เลี้ยง "หอยขม" ในบ่อซีเมนต์ ใช้พื้นที่น้อย สร้างรายได้หลัก100,000 ให้ครอบครัว

LIEKR:

อยู่บ้านเบื่อๆ เรามา #เลี้ยงหอยขม กันดีกว่าาอย่ารอช้า พลิกวิกฤติ ให้เป็นโอกาส

    หอยขม หรือภาษาในบางท้องถิ่นเรียกว่า หอยจุ๊บ หรือหอยดูด เป็นที่รู้จักกันดีและมีขายในตลาดทั่วไป เป็นหอยฝาเดียวที่พบเฉพาะในแหล่งน้ำจืดเท่านั้น นิยมนำมาทำอาหาร เช่น แกงคั่วหอยขม แกงอ่อมหอยขม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยส่วนมากจะพบจากแหล่งธรรมชาติ โดยชาวบ้านในท้องที่เก็บมาขาย หรือพบบริเวณบ่อเลี้ยงปลา ซึ่งเป็นผลพลอยได้สำหรับเจ้าของบ่อเลี้ยงปลา แต่ในปัจจุบันมีการทำฟาร์มเพื่อการเพาะเลี้ยงหอยขมในกระชัง

    วันนี้แอดมินมาพามาดูขั้นตอนการเลี้ยงหอยขมที่ไม่ค่อยยุ่งยากอะไรมากมายหนัก ตามนี้เลยนะ

 

Sponsored Ad

 

    -นำวงบ่อซีเมนต์มาขังน้ำ ให้น้ำมีความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร

    -นำหยวกกล้วยสับ มูลสัตว์ มาใส่เพื่อกำจัดกลิ่นและคราบซีเมนต์ออก

 

Sponsored Ad

 

    -ขังน้ำดังกล่าวนานประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือจนกว่ามีตะไคร่น้ำขึ้นก็สามารถนำมาใช้เป็นบ่อสำหรับเลี้ยงหอยขมได้แล้ว 

    การเปลี่ยนน้ำ
    การเปลี่ยนน้ำทำการเปลี่ยนน้ำทุก 1 เดือน/ครั้ง ด้วยการเปิดฝาเกลียวท่อระบายน้ำออก นำตาข่ายปิดตรงรูท่อไว้รอจนน้ำระบายออกหมดให้ค่อยๆ ใส่น้ำลงไปใหม่เหมือนการใส่ในครั้งแรกไม่ควรใช้น้ำประปาโดยตรงเพราะมีคลอรีน ต้องพักน้ำไว้ให้คลอรีนหมดก่อน รวมถึงอย่าให้หอยขมโดนเกลือโดยเด็ดขาดเพราะอาจไม่รอดได้ ทางที่ดีควรปล่อยปลาหางนกยูงลงไปในบ่อหอยขมด้วย เพื่อช่วยกินลูกน้ำที่จะมารบกวนหอยขมอาจทำให้เป็นโรคได้

 

Sponsored Ad

 

    คัดเลือกพ่อแม่พันธุ์หอยขม

    พ่อแม่พันธุ์หอยขมที่ใช้เลี้ยงมีอายุตั้งแต่ 3 เดือน ควรเลือกพ่อแม่หอยที่มีขนาดใหญ่ น้ำหนักตั้งแต่ 60-100 ตัว ต่อกิโลกรัม หอยขมจะมี 2 เพศ ในตัวเดียวกัน มีการผสมพันธุ์ได้ด้วยตัวของมันเอง เมื่ออายุได้ 60 วัน ออกลูกเป็นตัวครั้งละประมาณ 40-50 ตัว

 

Sponsored Ad

 

    อาหารที่ใช้เลี้ยงหอยขม

    อาหารที่ใช้เลี้ยง เป็นอาหารปลามาผสมกับข้าวเหนียวนึ่งสุก (ซื้อมา 10 บาท) ตำให้ละเอียด ปั้นเป็นลูกเล็กขนาดเท่าหัวแม่มือ ให้บ่อละ 5 ลูก สัปดาห์ให้อาหาร 2 ครั้ง ในบ่อเลี้ยงใส่ผักตบชวาหรือใส่ใบไม้แห้งลงไปเพื่อเป็นอาหารอีกทางหนึ่งด้วย 

    ข้อควรระวังในการให้อาหารคือ ต้องดูความสะอาดของน้ำอย่าให้เกิดน้ำเน่าเสีย เพราะจะทำให้หอยตายได้ แนะนำควรเติมน้ำหมักชีวภาพลงไปบ้างเพื่อปรับสภาพน้ำ

    ระยะเวลาในการเลี้ยงหอยขม

 

Sponsored Ad

 

    ระยะเวลาการเลี้ยงประมาณ 2 เดือน ได้เริ่มจับขาย แต่ต้องทยอยจับ เพราะหอยขมโตไม่เท่ากัน และมีหลายขนาด ควรเลือกหอยที่โตเต็มที่ก่อน ส่วนตัวเล็กยังคงต้องเลี้ยงต่ออีกระยะหนึ่งจึงจะจับขายได้ ครั้งหนึ่งจะจับขายประมาณ 30-50 กิโลกรัม ราคาขายจะอยู่ที่ 50-60 บาท นับได้ว่าเป็นรายได้ดีเลยทีเดียว

    การนำหอยขมลงเลี้ยงต้องอย่าให้หนาแน่นมากเกินไป โดยให้เลี้ยงหอยขม 3-5 กิโลกรัม/วงบ่อซีเมนต์ โดยสามารถเลี้ยงคละขนาดกันได้

    ปัจจุบันนอกจากตนเองจะขายหอยขมแปรรูปส่งตามร้านอาหารแล้วนั้น ยังมีคนไทยที่ทำงานต่างประเทศรับหอยขมอบแห้งของตนเอง ไปเปิดตลาดใหม่เพื่อสร้างรายได้ ซึ่งปัจจุบันสร้างรายได้หักทุนแล้วตนเองและเหลือประมาณเดือนละ 1 แสนบาท

 

Sponsored Ad

 

        นับว่าเป็นรายได้หลักของครอบครับไปแล้ว ยิ่งช่วงเวลานี้ ไม่ต้องออกนอกบ้านไปเที่ยวไหน นั่งเลี้ยงหอยขมอยู่ภายในบริเวณบ้าน เมื่อถึงเวลาก็ออกไปจัดส่ง 

Sponsored Ad

    หอยขมสามารถนำมาทำอาหารได้สารพัด ไม่ว่าจะเป็นยำ

    หรือแกงหอยขมก็อะไรไม่แพ้กัน พูดแล้วแซ่บน้ำลายไหล

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา:ให้ความรู้,ขายพันธ์หอยขม จำหน่ายหอยขม รับซื้อหอยขม ปลีกและส่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ