เส้นทางชีวิต สุภาพสตรี "จิล ไบเดน" ผู้ผลักดันสามี ให้ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของอเมริกา

LIEKR:

นี่สิที่เรียกว่า "เบื้องหลังบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ มักมีสตรีคอยสนับสนุนอยู่เสมอ"

    นอกจากความเข้มข้นของการเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก เนื่องจากถือเป็นบทบาทสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อทุกประเทศ โดยผู้เข้าชิงได้แก่ ดอนัลด์ ทรัมป์ และ โจ ไบเดน ก็ยังมีอีกตำแหน่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลย

    นั่นคือการเข้าชิงตำแหน่งของ "สุภาพสตรีอันดับ 1" ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้ที่เป็นภรรยาของประธานาธิบดีจะได้รับชื่อนี้ไปโดยอัตโนมัติ และทันทีที่ โจ ไบเดน ประกาศเข้าชิงตำแหน่ง ทั่วโลกก็ได้จับตามองคู่ชีวิตของเขาอย่าง "จิล ไบเดน" ภรรยาคู่สมรสกว่า 43 ปี

 

Sponsored Ad

 

    จิล ไบเดน สุภาพสตรีท่านนี้มีอายุ 69 ปีแล้ว แต่ตลอดเส้นทางของเธอ เธอคือแรงผลักดันและแรงสนับสนุนของสามีมาโดยตลอดเส้นทางการเมือง ทั้งหาเสียงและตัดสินใจในการลงสมัครเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

    จิล หรือชื่อเดิม จิล  เทรซี เจคอบส์ เกิดที่เมืองแฮมมอนตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ในวัยเด็กเธอต้องย้ายบ้านหลายครั้ง ก่อนจะตั้งรกรากที่เพนซิลเวเนีย จิลเริ่มทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟเมื่ออายุ 15 ปี เธอคิดว่า แม้จะอายุยังน้อย แต่ต้องมีอาชีพและเงินเป็นของตัวเองให้ได้

 

Sponsored Ad

 

    จิล เริ่มงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมของรัฐ เธอคว้าปริญญาโทสองใบและปริญญาเอก 1 ใบ จากสาขาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเดลาแวร์ เพื่อนร่วมงานของเธอบอกว่า เธอรักในอาชีพครูมากๆ จนขนาดที่ว่าเธอเคยพูดไว้ว่า แม้จะได้เป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 แต่เธอก็จะยังสอนหนังสือต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    ในปี 1970 จิลแต่งงานกับอดีตนักฟุตบอลของมหาวิทยาลัย แต่จบไม่สวยเนื่องจากอดีตสามีกล่าวหาว่าเธอมีความสัมพันธ์กับนายโจ ไบเดน ที่ขณะนั้นเป็นสมาชิกวุฒิสภา จนเลิกรากันไปในปี 1977

    มีรายงานว่า ทั้งคู่พบรักกันจากการนัดเดท โดยขณะนั้น โจ ไบเดน เป็นพ่อม้ายลูกสอง เขากล่าวว่า จิล คือหญิงผู้คืนชีวิตอีกครั้งให้เขา และทำให้เขาเชื่อมั่นในการสร้างครอบครัวอีกครั้ง โจ ได้ขอจิลแต่งงาน ซึ่งเธอก็ได้รับเลี้ยงลูกชายทั้งสองของโจ และมีลูกด้วยกันคือ แอชลีย์ ในปี 1980

.

 

Sponsored Ad

 

    ชีวิตการเมืองของโจ ไบเดน เขาลงสมัครเป็นประธานาธิบดีหลายครั้ง เขายังได้เป็นถึง รองประธานาธิบดี ให้กับบารัค โอบาม่า จิลยังเป็นหนึ่งในคนทำหน้าที่แทนโจ ไบเดนที่สำคัญที่สุดอีกคนหนึ่งเลยก็ว่าได้

    และในครั้งล่าสุดนี้ เขาก็ยังได้ลงสมัครชิงตำแหน่งกับ ดอนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งจากรายงานกล่าวว่า จิล เป็นส่วนหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อการลงสมัครประธานาธิบดีของสามี เธอยังคอยช่วยสามีหาเสียงปราศัย อีกทั้งยังคอยทำหน้าที่ต่างๆ แทนเขาตลอดเวลาอีกด้วย

ที่มา : praew

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ