"ออง ซาน ซูจี" ถูกทหารเมียนมาคุมตัว หลังชนะการเลือกตั้ง อย่างถล่มทลาย ลือหึ่งเตรียมรัฐประหาร

LIEKR:

ตึงเครียด "ออง ซาน ซูจี" ถูกทหารเมียนมาคุมตัว ท่ามกลางลือรัฐประหาร

    นับเป็นข่าวใหญ่ข่าวดังในเมียนมา เมื่อ ออง ซาน ซูจี ผู้นำเมียนมาถูกทหารคุมตัว และสมาชิกอาวุโสคนอื่นๆ ของพรรคถูกควบคุมตัวโดยกองทัพ ซ้ำยังโดนตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต โทรศัพท์ ท่ามกลางข่าวลือรัฐประหาร ชี้อาจมีการบีบให้มอบอำนาจแก่ทหาร 

 

Sponsored Ad

 

    ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากหลายวันของความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ระหว่างรัฐบาลพลเรือนและกองทัพ โดยเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า โฆษกพรรค NLD ของเมียนมา แถลงว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรค พร้อมด้วยรัฐมนตรีซึ่งเป็นสมาชิกพรรคทั้งหมด ถูกทหารควบคุมตัวไว้เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางข่าวลือว่ารัฐประหาร

        ทั้งนี้ ในเดือนพฤศจิกายน 2563 พรรค NLD ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย แต่ฝั่งทหารกลับบอกว่า มีการโกงการเลือกตั้ง โดยมีการการควบคุมตัว "ออง ซาน ซูจี" โดยทหาร เกิดขึ้นในช่วงเช้าตรู่วันจันทร์ (1 กุมภาพันธ์) เพียงไม่กี่ชั่วโมง  

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนการเปิดประชุมสภาเป็นครั้งแรก ภายหลังพรรคชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด พรรค NLD ของนางซูจี ได้รับชัยชนะถล่มทลาย 396 จาก 476 ที่นั่งในสภา ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลสมัยที่ 2 ขณะที่กองทัพยังคงได้รับการจัดสรรที่นั่งในสภาและเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงสำคัญเพียง 25% 

 

Sponsored Ad

 

    โดยในขณะนี้มีรถถังและทหารออกเดินเต็มถนนในกรุงเนปิดอว์ และเมืองย่างกุ้ง อินเทอร์เน็ตกับโทรศัพท์ถูกตัดในเมียนมา และสถานีโทรทัศน์ของรัฐถูกปิดกั้น สามารถเข้าถึงได้เฉพาะช่อง Myawaddy ของกองทัพเท่านั้น

    ขณะเดียวกัน เทรนด์ทวิตเตอร์ต่างมีการติดแฮชแท็ก #SaveMyanmar แสดงถึงความไม่เห็นด้วยที่ทหารทำแบบนี้ เพราะเป็นการแช่แข็งประชาธิปไตย

    ทั้งนี้ นายเมียว ยอน โฆษกพรรค NLD เผยกับสำนักข่าวอิรวดี ของเมียนมา ระบุว่านี่เป็นความพยายามรัฐบาลประหารโดยกองทัพ อย่างไรก็ตามทางกองทัพอาจปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำเช่นนั้น แต่จะมีการบีบบังคับให้นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรค เรียกประชุมสภาความมั่งคงแห่งชาติเป็นการด่วน เพื่อมอบอำนาจแก่กองทัพอย่างเป็นทางการ 

 

Sponsored Ad

 

    อนึ่ง สำนักข่าวอิรวดีระบุว่า ตามรัฐธรรมนูญของเมียนมา มีเพียงประธานาธิบดีเท่านั้นที่สามารถประกาศภาวะฉุกเฉิน และมอบอำนาจแก่ทหารได้ 

.

ที่มา : bbc, irrawaddy

บทความที่คุณอาจสนใจ