ชาวบ้านสบประมาท "พ่อเฒ่าชรา" หลังแบกจอบขุดดินกว่า 30 ปี หวังให้ทุกคนมีน้ำกิน-ใช้ ก่อนได้น้ำหล่อเลี้ยงทั้งหมู่บ้าน

LIEKR:

เป็นคนของสังคมจริงๆค่ะ ชาวบ้านน่าจะเข้ามาช่วยกันบ้างนะคะ จะได้เสร็จไวกว่านี้

    ชาวเน็ตชื่นชมเลยทีเดียว เมื่อคุณลุง ชาวอินเดีย ขุดคลองเองกับมือ หวังชาวบ้านมีน้ำกินใช้ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านทุกคนต่างมองว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และไม่มีใครยื่นมือเข้ามาช่วยเขาสักคน จนคุณลุงต้องขุดเองกว่า 30 ปี!

    สื่ออินเดียนำเสนอ เรื่องราวหัวใจอันยิ่งใหญ่ของคุณลุงท่านหนึ่ง จากหมู่บ้านในรัฐพิหารของอินเดีย มุ่งมั่นแรงกล้าที่ทุกวันเขาจะลงมือขุดคลองเอง ด้วยความยาวกว่า 3 กิโลเมตรเป็นประจำ เพื่อเบี่ยงเส้นทางเวลาฝนตกให้น้ำไหลเข้าไปถึงตัวหมู่บ้านทุรกันดาร โดยคุณลุงใช้เวลานานถึง 30 ปี กว่าจะขุดเสร็จ เพราะไม่มีใครมาช่วยคุณลุงแม้แต่คนเดียว

 

Sponsored Ad

 

ทุกคนยืนดูอย่างเดียว ไม่คิดจะมีใครเดินเข้ามาช่วยเลยสักคน

    คุณลุงเผยว่า ตนอาศัยในหมู่บ้าน Kolithwa ห่างราว 80 กม.จากที่ทำการเมืองคยา จ.มคธ ภูมิประเทศแห้งแล้ง ล้อมรอบเป็นป่าทึบและภูเขา อาชีพหลักของชาวบ้าน มีเพียงเกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์ แต่ปัญหาใหญ่คือขาดแคลนน้ำสำหรับชลประทาน ทำให้ชายหนุ่มพากันอพยพไปหางานทำในเมืองกันหมด

 

Sponsored Ad

 

    ทำเอาคุณลุงเองรู้สึกเจ็บปวดใจอย่างมาก ที่คนหนุ่มสาวต้องออกจากหมู่บ้าน ทิ้งเด็กและผู้หญิงไว้เบื้องหลัง ประกอบกับเขาตัดสินใจไม่ย้ายไปไหน แต่พยายามช่วยหาทางแก้ปัญหา 

    คุณลุงใช้ไหวพริบที่มี สังเกตได้ว่าในฤดูมรสุม น้ำฝนจากภูเขาไหลทิ้งอย่างน่าเสียดาย และอยากนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงตัดสินใจขุดคลองเชื่อมแหล่งน้ำธรรมชาติแห่งหนึ่งในป่า ดึงน้ำฝนมากักเก็บในบึงหมู่บ้าน โดยใช้สองมือกับจอบและเสียม ไม่มีเครื่องจักรใดๆสักชิ้น ทำความตั้งใจ แม้ถูกคนในหมู่บ้านจะล้อเลียนแถมจะดูแคลนว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ตนก็ไม่ย่อท้อ เชื่อว่าสักวันเขาจะทำสำเร็จ

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้านี้ ชีวิตประจำวันของคุณตา เขามักจะจูงวัวไปกินหญ้า ก่อนที่จะเริ่มขุดคลองวันละนิดละหน่อยด้วยตนเองตามกำลังที่มี เป็นอย่างนี้ทุกวันโดยที่ไม่มีใครมาช่วย เพราะชาวบ้านเลือกที่จะเดินทางเข้าเมือง เพื่อทำมาหากิน แต่ลุงขออยู่ที่นี่แหละ" 

 

Sponsored Ad

 

    วันนี้วันที่ฝันเป็นจริง เมื่อคุณลุงทำมันสำเร็จ จากที่เคยถูกชาวบ้านล้อเลียน เปลี่ยนเป็นเสียงชื่นชมและยกย่อง เมื่อคลองที่คุณลุงขุดนั้นมีความยาวกว่า 3 กม. ด้วยสองมือของเขา วันนี้เป็นน้ำหล่อเลี้ยงสาธารณประโยชน์ ของของชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน ที่ใช้สำหรับพื้นที่เกษตรกรรมกว่า 1 พันไร่  

    มีชาวบ้านรายหนึ่งเปิดใจถึงคุณลุงว่า "ลุงเขาไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อทุกคนในหมู่บ้าน คลองสายนี้จะเกิดประโยชน์แก่การปศุสัตว์อย่างมากในเรื่องการทดน้ำ" หลังเรื่องราวได้ถูกเผยแพร่ออกไปก็ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก ก่อนที่มีชาวเน็ตบางส่วน แนะว่า งานของคุณลุงมันจะเสร็จเร็วขึ้นกว่านี้ ถ้าคนในหมู่บ้านหันมาช่วยกันตั้งแต่แรก บางทีอาจจะลดระยะเวลาไปได้หลายสิบปีเลยทีเดียวเชียว

ที่มา : worldofbuzz

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ