เจ๊จง ประกาศขอขึ้นราคาหมูทอด ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ย้ำถ้าต้นทุนลง เจ๊จะกลับมาขายราคาเดิม

LIEKR:

เจ๊ยังคงน่ารักกับลูกค้าเสมอจริง ๆ

        ต้องบอกเลยว่าปัจจุบันประชาชนจำนวนมากต้องทยอยกันว่างงาน บริษัทหลายแห่งต้องปิดกิจการลง ด้านพ่อค้าแม่ค้าเองต่างต้องแบกรับภาระหลาย ๆ อย่าง เมื่อไม่นานมานี้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ ตุ๊ดส์review ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของหมูทอดเจ๊จง โดยระบุว่า เสน่ห์ของความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า “ความซื่อสัตย์” คือการรักษาเสน่ห์ ของแบรนด์ที่ยั่งยืน

        วันนี้ไปเจอโพสต์หนึ่งของ ร้านหมูทอดเจ๊จง พูดถึงราคาสินค้าของตัวเองที่เปลี่ยนแปลง ด้วยภาพประกอบ และ caption ว่า.. เจ้ต้องขอโทษด้วยนะคะ หมูขึ้นราคามาหนักมาก เจ้ขอปรับราคาขึ้น เฉพาะ ราดข้าวใส่ถุง กะหมูทอด ถ้าหมูลงราคา เจ้สัญญาว่า เจ้จะปรับลงมาให้เหมือนเดิมค่ะ

 

Sponsored Ad

 

เลยอยากแวะมาเขียนบทความทางการตลาดไว้ประดับเพจเลยครับ

        สิ่งที่เจ๊จงทำ เป็น Case Study ทางการตลาดที่ดีนะครับ ผมชอบวิธีคิดของเจ๊จง ที่มองเห็นแล้วน่าสนใจมากในคนที่ทำธุรกิจพึงมีต่อลูกค้า ขอบอกเลยว่าน่าเอาเป็นเยี่ยงอย่างครับ มาดูความน่าสนใจผ่าน Post นี้ของเจ๊จงกันนะครับ

        1) การปรับราคาขึ้น เป็นการขึ้นราคาที่สมเหตุสมผลที่ลูกค้ารับได้ (Reasonable Price)

 

Sponsored Ad

 

        2) เจ๊ใช้วิธีกางข้อมูลที่เป็นหลักฐานประกอบให้ลูกค้าเข้าใจ และรับได้ เพื่อสนับสนุนการขึ้นราคาว่ามีที่มาที่ไป (Supportive Evidences) ซึ่งข้อมูลที่มีเป็น Fact ไม่ได้แต่งเติม

        3) เจ๊ไม่คิดโก่งราคา ลูกค้าจะรู้สึกได้จาก message ที่ว่า "ต้นทุนลง เจ๊จะกลับมาขายราคาเดิม" คนมองเห็นถึงการไม่เจตนาเอาเปรียบลูกค้า ซึ่งนี่เป็นเสน่ห์ของการขายของที่น่าศรัทธาครับ

 

Sponsored Ad

 

        4) ความซื่อสัตย์จริงใจต่อลูกค้า (Integrity) คือ เสน่ห์ที่ยั่งยืนที่สุด เพราะการพูดความจริง (telling the truth) จะทำให้ลูกค้าอยู่กับคุณเสมอ เชื่อคุณ และศรัทธาในตัวแบรนด์ (High Brand Credibility) เพราะคุณรักลูกค้า จริงใจกับลูกค้า นั่นทำให้เกิดสาวกของแบรนด์ (Brand Advocates) ที่แข็งแรง นำไปสู่การสร้างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ

        5) การขึ้นราคา ไม่ใช่ปัญหาเสมอไป ให้ลูกค้าต้องหนีหาย ตราบใดที่เรามีเหตุผลที่ลูกค้าเข้าใจได้ ตราบใดที่เราไม่ลดคุณภาพของสินค้า และรักษามาตรฐานในการดูแลลูกค้าได้อย่างดีเสมอต้นเสมอปลาย ลูกค้าจะไม่โกรธ และไม่ตำหนิ เพราะคุณยืนหยัดที่จะทำดีที่สุด เพื่อลูกค้าของคุณเสมอครับ

 

Sponsored Ad

 

        6) การใช้ตนเองในภาพ (Brand Spokesperson) ออกมาการประกาศด้วยลายมือซื่อ ๆ ของตัวเอง เป็นอะไรที่น่าศรัทธา เพราะไม่ได้ปรุงแต่งหรือใช้ artwork สวยงามอะไร แค่บอกความจริง ผ่านภาพที่ตนเองมายืนยันแบบเอาหัวเป็นประกันนะ ว่าฉันขอยืนหยัดที่จะบอกในเรื่องนี้ เป็นการทำ communication ที่น่ารัก และเรียบง่าย จริงใจสุด ๆ จากตัวเจ๊เอง

        #พูดความจริงกับลูกค้าเสมอนั่นคือเสน่ห์ของการทำแบรนด์ ขอชื่นชมเจ๊จงที่ออกมาทำ Communication ซื่อ ๆ ที่ทำให้เป็นตัวอย่างอันดีแก่ผู้ประกอบการทั้งหลาย ให้ผมได้เขียนในบทความนี้ครับ ขอให้เจ๊จงขายดิบขายดีไปเรื่อย ๆ นะครับ :) #ตุ๊ดส์review

 

Sponsored Ad

 

        การเป็นพ่อค้า แม่ค้า หรือผู้ประกอบการ สิ่งที่สำคัญหนึ่งอย่างที่หลาย ๆ ท่านอาจจะมองข้ามก็คือความซื่อสัตย์กับลูกค้า สิ่งนี้ทำให้ลูกค้าหลงรัก และอยากจะกลับมาอุดหนุนอีกรอบอย่างแน่นอน

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา : ตุ๊ดส์reviewร้านหมูทอดเจ๊จง, kaijeaw

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ