ขนส่งเตือน ! "ป้ายทะเบียนรถซีด" ผิดกฎหมาย แนะ "รีบเปลี่ยนด่วน" จ่ายแค่ 100 เดียว

LIEKR:

ขนส่งเตือน ! "ป้ายทะเบียนรถซีด" ผิดกฎหมาย แนะ "รีบเปลี่ยนด่วน" จ่ายแค่ 100 เดียว

    วันที่ 9 ม.ค. นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อมวลชนมมีการนำเสนอว่ามีการพบเจอแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลคันหนึ่ง หมวด 3 ก มีลักษณะซีดจางจนเกือบจนมองไม่เห็น

    จากการตรวจสอบพบว่าป้ายในหมวด 3 ก น่าจะเป็นป้ายทะเบียนใหม่ที่จดทะเบียนได้ไม่นานอายุการใช้งานไม่น่าจะเกิน 2 ปี จึงไม่น่าจะเปิดปัญหาสีจางได้ ประกอบกับที่ผ่านมา ก็ไม่เคยได้รับปัญหาร้องเรียนเรื่องทะเบียนซีดจาง

 

Sponsored Ad

 

    กรมการขนส่งทางบกมีโรงงานผลิต ไม่ได้จ้างเอกชนทำ (ยกเว้นป้ายทะเบียนประมูล) มีเครื่องปั๊มขึ้นรูปเป็นมาตรฐาน ก่อนนำไปเคลือบสีอีกชั้นทำให้สะท้อนแสง ทนต่อการล้าง หรือการลบเลือน แม้ไม่ได้กำหนดอายุของแผ่นป้ายไว้ แต่ก็มีความคงทนอยู่ได้ไม่ต่ำกว่า 10 ปี

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกจะประสานของรายละเอียดเลขทะเบียนรถคันดังกล่าวมาตรวจสอบชื่อเจ้าของรถ เพื่อสอบถามไปยังเจ้าของถึงสาเหตุของปัญหาป้ายซีดจาก ว่าเกิดจากคุณสมบัติของแผ่นป้ายเอง หรือเกิดจากการขัดล้างที่ไม่ถูกวิธี หากพบว่าเกิดจากคุณสมบัติของป้ายเอง ก็จะทำการสั่งให้มีการตรวจสอบคุณภาพแผ่นป้ายในหมวด 3ก ทั้งหมดเพื่อหาเหตุ

    ที่ผ่านมา กรมเคยเจอกับปัญหาป้ายทะเบียนแตกลายงามาแล้ว แต่หากปัญหาซีดจางเกิดจากพฤติกรรมการขัดล้างที่ไม่ถูกวิธีของผู้ใช้รถก็อาจจะไม่ต้องตรวจสอบคุณภาพป้ายรถคันอื่นๆ

 

Sponsored Ad

 

    ขณะนี้ได้รับแจ้งว่ามีรถเพียงคันเดียวที่ป้ายซีดจาง เบื้องต้นจึงสันนิษฐานว่าน่าจะไม่ได้เกิดจากคุณสมบัติของป้ายทะเบียน เพราะหากเป็นเพราะคุณสมบัติจะต้องเจอปัญหาหลายคัน

 

Sponsored Ad

 

    กฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่า หากผู้ขับขี่รถคันใดพบว่าป้ายทะเบียนชำรุด หรือซีดจางผู้ขับขี่มีหน้าที่ต้องมาขอเปลี่ยนป้ายทะเบียนใหม่ใช้แทน ที่กรมการขนส่งทางบก

    หากใครเพิกเฉยไม่นำรถมาเปลี่ยนป้ายทะเบียนจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายถูกปรับ 2 พันบาท ข้อหาใช้ป้ายทะเบียนชำรุดทันที เพราะป้ายทะเบียนชำรุดที่มองไม่เห็นเลข จะส่งผลกระทบต่องานการกำกับดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน ซึ่งเป็นหนน้าที่หลักของกรม

Sponsored Ad

    สำหรับผู้ขับขี่ที่พบว่าป้ายทะเบีบนรถชำรุดสามารถนำรถมาขอป้ายทะเบีบนใหม่ที่กรมการขนส่งทางบกได้ โยรถยนต์ส่วนบุคคลจะต้องเสียค่าบริการคำขอจำนวน 5 บาท และจ่ายค่าป้ายทะเบียน2ชิ้น (หน้า-หลัง) อีกแผ่นป้ายละ100 บาท รวมเป็นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 205 บาท ส่วนรถจักรยายนต์ จะเสียค่าใช้จ่ายค่าคำขอ 5 บาท และค่าป้ายทะเบียนจำนวน 1 แผ่น ราคา 100 บาท รวมเป็นค่าใช้จ่ายทั้งิส้น 105 บาท

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ