สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี มอบชื่อใหม่ให้ "โค้ชเช" เตรียมเปลี่ยนสัญชาติ หวังเป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์แบบ

LIEKR:

สร้างชื่อให้เมืองไทยมาตั้ง 20 ปี! เปิดชื่อใหม่ของ "โค้ชเช" โค้ชเทควันโดทีมชาติไทย ที่เจ้าตัวชอบที่สุด สมเด็จธงชัยมอบให้

    เรียกได้ว่าชายคนนี้เป็นอีกหนึ่งโค้ชผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักกีฬาเทควันโด และสร้างชื่อเสียงให้กับเทควันโดไทยมากว่า 20 ปี สำหรับ "โค้ชเช" หรือ เช ยอง ซอก ชาวเกาหลีใต้ที่ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย

    โค้ชเช ยังได้สร้างผลงานล่าสุดที่ทำให้คนทั้งประเทศชื่นชม นั่นคือการพา น้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ไปคว้าเหรียญทองเหรียญแรกของประเทศไทย ในโอลิมปิก โตเกียวเกมส์ 2020 กับการแข่งขันเทควันโด

 

Sponsored Ad

 

    ล่าสุด ทาง ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ได้เปิดเผยผ่านทางรายการ เม้าส์กีฬาประสาบีบางปะกง ถึงการยื่นขอเปลี่ยนสัญชาติจากเกาหลีใต้เป็นคนไทยของ โค้ชเช เนื่องจากครั้งหนึ่งเขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า อยากได้สัญชาติไทยก่อนไปโอลิมปิก เพราะอยากได้ชื่อว่าเป็นโค้ชคนไทยที่คว้าเหรียญทองให้กับประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งในตอนแรกนั้น ชื่อไทยของ โค้ชเช คือ ชัยศักดิ์ ที่แปลว่า ผู้มีชัยชนะและศักดิ์ศรีที่ยิ่งใหญ่ จากที่บรรดาลูกศิษย์เคยช่วยกันตั้งชื่อให้สอดคล้องกับชื่อเกาหลีใต้ และทางโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้กล่าวว่า จะรอให้โค้ชเช เดินทางกลับถึงประเทศไทย เพื่อยื่นเอกสารพร้อมหลักฐานขอสัญชาติไทยอย่างเป็นทางการ [อ่านข่าวก่อนหน้า : "โฆษกรัฐบาล" อัปเดต "โค้ชเช" กรณีขอสัญชาติไทย หลังเป็นโค้ชมา 20 ปี แต่ยังไม่มีความคืบหน้า]

    สำหรับความคืบหน้าต่อมานั้น ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ ได้อัปเดตข้อมูลอีกว่า โค้ชเช จะอยู่ที่ภูเก็ต 14 วัน ก่อนจะเดินทางขึ้นมากรุงเทพมหานคร เพื่อมากราบ สมเด็จธงชัย ธมฺมธโช หรือสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี ที่วัดไตรมิตร ที่เขานั้นนับถือเป็นการส่วนตัว

 

Sponsored Ad

 

    โดยที่ผ่านมา ตนได้ให้ สมเด็จธงชัย ช่วยตั้งชื่อไทยมาให้กับโค้ชเชได้เลือก 3 ชื่อ ชื่อที่โค้ชเชชอบที่สุดคือ "ชัชชัย" ดังนั้นเมื่อทำเรื่องเปลี่ยนสัญชาติมาเป็นคนไทยเรียบร้อยแล้ว โค้ชเช ก็จะเปลี่ยนชื่อจาก เช ยอง ซอก มาเป็น "ชัชชัย ชเว" ซึ่งเป็นนามสกุลของเขา เพื่อให้เป็นคนไทยอย่างสมบูรณ์แบบตามที่โค้ชเชปรารถนามาตลอด

ที่มา : ไทยรัฐออนไลน์

บทความที่คุณอาจสนใจ