ครูสาว โพสต์ "การบ้านเด็กประถม" พร้อมตั้งคำถาม มีสามเหลี่ยมทั้งกี่ช่อง พร้อมเฉลยให้ดู

LIEKR:

คุณนับได้กี่รูปคะ อย่าเพิ่งแอบดูคำตอบนะ...

    เรียกได้ว่าเป็นคุณครูขวัญใจชาวโซเชียลสำหรับ ครูวุ้น คุณครูสาวซึ่งสอนวิชาคณิตศาสตร์ประถม ซึ่งคุณครูมักจะโพสต์คลิปลง TikTok @woontsk15 เป็นการเขียนโจทย์บนกระดาน พร้อมกับให้เด็ก ๆ ในห้อง รวมทั้งผู้ติดตามในโซเชียล ได้ร่วมคิดหาคำตอบไปพร้อมกัน

    และหนึ่งในคลิปที่เป็นไวรัลนั้น ต้องย้อนไปเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา เมื่อ ครูวุ้น วาดรูปสามเหลี่ยมบนกระดานดำ พร้อมเขียนว่า "มีสามเหลี่ยมทั้งหมดกี่รูป" ซึ่งดูเผิน ๆ อาจจะมองว่ามีทั้งหมด 5 รูป ก่อนจะเฉลยด้วยการเขียนว่า 1 + 2 + 3 + 4 = 10 รูป

 

Sponsored Ad

 

    ปรากฏว่าหลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ไปได้กลายเป็นที่ฮือฮาจนมีคนเข้าชมกว่า 1.1 ล้านวิว โดยหลายคนแม้จะเห็นแล้วว่าเฉลยคือ 10 แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าหลักการในการหาคำตอบนั้นคืออะไรกันแน่

 

Sponsored Ad

 

    หากนับจากช่อง 1 ช่อง จะได้ 4 รูป นับจากช่อง 2 ช่อง จะได้ 3 รูป หากนับจากช่อง 3 ช่อง จะได้ 2 รูป และสุดท้ายรูปใหญ่อีก 1 รูป ดังนั้น หากนำมารวมกันก็จะได้ 4+3+2+1 หรือเท่ากับ 10 รูปนั่นเอง

    นอกจากนี้ ในคอมเมนต์มีทั้งคนตอบถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่ถ้าลองเข้าใจกับวิธีการนับของคุณครูวุ้นแล้ว ก็จะได้คำตอบที่ถูกต้องอย่างรวดเร็วโดยที่ไม่ต้องนับเอง เรียกได้ว่าเป็นการสอนที่สนุกและเข้าใจง่ายจนหลาย ๆ คนต่างเข้าไปชื่นชมเป็นจำนวนมาก แล้วคุณล่ะนับได้กี่รูป

 

Sponsored Ad

 

.

.

.

ชมคลิป

@woontsk15 ตอบกลับ @ggzkung  หาจำนวนรูปสามเหลี่ยม Ep1 #คณิตคิดสนุก #ครูวุ้นท่าสีไค ♬ เสียงต้นฉบับ  - FILM🦋💙

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : TikTok @woontsk15 

บทความที่คุณอาจสนใจ