ผู้บริหารบาร์บีคิวพลาซ่า เดือด "เซเว่นฯ" วางขายน้ำจิ้มบาร์บีคิว ลั่นผลตอบแทนการไม่ศิโรราบพี่ใหญ่

LIEKR:

ผู้บริหาร "บาร์บีคิวพลาซ่า" ตั้งคำถาม หลังเซเว่นฯ วางขาย "น้ำจิ้มบาร์บีคิว" แล้วคนว่ารสชาติเหมือนกันมากๆ!

    เกิดเป็นประเด็นที่หลายคนวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก เมื่อเพจที่ใช้ชื่อว่า "มนุษย์รีวิวเซเว่น" ลงภาพของน้ำจิ้มบาร์บีคิวที่เพิ่งถูกวางขายใน เซเว่นอีเลฟเว่น ในลักษณะของการรีวิวว่าหอมอร่อย ทานกับปิ้งย่างหรือชาบูก็ได้

    ทางเพจดังกล่าวยังได้เขียนบรรยายว่า "นี่มันน้ำจิ้มพี่ก้อนชัดๆ มีขายในเซเว่นแล้ว" ซึ่งทำให้เกิดการตั้งคำถามเป็นวงกว้างว่า ร้านสะดวกซื้อแห่งนี้กำลังทำน้ำจิ้มเลียนแบบบาร์บีคิวพลาซ่าหรือไม่

 

Sponsored Ad

 

    ไม่นานหลังจากนั้น ได้เกิดความเคลื่อนไหวในเฟซบุ๊กของผู้บริหารบาร์บีคิวพลาซ่า คุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาส ทางการตลาดกลุ่มธุรกิจอาหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด เข้ามาตั้งคำถามว่า "แบบนี้ก็ได้เหรอพี่"

 

Sponsored Ad

 

    รวมไปถึงมีการระบุว่า เมื่อเราอยู่ในโลกของนายทุนใหญ่ รายเล็ก รายย่อย รายกลาง (อาจ) ย่อมเป็นเหยื่อของรายใหญ่ การที่มาชวนเราทำแล้วเราไม่ทำ นี่คือผลตอบแทนของการไม่ศิโรราบพี่ใหญ่

    คุณบุณย์ญานุช กล่าวอีกว่า ยิ่งเป็นแบบนี้ ยิ่งมีแรงผลักดันให้ทำอะไรอีกหลายอย่าง ขอเป็นกำลังใจให้รายเล็ก รายย่อยที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้ และเป็นกำลังใจให้ตัวเองและบริษัท เราจะยังคงเดินหน้าสร้างความสุข ความอร่อยและแรงบันดาลใจให้ผู้คนให้ คิด ทำ สิ่งดี สร้างสรรค์และไม่ทำร้ายใคร

 

Sponsored Ad

 

    อะไรที่มันไม่ใช่ มันก็คือ "ไม่ใช่" อะไรที่มันไม่จริง มันเรียกว่า "ปลอม" ปลาเล็กทุกตัว เชื่อว่าพวกเราทำได้

    อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ของน้ำจิ้มบาร์บีคิว ซึ่งมีตราสัญลักษณ์ CP ดังกล่าวนี้ ไม่ได้ระบุว่าเป็นน้ำจิ้มที่มีรสชาติเหมือนน้ำจิ้มจากบาร์บีคิวพลาซ่า แต่เกิดมาจากมีผู้รีวิวว่า รสชาติเหมือนกัน ก่อนที่ทางเพจดังกล่าวจะเปลี่ยนคำบรรยายใหม่ว่า "น้ำจิ้มบาร์บีคิวแบบในห้าง"

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องราวดังกล่าวแม้กระทั่งผู้บริหารของแสนสิริ คุณเศรษฐา ทวีสิน ยังได้เข้ามาร่วมเคลื่อนไหว กล่าวว่านี่คือตัวอย่างของกลยุทธ์การเป็นผู้ตาม ตามสิ่งที่มีคนทำแล้วประสบความสำเร็จแล้วทำตามบ้าง ก็สามารถกินส่วนแบ่งการตลาดได้ง่ายๆ แต่ถ้าผู้ตามดันตัวใหญ่กว่าผู้นำ อันนี้น่าคิด

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งทางคุณบุญย์ญานุช ก็ยังมาตอบกลับในโพสต์ดังกล่าวว่า เขามาชวนแล้วเราไม่ทำด้วย สุดท้ายเจอแบบนี้ ความจริงในใจ ท่ามกลางเสียงของโลกโซเชียลที่มองว่า นี่คือการทำธุรกิจแบบไม่เหลือพื้นที่ให้ธุรกิจรายย่อยได้ลืมตาอ้าปากทำมาหากินเลย

    จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ล่าสุดทางเพจ มนุษย์รีวิวเซเว่น ได้ลบโพสต์ต้นทางแล้ว พร้อมกับลงข้อความขอโทษ และชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า ทางเพจไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับบริษัทเซเว่นอีเลฟเว่นเลย เป็นเพียงบุคคลธรรมดาที่ต้องการรีวิวของกินของใช้เท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนโพสต์น้ำจิ้มบาร์บีคิว ไม่ได้มีการว่าจ้าง ซื้อมารีวิวเอง และเขียนด้วยความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิด และทางเพจจะนำไปปรับปรุงไม่ให้เกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ยังได้กล่าวขอโทษทั้งทาง บาร์บีคิวพลาซ่า เซเว่นอีเลฟเว่น และซีพีด้วย

    ท่ามกลางชาวโซเชียลที่มองว่า นี่เป็นบทเรียนของเพจรีวิวต่างๆ ที่ต้องระมัดระวังในเรื่องของเนื้อหา ว่าอาจสร้างความเสียหายให้กับแบรนด์นั้นๆ ได้ ซึ่งจะด้วยเจตนาหรือไม่ก็ตามที โดยเฉพาะการพาดพิงไปถึงแบรนด์อื่นเหมือนในกรณีนี้

ที่มา : bangkokbiznews, บุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ