นักศึกษาสถาปัตย์ สร้างรถบ้านสามล้อ จากวัสดุรถบัสเก่า ครบทั้งห้องครัว ห้องนอน ห้องน้ำ ระเบียงบ้าน

LIEKR:

หนุ่มไอเดียล้ำ สร้างรถบ้าน จากรถบัสเก่า แถมใช้งานได้จริง ต้นแบบจากรถตุ๊กตุ๊ก

    รถบ้าน อาจเป็นความฝันของใครหลายคน เพราะมันทั้งสะดวก และมีทุกอย่างครบครันไม่ต่างจนบ้านจริง ๆ และวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ รถบ้าน SOLO 0.1 ที่มีขนาดใหญ่กว่ารถบ้านทั่วไปเยอะมาก

    รถบ้านคันนี้มีชื่อว่า “SOLO 0.1” เป็นรถบ้านที่ถูกติดด้วยโซลาร์เซลล์ 600 วัตต์ และมีถังสำหรับใส่น้ำ 250 ลิตร เวลาไหนที่เจ้าของอยากจอดรถเล่นไว้ข้างทางก็สามารถทำได้ จากการออกแบบรถคันนี้จะใช้ช่วยสร้างห้องน้ำ ห้องนอน และทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น 

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าของมานั่งพักผ่อนหย่อนใจบนหลังคานอกบ้านได้อย่างสบาย ด้วยการแค่ดึงร่มขนาดใหญ่ที่ติดอยู่กับรถออกมาบังแดด สิ่งที่ล้ำสุดๆ สำหรับรถบ้านคันนี้ก็คือ ตัวโครงสร้างเองก็สามารถนำไปติดตั้งบนสามล้อเครื่องและถอดออกได้ง่ายๆ เพราะใช้ตัวล็อคเพียงแค่ 6 ชิ้นเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้รถคนนี้ยังสามารถตากผ้าได้ด้วย แถมมีบันไดให้ปีนขึ้นไปนอนรับลมเย็นๆ บนหลังคา พร้อมกับชมวิวได้อีกด้วย

    ส่วนภายในบ้านนั้นมีส้วมแบบเปิดที่ติดตู้เสื้อผ้า กับห้องครัวและห้องนอน แถมมีหน้าต่างบานใหญ่เอาไว้รับลมรับแสง ส่วนห้องครัวนั้นมีมีอุปกรณ์ครบครัน 

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากที่เขาเรียนจบ เขาจึงหันมาสร้างบ้านขนาดเล็กที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างพอเหมาะและมีราคาที่จับต้องได้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องอยู่บนรถสามล้อ หรือ รถตุ๊กตุ๊กสไตล์อินเดียที่ชาวอินเดียเรียกกันว่า “ออโต้ริกชอร์” 

 

Sponsored Ad

 

    เขาใช้เงิน1 แสนรูปี (ไม่รวมค่าตุ๊กตุ๊ก) และเวลา 5 เดือนสำหรับการสร้างรถบ้าน SOLO.01 หลังนี้จากโครงสร้างและเศษวัสดุเหลือใช้จากรถบัสเก่าๆ และนำมันมาติดตั้งบนรถสามล้อ โดยทั้งหมดจะมีพื้นที่ 3.34 ตารางเมตร พอเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ 2 คน

.

 

Sponsored Ad

 

    มากไปกว่านั้น สิ่งที่ล้ำสุดๆ สำหรับรถบ้านคันนี้ก็คือ ตัวโครงสร้างเองก็สามารถนำไปติดตั้งบนสามล้อเครื่องและถอดออกได้ง่ายๆ เพราะใช้ตัวล็อคเพียงแค่ 6 ชิ้นเท่านั้น “ถ้าบ้านหลังนี้นำไปติดตั้งบนรถตุ๊กตุ๊กได้ มันก็สามารถจะนำไปวางไว้บนยานพาหนะอะไรก็ได้อีกเหมือนกัน” 

 

Sponsored Ad

 

.

.

    ตอนนี้เจ้าของรถ ได้ยื่นขอจดสิทธิบัติสำหรับรถบ้านบนสามล้อแล้ว และหวังว่าในอนาคต ผลงานชิ้นนี้ และนวัตกรรมอื่นๆ ที่เขาจะทำขึ้นมาจะสามารถเสนอแนวทางการอยู่อาศัยแบบใหม่สำหรับผู้คนที่ยากลำบากได้

ที่มา : Environman

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ