"หนุ่มดูไบ" พูดถึงสาวไทย ที่ไปทำงานในดูไบ ลั่นที่ไม่แจ้งความ เพราะกลัวความผิดของตัวเอง

LIEKR:

แต่สุดท้ายหนุ่มดูไบต้องออกมาอัดคลิปขอโทษ เพราะสาวไทยคนดังกล่าว ทำงานร้านเล็บจริง ๆ

        เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์ขณะนี้ หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการแชร์คลิปจากเฟซบุ๊ก Manussanun Kieth ซึ่งเป็นคลิปที่สาวคนหนึ่งที่เดินทางไปทำงานที่ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

        โดยที่ประกาศรับสมัครคนได้ระบุว่า มีที่พักให้ฟรี มีข้าวให้ฟรี โดยจะมีการหักเงินเดือนละ 500 เดอร์แฮม (ราว 4,400 บาท) ทุกเดือน เป็นค่าดำเนินการขอวีซ่า 

 

Sponsored Ad

 

        แต่สุดท้ายทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างที่หวัง ห้องพักอยู่รวมกันหลายคน แออัด ห้องน้ำมีห้องเดียว อาหารฟรีที่ว่าคือข้าวเปล่าเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

        โดยเจ้าตัวได้ออกมาร้องเรียนว่า ถูกนายจ้างเลิกจ้างและยึดพาสปอร์ตทำให้เธอกลับประเทศไทยไม่ได้ โดยระหว่างที่พูดไปเธอก็มีร้องไห้ไปด้วย เจ้าตัวบอกอีกว่า ถ้าอยากกลับประเทศไทยเธอต้องจ่ายเงินราว 50,000 บาทให้นายจ้างเพื่อทำการเดินเรื่อง ซึ่งมากกว่าเงินเดือนเกือบ 3 เท่า

ชมคลิป

 

Sponsored Ad

 

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

        ล่าสุดได้มีหนุ่มดูไบคนหนึ่งได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวผ่าน mateyok โดยได้ระบุข้อความว่า "ทำแบบนี้เสียทั้งประเทศยูเออีและประเทศตัวเอง หยุดได้หยุด คนไปทำงานแบบนี้ไม่ใช่จะสบายและรวยทุกคน"

        โดยในคลิปวิดีโอดังกล่าวหนุ่มดูไบก็ได้พูดเป็นภาษาไทยโดยมีใจความว่า หลังจากที่ตนเห็นข่าวนี้ ตนก็อยากจะบอกว่า มีคนโดนเตือน โดนหลอกว่าไปทำงานเยอะมาก ซึ่งคนเหล่านี้ก็มักจะมาแชตขอความช่วยเหลือ 

 

Sponsored Ad

 

        ตนจึงอยากเตือนอีกครั้งว่า เวลาที่มีคนมาชวนไปทำงานต่างประเทศ ทั้งที่ไม่มีวุฒิการศึกษา หรือพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แล้วเขาบอกว่าจะออกค่าตั๋วและค่าวีซ่าให้ แค่นี้ก็น่าจะรู้แล้วว่ากำลังถูกหลอก หรือจริง ๆ ก็รู้ว่ากำลังจะโดนหลอก แต่ก็ยังจะมา ตนไม่อยากซ้ำเติม

 

Sponsored Ad

 

        พร้อมกับได้กล่าวต่ออีกว่า ตอนไปถึงวันแรกถ้ารู้ว่าเป็นร้านนวดทำไมไม่โทรศัพท์หาสถานทูตทำไมไม่แจ้งความ 

        "หรือว่าพอไปถึงวันแรกคุณทำงานเลย คุณมีวีซ่าท่องเที่ยว คุณรู้อยู่แล้วว่า วีซ่าท่องเที่ยว ทำงานไม่ได้ ถ้าหากนายจ้างบอกว่า ให้ทำงานไปก่อน เดี๋ยววีซ่าทำงานตามไปทีหลัง คุณก็ควรปฏิเสธตั้งแต่วันแรก" หนุ่มดูไบ กล่าว

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับประเด็นกลับประเทศไทยไม่ได้ หนุ่มดูไบก็ได้เผยต่อว่า เพราะคุณไม่กล้าแจ้งความไง เพราะว่าคุณกลัวความผิดของตัวเอง คุณไม่กล้าแจ้งเพราะว่าคุณมาแบบผิดกฎหมาย ถ้าอยากกลับบ้าน มี 2 ทางเลือก คือ คืนค่าตั๋ว ค่าวีซ่าให้นายจ้างไป เขาจะคืนพาสปอร์ตให้ หรือโทรศัพท์หาสถานทูต ให้สถานทูตช่วย แต่ถ้าคุณทำงานไปแล้วอาจมีเสียค่าปรับบ้าง หรือจำคุกไม่กี่วัน ก่อนจะถูกส่งกลับประเทศ และคุณก็จะติดแบล็กลิสต์ดูไบ

ชมคลิป

Sponsored Ad

@mateyok

ทำแบบนี้เสียทั้งประเทศยูเออีและประเทศตัวเอง หยุดได้หยุด คนไปทำงานแบบนี้ไม่ใช่จะสบายและรวยทุกคน ##บังเมท ##วัยรุ่นดูไบ

♬ เสียงต้นฉบับ  - Humaid Abboudi

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

        ต่อมาหลังจากที่ประเด็นดังกล่าวได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากต้องอัดคลิปขอโทษอีกครั้งว่า ตนเพิ่งมารู้ทีหลังว่ากรณีนี้สาวคนดังกล่าวไปทำงานที่้ร้านทำเล็บจริง แต่ก็มีความผิดของเขาอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ไม่คืนเงินให้นายจ้าง หรือไม่มีใบอนุญาตทำงาน

        ส่วนทางด้านนายจ้างแน่นอนว่าก็ผิดเช่นกัน เพราะไม่สามารถยึดพาสปอร์ตลูกจ้างได้ ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย 

        ซึ่งหลังจากที่คลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีชาวเน็ตต่างตั้งข้อสงสัยถึงประเด็นที่ว่าทำไมหนุ่มดูไบคนนี้ถึงได้พูดภาษาไทยชัดมาก โดยก็มีบรรดาแฟนคลับของหนุ่มดูไบต่างเข้าไปช่วยชี้แจงว่า หนุ่มคนดังกล่าวเป็นลูกครึ่งไทย-ยูเออี เกิดและโตที่ดูไบ อีกทั้งยังมีภรรยาเป็นคนไทย ซึ่งปัจจุบันลูกกับเมียอาศัยอยู่ที่ดูไบเช่นกัน

ชมคลิป

@mateyok

##กรีนสกรีน ขอบคุณทุกคนที่ตอบแทนผมนะครับ ☺️ น่ารักจริงดีใจมากที่มีคนชื่นชอบและติดตามเรา 🙏🏻🙏🏻 ##บังเมท ##วัยรุ่นดูไบ

♬ เสียงต้นฉบับ  - Humaid Abboudi

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : Khaosod TV - ข่าวสด, เฟซบุ๊ก Manussanun Kieth, [email protected]

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ