หนุ่มเห็นใจสองยาย-หลาน สภาพเนื้อตัวมอมแมม ถือมือถือชาร์จไม่เข้า เดินมาหาร้านซ่อม

LIEKR:

สุดยอดเลยค่ะ ขอชื่นชม

    มนุษย์เราถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องอยู่ร่วมกันในสังคม จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีน้ำใจไมตรีที่ดีต่อกัน จึงจะอยู่กันได้อย่างสันติสุข ความมีน้ำใจเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้ โดยไม่ต้องใช้เงินทองมากมาย เพียงแต่แสดงความเมตตากรุณาต่อเพื่อนมนุษย์ โดยการช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆ ก็เป็นการแสดงน้ำใจได้ เช่น การพาเด็กหรือ ผู้สูงอายุข้ามถนน หรือการสละที่นั่งบนรถโดยสารให้หญิงมีครรภ์ เป็นต้น ก็นับว่าเป็นการแสดงน้ำใจ การแสดงความมีน้ำใจจึงไม่ใช่วัดกันด้วยเงิน บางคนมีเงินมากมาย แต่อาจแล้งน้ำใจก็ได้ บางคนเป็นเศรษฐีแต่ตระหนี่ถี่เหนียวไม่ยอมสละเงินโดยที่ไม่รับประโยชน์ตอบแทน

 

Sponsored Ad

 

    อย่างกับกรณีต่อไปนี้ของชายหนุ่มเจ้าของร้านซ่อมโทรศัพท์ ที่ใจดีซ่อมโทรศัพท์ฟรีๆให้กับคุณยายและหลานชายโดยชายหนุ่มเห็นคุณยายกับหลานชายมาที่ร้านแต่งตัวมอมแมม เพื่อที่จะเอาโทรศัพท์มาซ่อม

 

Sponsored Ad

 

    โดยมีการระบุว่า "เห็นยายแกมากับหลาน สภาพมอม มาเลย เดินมาหาที่ร้านบอกว่า โทรศัพท์ชาร์จไม่เข้า ขั่วแบตก็หัก….. ผมจัดการซ่อมไห้ฟรี ไปเลย กับไห้สายชาร์จไปอีก 1 ชุด ผมไม่ได้รวยมากมาย แต่ก็พอมีที่จะมีแบ่งปันให้กับคนที่เดือดร้อนครับ

    เป็นความสุขเล็กๆน้อยๆของผม อะไรที่เราพอให้ได้เราก็ให้ ถึงมันไม่ได้ของตอบแทนเป็นเงินตราแต่ว่ามันได้ความสุขทางใจเป็นสิ่งตอบแทนมือถือ เด็ก ยากไร้คนพิการ หรือคนชรา ท่านใดพัง ถ้ามันไม่มากมายอะไร ถือมาครับ ผมซ่อมไห้ฟรี……"

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากเรื่องราวได้เผยแพร่ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก เช่น สุดยอดเลยเพื่อน , ใจหล่อมากคะ , ใจเธอหล่อมากน้อง , เยี่ยมมมมากเลยคะ นี่และเขาเรียกว่า ทำงาน แต่ไม่หวังแค่เบี้ย , จิตใจหล่อมากครับขอให้กิจการของพี่เจริญก้าวหน้านะครับ , สุดยอดเลยพี่ คนแบบนี้เป็นที่น่าชื่นชมสำหรับสังคมมากค่ะ ใจหล่อมาก 

 

Sponsored Ad

 

ทั้งนี้เราอาจฝึกฝนตนเองให้เป็นคนมีน้ำใจได้ ดังนี้

    1 จงเอาใจเขามาใส่ใจเรา คิดถึงหัวอกคนอื่น และแสดงต่อผู้อื่นเหมือนที่เราต้องการให้คนอื่นแสดงต่อเรา จงทำดีต่อคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ไม่ว่าความดีนั้นจะเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยหรือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ก็ตาม

    2 จงเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ

    3 จงแสดงน้ำใจกับคนรอบข้าง เช่น เมื่อเวลาไปเที่ยวในที่ไกลหรือใกล้ ก็ตามควรมีของฝาก มาถึงคนที่เรารู้จักและญาติมิตรของเรา อันเป็น การแสดงความมีน้ำใจต่อกัน ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ เงินมากมาย

Sponsored Ad

    4 จงเสียสละกำลังทรัพย์ สติปัญญา กำลังกาย และเวลาให้แก่ผู้เดือดร้อน ที่ต้องการพึ่งพาอาศัยเรา โดยเป็นการกระทำที่ไม่หวังผลตอบแทน

    5 จงมีนิสัยเอื้อเฟื้อ ช่วยเหลือเกื้อกูลต่อเพื่อนบ้าน เช่น ไปร่วมงานพิธีต่างๆ

    6 จงให้ความรักแก่คนอื่นๆ และให้ความร่วมมือเมื่อเขาขอร้อง หรือรู้ว่าเขากำลังลำบากต้องการความช่วยเหลือ

ที่มา : สหายโพธิ์ดำ, ช่างฟิวส์ โรบินสันบุรีรัมย์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ