"สี" บอกถึงสุขภาพของคุณได้ อย่ าละเลย ยิ่ง "สีเข้ม" ขึ้นยิ่งต้องดูแล

LIEKR:

อย่าชะล่าใจ ..

        ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าขี้หูนั้นมีความสำคัญต่อร่างกาย แต่ทราบหรือไม่ว่าลักษณะอาการของขี้หูนั้นสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณได้อีกด้วยนะ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรละเลยค่ะ ขี้หูใครมีลักษณะอย่างไรก็ลองสังเกตกันดูนะ

        รูหูส่วนนอกจะมีต่อมที่ไว้สร้างขี้หู ทำให้คุณพบขี้หูอยู่รอบๆบริเวณปากทางเข้ารูหู ขี้หูนั้นไม่ใช่ธรรมดา มันคอยทำหน้าที่ป้องกันและ ดั ก จั บ สิ่ง แ ป ล ก ป ล อ ม ไม่ให้เข้าไปถึงเยื่อแก้วหู เช่น เ ชื้ อ แ บ ค ที เ รี ย เ ชื้ อ ร า และฝุ่นละออง ขี้หูมี ส า ร ฆ่ า แ บ ค ที เ รี ย ได้ และน้ำมันจาก ต่ อ ม ขี้หูยังช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้รูหูได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ขี้หูที่สะสมอยู่นี้ปกติจะแห้งหลุดออกมาได้เอง โดยไม่เคลื่อนตัวเข้าไปในส่วนลึกๆ ของรูหู จึงไม่จำเป็นที่คุณจะต้องแคะหูหรือใช้ไม้ผันสำลีเช็ดหู เพราะบ่อยครั้งอาจจะดันให้ขี้หูเข้าไปสะสมในรูหูส่วนใน หรือทำให้รูหูถลอก อั ก เ ส บ- ติ ด เ ชื้ อ ได้

    ต่อไปนี้คือลักษณะของสีและอาการของขี้หูต่างๆ ลองมาดูกันเลย

 

Sponsored Ad

 

    1. ขี้หูสีเหลือง เปียกและเหนียว

        ลักษณะของขี้หูแบบนี้ มักจะเกี่ยวกับวัย พออายุมากขึ้น ขี้หูมักจะหนาขึ้นและสีเข้มขึ้น ซึ่งหมายความว่าสุขภาพของคุณปกติค่ะ น้ำมันจากต่อมขี้หูจะช่วยรักษาความชุ่มชื่นให้รูหูได้ 

    2. ขี้หูสีเทา

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าขี้หูของคุณเป็นสีเทา สบายใจได้เลย ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวลค่ะ สีเทาเกิดจากฝุ่นละอองทั่วไปของชาวเมืองใหญ่ที่พบเจอกับ ม ล พิ ษ มากพอสมควรในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าขี้หูแห้งเกินและมีอาการ คั น ด้วย ก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคผิวหนังในรูหูก็ได้

    3. ขี้หูสีเหลืองอ่อน

 

Sponsored Ad

 

        ขี้หูสีเหลืองอ่อนส่วนใหญ่มักจะพบในตัวเด็กๆ  ขี้หูของเด็กๆส่วนใหญ่จะมากกว่าผู้ใหญ่ แต่เมื่ออายุมากขึ้นขี้หูก็จะน้อยลง

    4. ขี้หูสีดำและเหนียวๆ

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าใครพบว่าขี้หูตัวเองออกสีดำและเหนียวๆ ซึ่งหมายความว่าช่วงนี้ร่างกายของคุณมีเหงื่อออกมากกว่าปกติสีของขี้หูยิ่งเข้ม หมายความว่าเหงื่อของคุณยิ่งออกมาก จนมีกลิ่นตัวแรง อาจต้องใช้ ย า ล ด กลิ่นช่วย อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่ ปั ญ ห า ร้ายแรงอะไรนะคะ

5. ขี้หูสีดำแห้ง

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าขี้หูของคุณออกมาเป็นสีดำแห้งแล้วละก็ แสดงว่าคุณได้ผ่านช่วง เ ค รี ย ด และ ก ด ดั น อย่างหนัก ควรทำใจให้สบาย ปล่อยวางปัญหาต่างๆ และหาเวลาพักผ่อนหย่อนใจบ้าง

    6. ขี้หูสีขาวแห้งและเป็นสะเก็ด

Sponsored Ad

        ลักษณะของขี้หูแบบนี้  หมายความว่าคุณมีสุขภาพดี คนที่มีขี้หูแบบนี้มักจะมีกลิ่นตัวน้อยกว่าคนที่มีขี้หูสีดำ

    7. ขี้หูสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม

    ถ้าขี้หูของคุณออกมาเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้มแล้วละก็ แสดงว่าคุณได้ผ่านช่วง เ ค รี ย ด และกดดันอย่างหนักเช่นกัน  หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะว่าขี้หูของคุณก้อนยาวเกินไปจนมีการสัมผัสกับออกซิเจนภายนอก ทำให้สีเข้มมากขึ้น

    8. ขี้หูเหมือนของเหลวไหลออกมา

    ความจริงการที่ขี้หูจะไหลออกมาเองจากรูหูนั้น ถือเป็นเรื่องปกติเพราะร่างกายจำเป็นต้องขับออกไปอยู่แล้ว แต่ถ้าไหลออกมาเป็นประจำและมี ห น อ ง หรือ เ ลื อ ด ไหลออกมาด้วย อันนี้ต้องรีบไปหาหมอแล้วล่ะ เพราะอาจเกี่ยวกับอาการในช่องหู เช่น เยื่อแก้วหูอาจ อั ก เ ส บ ก็ได้ 

    9. ขี้หูมี เ ลื อ ด ติด

    ถ้าคุณทำความสะอาดหูแล้วพบร่องรอยของ เ ลื อ ด ติดอยู่ นั่นแสดงว่าหูของคุณมีปัญหาแล้วล่ะ ในกรณีนี้อาจเป็นไปได้ว่าหูของคุณอาจเกิดการ ติ ด เ ชื้ อ ซึ่งอาจนำไปสู่ โ ร ค หู น้ำ ห น ว ก และการได้ยินของคุณอาจจะ แ ย่ ลง ดังนั้นควรไปพบแพทย์ด่วน

    ก็อย่างที่ทุกคนเห็น ในแต่ละคนนั้นจะมีขี้หูที่มีสีแตกต่างกันออกไป ถึงจะดูน่ากลัว แต่สีส่วนใหญ่ก็เป็นสัญญาที่ดีที่บ่งบอกว่าสุขภาพในตัวคุณปกติอยู่ เมื่อเวลาแคะหู อย่าลืมสังเกตดูด้วยว่า ขี้หูของคุณมีลักษณะสีเป็นอย่างไรนะคะ เพราะมันเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสุขภาพในตัวคุณได้

จากโพสต์

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ