สาวกุมขมับ เพิ่งออกรถป้ายแดงมา 1 เดือน กลับตกงานกะทันหัน ผ่อนต่อไม่ไหวอยากขายทิ้ง

LIEKR:

สาวออกรถป้ายแดง 1 เดือน อยากขายเพราะตกงาน แบบนี้ต้องทำอย่างไรดี?

    การใช้ชีวิตด้วยความรอบคอบนับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ถูกต้องเสมอว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันข้างหน้า จากที่เคยมีงานมั่นคง จู่ๆ ก็อาจตกงานกะทันหันโดยไม่รู้ตัว และยิ่งเรามีภาระหนี้สิน เรื่องก็อาจจะยิ่งยุ่งยากเข้าไปอีก

    สมาชิก 6132945 จากเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ออกมาขอคำแนะนำชาวเน็ต กับเรื่องที่เธอกลุ้มใจจนคิดไม่ตก โดยสาวรายนี้ระบุว่าเธออายุ 50 ปีแล้ว และเพิ่งไปผ่อนรถป้ายแดงมาหมาดๆ 1 เดือน แต่ตอนนี้เธอกลับมีโอกาสสูงที่จะตกงาน และด้วยเงื่อนไขอายุที่มากแล้ว ก็กลัวว่าจะหางานใหม่ได้ยาก

 

Sponsored Ad

 

    โดยที่เธอต้องการขายรถคันดังกล่าว เพราะคิดว่าคงจะผ่อนต่อไปอีกไม่ไหวแล้ว แต่ติดที่ว่าทางไฟแนนซ์จะยินยอมหรือไม่ เพราะรถเพิ่งจองป้ายขาวไป ระยะเวลาที่เหลือคืออีก 5 ปี เดือนละ 7,000 บาท แต่วางเงินดาวน์ 20% ไปแล้ว

    ซึ่งทางสมาชิกพันทิปก็ได้มีความคิดเห็นและคำแนะนำที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหลายคนเห็นด้วยว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาที่ยากมาก และอาจจะจบไม่สวย โดยหากจะอยากเปลี่ยนสัญญา จะต้องทนผ่อนรถให้ได้อย่างน้อย 6 เดือน - 1 ปี ขึ้นอยู่กับบริษัท ไฟแนนซ์ถึงจะยอมให้เปลี่ยนสัญญา

 

Sponsored Ad

 

    บางคนแนะนำให้หาญาติ หรือเพื่อนที่สนิทมากๆ มาผ่อนต่อ แต่ไม่ควรทำสัญญาลอยให้คนอื่นไปผ่อนต่อ เพราะอาจจะถูกเชิดรถไปโดยให้เรารับผิดชอบผ่อนแทนก็เป็นได้

    อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามเจ้าของเรื่อง ก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า รถของเธอเป็นรถเก๋งกึ่งอีโค่คาร์ ผ่อนดาวน์ 60,000 บาท เดือนละ 6,000 นิดๆ ประมาณ 5 ปี ดอกเบี้ย 2.55% ซึ่งเบ็ดเสร็จแล้วดอกเบี้ยของเธอสูงถึง 90,000 บาท จากราคาค่ารถ 400,000 บาท การหาคนมาผ่อนต่ออาจจะต้องคิดให้ดี

 

Sponsored Ad

 

    บางความคิดเห็นแนะนำให้ใช้วิธีไกล่เกลี่ย ซึ่งก็คือการปล่อยให้รถถูกยึดไป และสามารถไกล่เกลี่ยค่าเสียหาย รอให้ไฟแนนซ์ขายทอดตลาดเพื่อใช้หนี้ โดยระหว่างรอไฟแนนซ์ส่งเรื่องนั้น ต้องเตรียมเงินเก็บไว้สำหรับจ่ายเพื่อจบเรื่องประมาณ 20,000 แต่กรณีนี้ประวัติจะเสีย และส่งผลต่อการกู้เงินในอนาคตด้วย

 

Sponsored Ad

 

.

    ในขณะที่บางคนก็แนะนำให้เธอเอารถไปหารายได้ในช่วงนี้ เช่นบริการรับส่งคน หรือขับแกร็บ เอาไปปล่อยเช่ารายวัน เป็นต้น เป็นการใช้รถให้เป็นประโยชน์ดีกว่าจะขายทิ้ง เผื่อจะได้เงินเพียงพอในการผ่อนงวดต่อไป

 

Sponsored Ad

 

.

    ซึ่งในที่สุดแล้ว หญิงเจ้าของเรื่องก็ได้ขอบคุณทุกคำแนะนำและกำลังใจที่มีให้เธอ พร้อมทั้งยังส่งต่อกำลังใจนั้นให้แก่คนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน หรือกำลังเจอจุดพลิกผันในชีวิต ซึ่งเธอตัดสินใจจะผ่อนต่อให้ครบกำหนดเปลี่ยนสัญญา ประมาณ 1 ปี เนื่องจากยังพอมีเงินเก็บอยู่บ้าง ซึ่งคิดว่าตัวเองพอไหว

.

ที่มา : สมาชิก 6132945

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ