เปิดใจ "ลุงนก" ไวรัลโวยการไฟฟ้า ขอผ่อนชำระค่าไฟไม่ได้ ทำมาหากินลำบาก จะไปหาที่ไหนมาจ่าย

LIEKR:

เปิดใจ "ลุงนก" ไวรัลโวยการไฟฟ้า ขอผ่อนชำระค่าไฟไม่ได้ ทำมาหากินลำบาก จะไปหาที่ไหนมาจ่าย

    ทำเอาคนเห็นใจเป็นจำนวนมาก สำหรับคลิปก่อนหน้านี้ ที่มีคุณลุงเสื้อเหลืองรายหนึ่ง ได้มาทำเรื่องขอผ่อนผันจ่ายค่าไฟ แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถทำให้ได้ จึงเกิดความเครียด โวยวายอยู่หน้าเคาน์เตอร์ ก่อนเจอเรียกเจ้าหน้าที่รปภ.เข้ามาประกบตัว

    ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวถูกเผยแพร่โดย ผู้ใช้ Tiktok นามว่า bananakak8 ได้แชร์คลิปชายสวมเสื้อสีเหลืองคนหนึ่ง เสียงดังอยู่กลางการไฟฟ้า บทสนทนากับเจ้าหน้าที่ ว่า ไม่มีเงินจ่ายค่าไฟ อยากขอผ่อนจ่ายค่าไฟ เพราะได้รับผลกระทบ จนทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าไฟได้ 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งมีตอนหนึ่ง คุณลุงเสื้อเหลืองรายดังกล่าวได้กล่าวว่า "พวกคุณอยู่บ้านมีเงินเดือน ผมทำมาหากินไม่ได้ ขอแค่นี้ขอไม่ได้หรือไง ผมก็บอกแล้วว่า ไม่มี ไม่มีแล้ว ขอจ่ายแค่สองเดือน ขอผ่อนจ่าย"

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งคุณลุงก็ได้โมโหและตะโกนออกไปว่า "CV19 พวกคุณอยู่บ้านได้เป็นเดือน พวกผมทำมาหากินทำมาหากินกันไม่ได้ ผมขอแค่นี้ไม่ได้เหรอ"

    ก่อนรปภ.เข้ามาประกบตัวและพนักงานเคาน์เตอร์รายหนึ่งจะเอ่ยขึ้นให้หลังว่า "เสียงดัง หนวกหูเว้ย จะทำงาน ไม่ได้ยินอะไรเลย" ทำเอาชาวเน็ตเห็นใจคุณลุงเป็นจำนวนมาก

    ล่าสุด หนุ่ม กรรชัย ก็ได้เชิญคุณลุงคนดังกล่าวนามว่าลุงนก มาเปิดใจผ่านรายการโหนกระแส พร้อมสอบถามเรื่องราวที่มาที่ไป ว่าเหตุการณ์วันนั้นเกิดอะไรขึ้น ลุงนกไปทำอะไรที่การไฟฟ้า?

 

Sponsored Ad

 

    นก  : เท้าความก่อน ประมาณสิ้นเดือน เดือนที่แล้ว มีเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าไปตัดไฟบ้านผม ถือบิลมาปึกนึง เขาไปตัดบ้านหนึ่ง ผมถามเขาว่า น้องมีของพี่เปล่า เพราะผมรู้ว่าผมติด เขาบอกว่าไม่มี เพราะส่วนใหญ่จะติดประมาณ 10-15 เดือน เพราะผมก็รู้ว่าค่าไฟผมเยอะ ต้องไปประนอม ผ่อนชำระ พอวันที่ 5 ก็เดินทางไปผ่อนชำระ แต่ระหว่างทางที่ไปบรรยากาศมันไม่ดี แถวคนมาเสียค่าไฟมันยาวเกินไป เพราะเรารู้แล้วว่าเขาโดนเร่งรัดมา เราไปที่การไฟฟ้านครหลวงตรงจรัญสนิทวงศ์

มีคนอื่นเห็นเหตุการณ์ เขาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ลุงโวยวาย อยากขอผ่อนผัน แต่ไม่ได้ มีพนักงานช่องข้างๆ ที่อยู่ข้างใน ลุกขึ้นมาตะโกนด่าลุงว่าเงียบๆ หน่อยได้มั้ย จะทำงานก็สงสาร พนักงานน่าจะคุยกับเขาดีๆ ลุงก็โมโหหนัก รปภ. ก็มาดึงแขนเขา วันนั้นเราไปเพื่อขอเจรจา?

 

Sponsored Ad

 

    ลุงนก : ใช่ครับ วันนั้นผมไม่ได้โดนตัดไฟนะ เจ้าหน้าที่มาตัดไฟผมก็ถามแล้วว่ามีของผมมั้ย เขาก็บอกว่าไม่มี แต่ผมรู้แล้วว่าเขากำลังมา กำลังจะไปตัดไฟทุกคน ผมก็จัดการปัญหาทำยังไงให้มันทอนลง

ติดกี่เดือน?

 

Sponsored Ad

 

    ลุงนก : 7 เดือน เป็นเงินประมาณ 1.2 หมื่น

ไปขอผ่อนผันเขาว่ายังไง?

    ลุงนก : ผมกะไปเสียอยู่แล้ว 2 เดือน ที่เหลือจะขอผ่อนผัน หมายถึงทุกสิ้นเดือนจะไปเสีย 2 เดือน เดือนเก่าเดือนหนึ่ง เดือนใหม่เดือนหนึ่ง ไปเรื่อยๆ เพราะเราไม่ได้ทำงาน จะเอาเป็นก้อนเราไม่ไหว เราไม่มีรายได้มาเกือบ 2 ปี กิจการธุรกิจก็เจ๊งหมด เพราะผมทำอิงท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม ผมโดนก่อนใครเพื่อน เกือบ 2 ปีที่อยู่อย่างประหยัด ความเครียด โควิดต้องคอยหลบ ผมก็เครียด ไม่ได้ออกจากบ้านตั้งแต่เดือนเม.ย. เก็บตัว 

 

Sponsored Ad

 

    เพราะเริ่มระบาดหนักผมก็เก็บตัวแล้ว พอเราเอาไปเสียก็เครียดอยู่แล้ว ระหว่างเดินทางไป ระหว่างรอแถวยาวมาก ไปเจอผู้หญิงสองคน มาคนละบ้าน คนหนึ่งกอดลูกอยู่ นั่งน้ำตาคลอเบ้า ร้องไห้ เขาบอกผมว่าเขาโดนยกหม้อ ผมถามว่าเขาติดเท่าไหร่ เขาติด 15 เดือน (เสียงสั่นเครือ) 15 เดือนถูกยกหม้อต้องจ่ายหมด เป็นกติกาของไฟฟ้า อีกคน 10 เดือนเป็นผู้หญิง เขาบอกว่าหนูไม่รู้จะทำยังไง ไม่มีตังค์ จะไปหาตังค์ที่ไหนตั้ง 15 เดือน ผมเข้าไปบรรยากาศไม่ใช่ไฟฟ้าเลย

หลังต่อรอง พนักงานเขาลุกขึ้นมาหรือยังไง?

Sponsored Ad

    ลุงนก : ตอนช่วงที่ต่อรอง ผมบอกว่าผมมาขอเสียก่อน 2 เดือน เจ้าหน้าที่ผู้หญิงเป็นคนรับเรื่อง มีฝ่ายเร่งรัดอยู่ 2 โต๊ะ แล้ว 2 โต๊ะนี้ เวลาผ่อนผันเหมือนกัน ลักษณะการปฏิบัติข้อตกลงเหมือนกัน คือผมมี 2 เดือน ถ้าจะเสียค้างต้องเสียครึ่งหนึ่งก่อน

ก็หมายถึงโดน 4 เดือนก่อน?

    ลุงนก : ใช่ แล้วผมก็บอกว่าผมเตรียมมาแค่ 2 เดือนก่อน ผมขอชำระ 2 เดือนก่อนได้มั้ยเพราะช่วงนี้ผมตกงาน ผมได้รับผลกระทบจากโควิด ผมไม่มีรายได้เลย แค่หามา 2 เดือนนี้มันก็ยากพอแล้ว เสร็จแล้วเขาก็บอกว่าต้องเสียครึ่งหนึ่งเป็นตามกติกาไฟฟ้า คุณต้องเสียครึ่งหนึ่ง ผมบอกว่าผมไม่มีหรอก ผมมีในตัวแค่ 3 พัน เขาบอกเอางี้แล้วกัน คุณเสียตรงนี้ไปก่อน 2 พัน อีก 2 วันคุณมาเสียอีก 2 เดือน ผมบอกผมจะไปหาเงินจากตรงไหน ผมหาเงินไม่ได้หรอก เวลาแค่นี้ ผมหาไม่ได้จริงๆ จะให้ผมรับปากให้ได้ และไม่ยอมให้ผมไปเสีย เพราะนโยบายไฟฟ้า ถ้าตกลงตรงนี้ไม่ได้คุณไม่มีสิทธิ์เสีย คุณกลับไปเลย เขาเรียก 4 คุณต้องมา 4 ถ้าคุณมา 2 ให้กลับไปรอที่บ้าน รอโดนตัด นี่คือเรื่องจริงนโยบายไฟฟ้าทำแบบนี้จริงๆ ตั้งแต่รุ่นพระเจ้าเหา กฎคุณไม่เคยเปลี่ยนแปลง

วันนั้นทะเลาะอะไรกัน ทำไมถึงโวยวายขึ้นมา?

    ลุงนก : เขาจะให้ผมรับปาก ผมบอกว่าผมรับปากได้นะ แต่ถ้าผมหาไม่ได้ถึง 2 เดือน ผมขอชำระเดือนเดียวได้มั้ยเพราะผมต้องกลับไปหาตังค์ เขาบอกไม่ได้ คุณต้องมาภายใน 2 วันที่บอกนี้ ผมก็คุยอีกผมไม่มีตังค์ ถ้าผมจ่ายพี่อีก 2 เดือน ผมคงไม่ต้องกินข้าวกินปลาแล้ว เพราะผมไม่มีตังค์แล้ว

ประเด็นที่ทำให้เดือดขึ้นจริงๆ?

    ลุงนก : ประเด็นที่ทำให้เดือด ผมบอกว่าถ้าผมไม่มีมาให้ คุณจะตัดไฟผมมั้ย เขาบอกว่ามันเลยเวลามาแล้ว มันถึงเวลาตัดแล้ว แล้วขู่จะตัดไฟผม ผมก็บอกว่าตกลงจะตัดไฟผมใช่มั้ย ได้ ไม่เป็นไร คุณตัดนะ ผมก็จะเดินไปติดโควิดให้ลุงตู่ดู เพราะผมก็ไม่มีที่ไป ก็ไปกินนอนในศูนย์ มีเตียงนอนที่ดี มีคนเฝ้า แต่ไปอยู่รวมกัน ผมว่าทุกคนอาจมีใครไปทำแล้วก็ได้ เพราะไฟฟ้าเขาโดนตัด ผมมีคนรู้จักบางคนเขาอายเรื่องนี้มาก วันนี้เขาโดนตัดไฟไปเดือนกว่าแล้ว ผมถามว่าเขาอยู่ยังไง

คุณปะทุเลย แล้วโวยมาเลย ฝั่งพยานเขาบอกมีพนักงานลุกขึ้นมาโวยคุณด้วย?

    ลุงนก : จริงๆ ผมเริ่มเสียงดัง เพราะผมพูดแล้วเขาไม่ยอม ที่โมโหมาก เขาเรียกรปภ. มาจับผม ในคลิปจะได้ยิน ผมบอกว่าคุณจับเลย พอรปภ.เข้ามา มีพนักงานคนหนึ่งลุกขึ้นมาตะโกน หนวกหูเว้ย จะทำงาน ไม่ได้ยินอะไรเลย ก็เลยจะเห็นคลิปหลังที่ผมจะเดินไปหาเขา เพราะเขาลุกขึ้นมาเหมือนจะเอาเรื่องผม

วันนี้ถูกตัดไฟหรือยัง?    

    ลุงนก : ยังครับ เพราะผมไม่ได้โดนตัดไฟ ผมไปขอผ่อนผัน พอมันเกิดเรื่องเสร็จ เขาก็บอกว่าจะโวยวายทำไม กำลังทำให้อยู่ อ้าว แล้วทำไมก่อนหน้านี้บอกว่าคุณทำไม่ได้

เปรียบเทียบความรู้สึกจากไฟฟ้าเป็นอะไร?

    ลุงนก : เหมือนผมเดินเข้าโรงเชือดเลยครับ พอเข้าไปเจรจา มันไม่ใช่ไฟฟ้า มันเป็นไฟแนนซ์ ถ้าไฟแนนซ์คุณไม่จ่ายชำระตามเขา เขายึดรถ แต่ไฟฟ้าเอาหม้อไฟเป็นตัวประกัน ไม่จ่ายตามเขา เขายึดหม้อไฟ

ชมคลิป ตอนโวยเดือด

.

ชมคลิป เปิดใจ

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : โหนกระแส 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ