ปฏิทินปลูกผัก ตามฤดูต่างๆ โตไวดูแลง่าย แค่ปลูกตามตารางต่อไปนี้ ก็ผักกินไปตลอดทั้งปี

LIEKR:

ปฏิทินปลูกผัก ตามฤดูต่างๆ โตไวดูแลง่าย แค่ปลูกตามตารางต่อไปนี้ ก็ผักกินไปตลอดทั้งปี

    สำหรับการปลูกผักสวนครัว จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องปลูกตามฤดูการ ซึ่งพืชผักแต่ละชนิดเติบโตได้ดีในแต่ละฤดูที่แตกต่างกัน วันนี้จึงมี ปฏิทินปลูกผัก มาฝากค่ะ ใครที่ชอบปลูกผักสวนครัววต้องรู้ไว้

    วิธีการนี้ทำหมดปัญหา ปลูกผักไม่โต โตช้า ผลผลิตไม่ดี ซึ่งปฏิทินปลูกผักจะช่วยให้พืชออกผลผลิตงอกงาม เกษตรกรมือใหม่ที่อยากปลูกพืชผักได้ลองนำไปประยุกต์ใช้ดู ว่าฤดูไหน สภาพอากาศแบบไหน ควรปลูกอะไรดี

 

Sponsored Ad

 

ปลูกผักในฤดูร้อน

    ผักที่ปลูกต้องทนร้อนทนแล้งได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ ผักสวนครัวบางชนิดก็ต้องหมั่นรดน้ำเป็นประจำ ทั้งเช้าและเย็น หมั่นพรวนดินให้ร่วนซุยอยู่ตลอดเวลา ต้องทำการคลุมดินด้วยฟางข้าวหรือเศษหญ้าด้วยเพื่อเป็นการเก็บรักษาความชื้นในดินให้ได้มากที่สุด


 

Sponsored Ad

 

ปลูกผักในฤดูฝน

    ถือเป็นฤดูที่เหมาะกับการปลูกผักมากเนื่องจากน้ำดีดินดี แต่นั่นก็รวมไปถึงวัชพืชที่เติบโตได้ดีเช่นกัน จึงต้องขยันถอนหรือกำจัดวัชพืชอยู่เป็นประจำ เพื่อให้ผักสวนครัวของเราได้รับอาหารและเติบโตเต็มที่ หากมีการปลูกในกลางแจ้งหรือพื้นที่โล่ง ควรสร้างหลังคาหรือหาตาข่าย มาบังเพื่อลดแรงของน้ำฝน

    หรือจะใช้ฟางหรือหญ้าแห้ง มาคลุมดินเพื่อกันการทำลายหน้าดินก็ได้ สำหรับเรื่องเชื้อราที่มาพร้อมกับฤดูฝน อาจจะใช้วิธีธรรมชาติเข้าสู้อย่างเช่นน้ำสมุนไพรที่มีรสขมและรสฝาด เช่น ผงฟ้าทะลายโจน กระเทียมตำแหลก มาผสมกับน้ำ แล้วฉีดไปยังพืชผักหลังจากฝนตก

 

Sponsored Ad

 

ปลูกผักในช่วงฤดูหนาว

    พืชผักหลายชนิดมักให้ผลผลิตที่ดี แต่ก็ต้องระมัดระวังอย่างมากในเรื่องของศัตรูพืชและโ ร คต่างๆพืชเช่นกัน โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอากาศเย็นจัดและมีน้ำค้าง มักเอื้ออำนวยต่อการแพร่ระบาด อาจป้องกันและกำจัดด้วยน้ำหมักสมุนไพรธรรมชาติ

 

Sponsored Ad

 

แต่ละฤดูควรปลูกอะไร?

    ฤดูร้อน(กลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนพฤษภาคม) พืชที่ควรปลูก คือ ถั่วผักยาว ถั่วพู ผักกาดหอม บวบ ผักชี ผักกาดขๅว ข้าวโพด ฝักทอง น้ำเต้า

    ฤดูฝนช่วงต้น(กลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนกรกฎาคม) พืชที่ควรปลูก คือ กวางตุ้ง มะเขือ ผักกาดหอม ผักกาดเขียว พริก ผักบุ้ง บวบ มะระ

    ฤดูฝนช่วงปลาย(กลางเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนตุลาคม) พืชที่ควรปลูก คือ ขึ้นฉ่าย พริกหยวก กะหล่ำปลี มะเขือเทศ หอมใหญ่

    ฤดูหนาว(กลางเดือนตุลาคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์) พืชที่ควรปลูก คือ ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ถั่วพู ผักชี ผักกาดขาว แครอท เป็นต้น

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว พืชพืชครั้งต่อไปอย่าลืมตรวจเช็คปฏิทินปลูกพืชก่อนนะคะ พืชที่ปลูกจะได้งอกงามและให้ผลผลิตดี

ข้อมูลและภาพ จาก บ้านสวน

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ