จงยืนด้วย "ลำแข้งของตัวเอง" แม้วันไหนที่ต้องสู้เพียงลำพัง

LIEKR:

เยี่ยมค่ะ เตือนใจได้ดีมากเลย

    ชีวิตคนเรามีสุขมีทุกข์ปะปนกันไป ในยามเรายังเล็กต้องพึ่งพาพ่อแม่เรียกว่าได้รับการเลี้ยงดู เมื่อเราโตขึ้นแต่ยังพึ่งพาพ่อแม่อยู่เรียกว่าชาวเกาะ เมื่อพึ่งพาตัวเองได้แล้ว จึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ใหญ่โดยสมบูรณ์ พึ่งพาตัวเองได้จึงยิ้มได้อย่างภาคภูมิใจ

    ทรัพย์สินไม่มาก..รู้จักหา 

 

Sponsored Ad

 

ไม่มีบ้านไม่มีรถ...รู้จักสร้าง 

เหนื่อยแล้วท้อแล้ว...ต้องรู้จักลืมๆไปบ้าง

    ทุกข์แล้วร้องไห้แล้ว รู้จักปลอบตัวเองคนอื่นให้คุณได้ ก็แค่ต้นกล้า ลงมือปลูกเองจึงได้รับร่มเงายามอับจนอย่ากล่าวโทษ ที่คนอื่นไม่อุ้มชูยามวิกฤติอย่าคับแค้นที่คนอื่นไม่ค้ำจุน

 

Sponsored Ad

 

หากคุณแข็งแกร่ง..ปัญหาที่เจอก็คือแรงส่ง 

หากคุณกล้าหาญ..วิกฤติที่เจอก็คือโอกาสยึดในอัตตาอาจนำพาให้ตนหลงทาง

ยึดในผู้อื่น อาจทำให้หมดความเป็นตัวของตัวเอง มุมานะไว้นะ พึ่งพาตัวเองได้ ทุกสิ่งย่อมเป็นของคุณเข้มแข็งไว้นะ

 

Sponsored Ad

 

พึ่งพาตัวเองได้แม้ไร้เสียงปรบมือจากผู้คนแต่ตัวคุณย่อมภูมิใจ

พึ่งพาตัวเองได้ คือ คนจริง การหัดให้ตัวเองได้ลองอยู่ตัวคนเดียวดูบ้าง

จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ว่าใครต่างก็ต้องเตรียมพร้อมรับมือ

1. ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป

 

Sponsored Ad

 

    ปฏิเสธไม่ได้ว่า "เวลา" มักพรากใครหลายๆ คนให้เดินออกไปจากชีวิต ในแบบที่เราเองก็ไม่ทันได้ตั้งตัวกันอยู่เสมอจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบางที ความรู้สึกเคว้งคว้างทั้งหลายจะก่อตัวขึ้นภายในจิตใจ จนทำให้รับรู้ได้ถึงความอ่อนแอที่มี

    ดังนั้น การใช้ชีวิตคนเดียวให้เป็น คือเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่คนเราจะต้องหัดเรียนรู้เอาไว้เพราะไม่ใช่ที่ว่าทุกสิ่งบนโลกใบนี้จะสามาร ถคงอยู่ได้ตลอดไป

ไม่เว้นแม้แต่ตัวของเราเองด้วยก็ตาม


2. เอาแน่เอานอนไม่ได้กับใจของคนอื่น

    เพราะใจคนเราสามารถเปลี่ยนไปอย่างเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ในทุกวินาที และเราไม่มีทางที่จะรับรู้ได้เลยว่าเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งของชีวิต ใครบ้างที่จะยังคงอยู่เคียงข้างกันไปตลอด การเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่างจึงอาจมีส่วนช่วยให้สิ่งที่ต้องเผชิญหน้านั้น ไม่ใช่เรื่องยากเกินรับมือไหว

 

Sponsored Ad

 


3. ไม่ต้องเป็นภาระหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับใคร

    ในแง่ของความเป็นจริงคือ คนเราควรหัดใช้ศักยภาพที่มีอยู่ในตัวเอง หรือช่วยเหลือตัวเองให้ได้อย่างเต็มที่เสียก่อนและเมื่อไม่ไหว หรือคิดว่าทำไม่ได้แล้ว ค่อยหันหน้าไปพึ่งพาความช่วยเหลือจากคนอื่น

    ซึ่งการกระทำเช่นนี้ จะทำให้เรารู้สึกถึงได้ถึงคุณค่าที่มีอยู่ในตัวเองมากยิ่งขึ้น เพราะการหลีกเลี่ยงเป็นตัวภาระหรือการสร้างปัญหาให้กับคนรอบข้างลดน้อยลง

4. ทำในสิ่งที่ต้องการได้อย่างเต็มที่

 

Sponsored Ad

 

    การได้ทำอะไรด้วยตัวเองแค่เพียงคนเดียว มักจะทำให้เรารู้สึกได้ถึงความเป็นอิสระ และสามารถใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการได้อย่างเต็มที่ และไม่ต้องเป็นห่วง หรือเป็นกังวลว่าใครจะรู้สึกอย่างไร ถือเป็นการสร้างความสุขง่ายๆ ให้กับตัวเองได้อีกในอีกหนทางหนึ่ง โดยที่ไม่ต้องเดือดร้อนใครอีกด้วย


5. เข้มแข็งมากขึ้นกว่าเดิม

    คนเราจะรู้สึกว่าตัวเองสามารถมีชีวิตอยู่ได้ดีและเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น ก็ต่อเมื่อได้ก้าวผ่านอุปสรรค และปัญหาต่างๆ ไปด้วยตัวเอง แค่เพียงลำพังบางทีการอยู่ตัวคนเดียว หรือใช้ชีวิตอยู่คนเดียวได้ จึงอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดูแย่มากเสมอไป เพราะในบางครั้งบทเรียน ทั้งหลายของชีวิต ก็อาจจะได้มันมาจากประสบการณ์เหล่านี้


ข้อมูลและภาพจาก Verrysmilejung

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ