ชาวประมงไต้หวันจับ "ปลาพญานาค" ยาวเกือบ 5 เมตร ลั่น อร่อย เนื้อนุ่มยิ่งกว่าเต้าหู้

LIEKR:

#ปลาแผ่นดินไหว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยความฮือฮาที่ผ่านมา ที่เกาะไต้หวัน เมื่อชาวประมงพบปลาออร์ฟิช หรือ ปลาพญานาค ความยาวเกือบ 5 เมตร โผล่นอกชายฝั่ง หลังเกิดแผ่นดินไหว 2 รอบ คนท้องถิ่นบอกว่า นี้เป็นปลาขนาดยาวที่สุดเท่าที่เคยพบเห็นมา

    เมื่อสื่อท้องถิ่น TVBS  รายงานว่า ชาวประมงไต้หวันจับปลาออร์ฟิช (Oarfish) หรือ ปลาพญานาค ซึ่งมีความยาว 4.9 เมตร น้ำหนัก 45 กิโลกรัม จากพื้นที่นอกชายฝั่งของอ่าวตงอ่าว ในเขตอีหลาน ทางตะวันออกของไต้หวัน หลังพบเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นถึง 2 ครั้งในพื้นที่ โดยชาวประมงหลายรายยืนยันเป็นเสียงเดียวกัน ว่านี่เป็นปลาออร์ฟิชขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีคนจับได้ในพื้นที่

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งปลาออร์ฟิชตัวนี้หลังจากที่ชาวประมงจับได้ก็ขายต่อให้กับเจ้าของร้านอาหารซีฟู้ด นาย เฉิน กั๋วปิน ในราคา 16,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณ 17,000 บาท)

 

Sponsored Ad

 

    เฉิน กั๋วปิน ยังบอกอีกว่า โดยทั่วไปไต้หวันจะเรียกปลาชนิดนี้ว่าปลาแผ่นดินไหว เนื่องจากมันมักโผล่จากใต้ทะเลลึกมาปรากฏตัวให้เห็นก่อนเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ๆ  และคาดว่าปลาตัวนี้น่าจะเข้ามาติดอวนของชาวประมงช่วงดึก ๆ ก่อนที่จะถูกนำมายังชายฝั่ง ซึ่งในตอนนั้นมันยังมีชีวิตอยู่ 

    เฉิน กั๋วปิน ยังบอกอีกว่า เนื้อปลาออร์ฟิชนั้นนุ่มยิ่งกว่าเต้าหู้ สามารถใช้ช้อนตักกินได้แบบสบาย ๆ หลังนึ่ง ซึ่งหลังจากที่ปลาติดอวนได้ไม่นาน ในเวลา 02.36 น. ก็เกิดแผ่นดินไหว 5.4 แมกนิจูด ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ห่างจากศาลาเมืองไถ่ตง 30.3 กิโลเมตร และในวันเดียวกัน เวลา 09.40 น. ได้เกิดแผ่นดินไหว 5.4 แมกนิจูด อีกครั้งทางตะวันออกเฉียงเหนือ ห่างจากศาลาเมืองไถ่ตงไป 107.8 กิโลเมตร

 

Sponsored Ad

 

    ที่ผ่านมาในเขตอีหลาน มักจะมีชาวประมงจับปลาออร์ฟิชได้ทุกปี แต่มักพบในขนาดยาวแค่ 1-2 เมตรเท่านั้น ปลาออร์ฟิชยาวเกือบ 5 เมตรที่ถูกจับได้ในครั้งนี้ จึงหาได้ยากอย่างยิ่ง 

 

Sponsored Ad

 

    แต่ก็มีบันทึกไว้ในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ด้วยว่า ปลาชนิดนี้เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่ยาวที่สุดในโลก โดยอาจยาวได้ถึง 11 เมตร แต่โดยทั่วไปที่พบปลาชนิดนี้ที่มีความยาวประมาณ 3 เมตร น้ำหนักสูงสุด 272 กิโลกรัม นี่ถือเป็นประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : TVBS, 富美活海鮮

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ