ได้ดำเนินคดีไปแล้วหลายราย

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้สาว กาละแมร์ พัชรศรี ยังโดนขุดโฆษณาอาหารเสริมเกินจริงอย่างต่อเนื่อง โดยที่กาละแมร์ ได้ไลฟ์ขายของคู่กับ ติช่า กัณติชา และกาละแมร์ก็บอกว่า ปกติตนจะได้รับรีวิวอาหารเสริมทุกวัน วันละนับ 100 รีวิว จนกระทั่งมีลูกค้าท่านหนึ่ง ได้ซื้ออาหารเสริมไปรับประทาน และให้ลูกอายุ 4 และ 6 ขวบกินด้วย แต่สามีไม่ได้กิน ซึ่งครอบครัวนี้ บ้านอยู่ จ.สมุทรสาคร และปรากฏว่า สามีติด โ ค วิ ด  และคนที่ไม่ติดโ ค วิ ดคือ ฝั่งภรรยาและลูกที่กินอาหารเสริม

    จากนั้นหญิงคนนี้ ก็ส่งอาหารเสริมไปให้สามีกินที่โรงพยาบาล และพอกินแล้วตรวจหาเชื้อ ปรากฏว่า เชื้อหาย ซึ่งติช่าที่นั่งอยู่ข้าง ๆ ถึงกับร้องว่า "No Way"

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมอีกคลิปนั่งไลฟ์ขายอาหารเสริมกับ ซานิ และกาละแมร์ก็บอกว่า เพื่อนของตนเป็นระยะที่ 3 แล้ว และบอกว่า มีอะไรให้กินก็เอามาเถอะ ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว จากตอนแรกที่ค่า ม ะ เ ร็ ง อยู่ที่ 91 กินไปกินมาค่า ม ะ เ ร็ งค่อย ๆ ลดจนเหลือ 5 จนหมอบอกว่า แบบนี้ก็ไม่เหมือนกับเป็น ม ะ เ ร็ ง แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องนี้ได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายมหาศาล ว่าสิ่งที่กาละแมร์พูดนั้น เป็นการโฆษณาเกินจริงไปอย่างมาก หากสรรพคุณอาหารเสริมครอบจักรวาลกันได้ขนาดนี้ ก็คงไม่จำเป็นต้องมีวัคซีน ต้องมีหมอกันแล้ว และการทำแบบนี้ มีแต่จะยิ่งสร้างปัญหาให้คนที่เป็น ม ะ เ ร็ ง หรือเป็น โ  ค วิ ดจริงๆ ไม่ใช่การช่วยแก้ปัญหาเลยแม้แต่น้อย

 

.

ที่มา : kalamare, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ