จากหญิงผู้ลี้ภัยกลายเป็น "มหาราชินี" วัย 49 ปี ได้รับฉายาว่า เจ้าหญิงไดอาน่าแห่งโลกอาหรับ

LIEKR:

ท่านสวยมากจริง ๆ เลยค่ะ

        ในตะวันออกกลางมีผู้หญิงที่มีอิทธิพลคนหนึ่งที่เกิดมาในครอบครัวผู้ลี้ภัย แต่ประสบความสำเร็จได้รับหัวใจของเจ้าชาย และกลายเป็นเจ้าหญิง 

        เธอได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าหญิงที่สวยที่สุดในโลกจากการสำรวจทุกราชวงศ์ในโลก และถูกขนานนามว่า "เจ้าหญิงไดอาน่าแห่งโลกอาหรับ"

        เธอได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน 30 ผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดใน US Forbes เธอได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Time ของสหรัฐอเมริกา และได้รับความนิยมจากทั่วโลกด้วยความงามและอาชีพของเธอ

 

Sponsored Ad

 

        เธอคือราชินีที่อายุน้อยที่สุดในโลก Rania Abdullah ใบหน้างดงาม แต่งตัวตามแฟชั่น สง่างามมีน้ำใจ นำบรรยากาศใหม่ๆ มาสู่ราชวงศ์จอร์แดน

 

Sponsored Ad

 

        บางครั้งก็สวมชุดสีแดงสุดฮอต แสนสะดุดตา

        สวมเสื้อเดรส ที่ทำให้เธอดูสง่างามและนำสมัย

 

Sponsored Ad

 

        ปีนี้ Rania อายุเกือบ 50 ปี เธอเกิดมาในครอบครัวแพทย์สามัญชนเชื้อสายปาเลสไตน์ และเติบโตขึ้นมาในคูเวตตั้งแต่เริ่มสงคราม Rania มาที่จอร์แดนพร้อมครอบครัวของเธอ

        แม้ว่าเธอจะมีใบหน้าสวยงามตามธรรมชาติ ใจดีแถมอบอุ่น แต่กลับไม่เหมือนเด็กสาวทั่วไปที่ฝันอยากเป็นเจ้าหญิง เธออยู่ในโลกแห่งความจริง เธอไปเรียน เข้ามหาวิทยาลัยไคโร เลือกเรียนสายธุรกิจ

 

Sponsored Ad

 

        Rania ไม่เคยคิดที่จะแต่งงานกับคนในราชวงศ์ แต่ดูเหมือนว่าพระเจ้าจะจัดให้ทุกอย่าง ในงานเลี้ยงแห่งหนึ่ง  Rania ได้พบกับอับดุลลาห์นักเรียนจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด เธอไม่รู้ว่าผู้ชายแสนฉลาดที่อยู่ตรงหน้าเธอคือเจ้าชาย สองคนตกหลุมรักกันอย่างรวดเร็ว

 

Sponsored Ad

 

        วันที่ 10 เดือนมิถุนายนปี 1993 Rania ในวัย 23 ปีกับเจ้าชายอับดุลลาห์ ก็จูงมือกันเข้าสู่ประตูวิวาห์

        ในเรื่องนี้ Rania เล่าว่า “ตอนเล็กๆ ฉันไม่เคยคิดฝันมาก่อนว่าจะได้แต่งงานกับเจ้าชาย แต่ฉันหวังมาตลอดว่าจะได้เจอผู้ชายที่ใจดี เขาทำให้ความปรารถนาของฉันเป็นจริง”

 

Sponsored Ad

 

        5 ปีต่อมา กษัตริย์แห่งจอร์แดนสิ้นพระชนม์ เจ้าชายแห่งอับดุลลาห์จึงขึ้นครองราชย์ต่อ Rania ในวัย 28 ปี จึงเปลี่ยนจากผู้ลี้ภัยกลายเป็นราชินี และกลายเป็น “พระราชินีที่เยาว์วัยที่สุดในโลก”

Sponsored Ad

        ต่อมา Rania ให้กำเนิดลูกชาย 2 หญิง 2 ซึ่งเธออบรมสั่งสอนด้วยตัวเอง ครอบครัวมีความสุข มีรอยยิ้มเปิดกว้างอยู่เสมอ ความสุขที่สุดบนโลกใบนี้คงจะประมาณนี้เอง

        Rania ที่มีชื่อเสียงหลังแต่งงานยิ่งเปล่งประกาย ไม้แขวนเสื้อท่านนี้แสดงเสน่ห์ออกมาในเสื้อผ้าแบบต่างๆ

        แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ Rania ไม่เคยทำตัวเป็นแค่แจกันดอกไม้ เธอมีส่วนร่วมในการเมืองอย่างแข็งขัน และผ่านทางมูลนิธิจอร์แดนของเธอเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมต่างๆ เพื่อส่งเสริมการทำงานของผู้หญิงและช่วยเริ่มธุรกิจให้

        ในจอร์แดนมีประเพณีมุสลิมที่ไร้มนุษยธรรม เช่นถ้าผู้หญิงที่สูญเสียความบริสุทธิ์ของเธอก่อนแต่งงานจะถูกตำหนิว่าเป็นเรื่องน่าละอายสำหรับทั้งครอบครัว พ่อและพี่ชายของเธอจะฆ่าเธอเพื่อรักษาชื่อเสียงครอบครัว

        Rania กล้าที่จะทำลายประเพณีนี้ เย้ยหยันในปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น และกระตุ้นให้รัฐสภาพิจารณาซ้ำๆ ว่าการล่วงละเมิดผู้หญิงเป็นอาชญากรรมร้ายแรง

        เธอยังได้จัดตั้งหน่วยงานเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ถูกทารุณกรรมและทำหน้าที่เป็นผู้พิทักษ์สิทธิเด็ก

        เพื่อต่อต้านการปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอล เธอไม่กลัวที่จะเข้าร่วมขบวนพาเหรดและนำประชาชนของประเทศให้บริจาคเลือดอย่างแข็งขัน

        Rania เดินทางไปเยี่ยมเมืองและหมู่บ้านต่างๆ ของประเทศเพื่อทำความเข้าใจผู้คนในเขตทุรกันดาร และสนับสนุนโครงการไมโครไฟแนนซ์ เธอรับบทบาทเป็นนักกิจกรรมทางสังคมและสนับสนุนอย่างจริงจังในทุกด้านเกี่ยวกับการดูแลเด็ก การต่อต้านการสูบบุหรี่ สิทธิสตรี และการศึกษา

        แม้ในการเจรจาทางธุรกิจระดับสูง Rania ก็ยังสามารถแสดงความคิดเห็นของเธอในโลกธุรกิจอย่างสง่างาม ทำให้ผู้คนที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจโลกประทับใจในเสน่ห์ของเธออย่างมาก

        หุ้นส่วนของมูลนิธิจอร์แดนซึ่งทำงานกับเธอกล่าวว่า "เธอเป็นคนที่เข้าถึงได้ง่าย เข้าใจปัญหาที่ผู้คนเผชิญอยู่ เธอเป็นคนจริงใจ ชอบความท้าทายและมีความรู้มาก"

        จริงๆ แล้วเมื่อสวมมงกุฎ ก็ต้องแบกรับภาระหนักที่ตามมา ทุกคนเป็นเจ้าของโชคชะตาของตัวเอง พยายามพัฒนาตัวเองให้ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่อง ตามใดที่คุณเต็มใจที่จะยอมแบกรับ สิ่งที่คุณได้รับก็จะคุ้มค่า

เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ