เพื่อนบ้านเอาหนังสติ๊กเข้ามาเล็งน้องหมาที่อยู่ในบ้าน ขอคุยดีๆ ไม่เอา บอกให้ไปฟ้องร้องเลย

LIEKR:

กรณีแบบนี้สามารถฟ้องร้องได้ไหม?

    อีกแล้ว สำหรับปัญหาของเพื่อนบ้าน เมื่อล่าสุดได้มีเจ้าของบ้านท่านหนึ่งได้ขอความคิดเห็นจากเพจดัง อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Return โดยระบุว่า "เพื่อนบ้านที่เอาหนังสติ๊กยิงหมาภายในบ้านของตน ซึ่งคนยิงเป็นเพื่อนบ้านถัดจากเราไป 5 หลัง เราไปขอคุยด้วย แต่เขาไม่คุย บอกให้ไปฟ้องเอา  มีคำแนะนำดำเนินคดีเรื่องนี้กันยังไงบ้างคะ หลักฐาน ภาพและคลิปพร้อม"

    นี่คือภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าบ้าน เข้ามายิ่งแบบนี้เลย สงสารน้องหมามาก

 

Sponsored Ad

 

    โพสต์ดังกล่าวที่ทางเพจนำมาเสนอ

    การกระทำของเพื่อนบ้านอาจจะผิดเพราะ สัตว์ เป็นทรัพย์ สัตว์เลี้ยง จึงเป็นทรัพย์สิน ขณะเดียวกัน สัตว์ ก็เป็นสิ่งมีชีวิต ที่มีกฏหมายคุ้มครอง และที่กฏหมายออกมาคุ้มครอง ก็เพราะว่ามันเป็น สัตว์ !! ที่ไม่ได้มีความคิดหรือความสามารถเหมือนมนุษย์ ยกตัวอย่างเช่น 

    ถาม : ทำร้ายสัตว์ในบ้านเราเอง เพราะถูกบุกรุก ผิดไหม

 

Sponsored Ad

 

    ตอบ : ผิดครับ ทำร้ายสัตว์ ไม่ว่าทำร้ายที่ไหนก็ผิดทั้งเพ ไม่มีการ จับกุมสัตว์ เพราะสัตว์บุกรุกนะ (ฉะนั้นการที่เข้ามาทำร้ายถึงบ้านแบบนี้จึงอาจจะมีความผิด ) 

    โดยก็มีชาวเน็ตออกมาอธิบายว่าผิดข้อหาอะไรบ้าง 

    ผิดประมวลกฏหมายอาญา

 

Sponsored Ad

 

    มาตรา ๓๖๒ ผู้ใดเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น เพื่อถือการครอบครองอสังหาริมทรัพย์นั้นทั้งหมดหรือแต่บางส่วน หรือเข้าไปกระทำการใด ๆ อันเป็นการรบกวนการครอบครองอสังหาริมทรัพย์ของเขาโดยปกติสุข ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

    มาตรา ๓๕๘ ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

Sponsored Ad

 

    มาตรา ๘๐ ผู้ใดลงมือกระทำความผิดแต่กระทำไปไม่ตลอด หรือกระทำไปตลอดแล้วแต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล ผู้นั้นพยายามกระทำความผิด ผู้ใดพยายามกระทำความผิด ผู้นั้นต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น

    ประมวลกฏหมายวิธีพิจารณาความแพ่งลักษณะ ๕ ละเมิด หมวด ๑ ความรับผิดเพื่อละเมิด

    มาตรา ๔๒๐ ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดีทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมแนะนำว่า # นำพยานหลักฐานคลิปภาพถ่ายไปร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนร้อยเวรที่เกิดเหตุ 

    บางคนก็บอกว่า "เขาอยากฟ้องก็จัดให้เขาสิ ได้หลายข้อหาเลย" หลายคนก็สงสัยว่า การที่เพื่อนบ้านทำแบบนี้น่าจะมีต้นเหตุแน่ๆ แล้วมันมาจากอะไรล่ะ? ลองสังเกตพฤติกรรมของหมาที่บ้านดีๆ เห่าเสียงดังหรือป่าว เคยไปทำร้ายข้าวของของเพื่อนบ้านหรือเปล่า? อันนี้ก็ได้แต่หวังว่าจะพบต้นเหตุจริงๆ และแก้ไขให้ตรงจุด ดีกว่าฟ้องกันไปฟ้องกันมาเสียเงิน เสียเวลา เสียความรู้สึกเปล่าๆ

ที่มา: เพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Return

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ