รู้จัก "คุณยายแดง" หญิงชราผู้จงรักภักดี จัดดอกไม้ไม่ซ้ำกันทุกวัน ถวายมาตลอด 60 ปี

LIEKR:

ปีนี้คุณยายก็อายุ 80 ปีแล้ว ทุกวันคุณยายจะหิ้วดอกไม้สด ขึ้นรถเมล์มาคนเดียว จัดแจกันถวายพระพร แบบนี้ตลอด 60 ปี!

    ภาพที่คุ้นตา ของหลายคนที่เดินผ่าน อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทยมักจะเห็น หญิงชราคนหนึ่ง นำแจกันดอกไม้สด เดินทางมา ถวายพระพรชัยมงคล ตลอดระยะเวลา 60 ปีอย่างไม่มีเหน็ดเหนื่อย

    คุณยายท่านนี้คือ คุณยายแดง มานิดา ภู่เจริญวัย 80 ปี ผู้นำแจกันดอกไม้สด เดินทางมา ถวายพระพรชัยมงคล พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ โดยคุณยายปฏิบัติเช่นนี้ เป็นประจำทุกวัน ด้วยความจงรักภักดีและสำนึกในพระกรุณาธิคุณฯ แม้ว่าในขณะนี้ได้มีการหยุดพักการลงนาม ถวายพระพรชัยมงคลไปชั่วคราว

 

Sponsored Ad

 

    หากดูข่าวในพระราชสำนัก เราจะเห็นคุณยายแดงโดยตลอด และในครั้งนี้ คุณยายแดงก็มาร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคลอีกเช่นเคยเมื่อเจอคุณยาย ได้เข้าไปทักทายและพูดคุยสาระทุกข์สุขดิบ พร้อมไถ่ถามเรื่องราวและเหตุผลว่าทำไมคุณยายถึงได้ นำแจกันดอกไม้สด เดินทางมาถวายพระพรชัยมงคลตลอดมา

 

Sponsored Ad

 

.

    คุณยาย แดง มานิดา ภู่เจริญ วัย 80 ปี เล่าเรื่องราวของชีวิตตนเองว่า ยายแดง เป็นลูกสาวกำนัน อ.ผักไห่ ซึ่งครอบครัวได้ตั้งรกรากอยู่ที่นั้น ตั้งใจจะเป็นเรียนหมอแต่สอบไม่ติด เลยมาเรียนครูแทนและก็ดั่งใจนึก ยายแดงได้เป็น ข้าราชการครูสอนภาษาอังกฤษประจำอยู่ที่โรงเรียนใน อ.ผักไห่ จังหวัด อยุธยา ยายแดงก็เป็นครูเรื่อยมาและยังเป็นจิตอาสาอีกด้วย

    และสิ่งที่เริ่มต้นทำให้เป็นคุณยายในทุกวันนี้นั่นคือคำการสั่งสอนของครอบครัวและคำพูดคำสั่งสอนของ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร ทำให้ยายแดงเกิดความเลื่อมใส และขออาสาทำหน้าที่เป็นล่ามที่วัดบวรนิเวศ

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเหตุผลว่าทำไมคุณยายถึงได้ นำแจกันดอกไม้สด เดินทางมา ถวายพระพรชัยมงคล พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ตลอดมาในระยะเวลาเกือบ 60 ปี

    ยายแดงเล่าความในใจถึงที่มาว่าทำแบบนี้มาตั้งแต่วัย 22 ซึ่งเป็นระยะเวลาเกือบ 60 ปีแล้ว ในหัวใจของยายแดงนั้นซาบซึ้งอย่างบอกไม่ถูก พร้อมพูดว่าเรานี่มีบุญ มีบรรพบุรุษที่ฉลาด บรรพบุรุษที่สร้างแผนดินไว้ให้กับลูกหลานเราต้องแทนคุณแผ่นดิน

 

Sponsored Ad

 

    ยายแดงตอนนี้อาศัยอยู่กับหลานสาวแถว พรานนก ในทุกๆ ครั้งก่อนที่ยายจะไปลงนามถวายพระพรชัยมงคล นั้นยายจะต้องตื่นตั้งแต่ตี 5 นั่งรถเมล์จากพรานนกไปตลาดปากคลอง หาซื้อดอกไม้สวยงามส่วนใหญ่ ยายแดงมักจะซื้อ ดอกกล้วยไม้เสียมากกว่าซื้อเป็นประจำจนคนแถวนั้นจำยายได้ดี จากนั้นกลับมาที่บ้านจัดแจกันดอกไม้ซึ่งแจกัน ยายแดงซื้อเตรียมไว้เป็นลังๆ เตรียมเอาไว้เสมอคุณยายแต่งตัวสวยงามและเดินทางนำแจกันดอกไม้ ไปยังที่ประจำที่ยายแดง มานิดา ภู่เจริญได้แสดงถึงความจงรักภักดี ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

 

Sponsored Ad

 

    อ่านเพิ่มเติม : เปิดใจ! "ป้าแดง" หญิงชราที่จัดดอกไม้ไป ถวาย "พระบรมราชชนนีพันปีหลวง" ทุกวัน

ที่มา : nationtv

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ