ครอบครัวมีลูกยาก ไปหาหมอฝีมือดีหวังให้ภรรยาตั้งครรภ์ ผ่านไป 30 ปีถึงได้รู้ว่าไม่ใช่ลูกตัวเอง

LIEKR:

โอ๊ยหมออออ.. นึกจะว่ามีแต่ในละคร แล้วผู้เสียหายไม่ใช่น้อย ๆ เลยด้วย

    เป็นเรื่องราวที่เลื่องลือไปทั่วโลกเลยทีเดียว สำหรับผลงานสุดแสบ ของคุณหมอชาวแคนาดา

        โดยเว็บไซต์ bbc ได้รายงานข่าวของ ดร.นอร์แมน บาร์วิน (Dr.Norman Barwin) นายแพทย์วัย 82 ปี ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสูติศาสตร์และระบบสืบพันธุ์ หลังก่อนหน้านี้ได้มีหลายครอบครัวได้เข้าไปปรึกษาคุณหมอเรื่องการมีบุตรยาก ซึ่งหลายครอบครัวสุดท้ายก็ได้มีลูกสมใจ กลับบ้านไปอย่างสบายใจ

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

        ก่อนโป๊ะแตกในเวลาต่อมา เมื่อครอบครัวของดาวินาและแดเนียล ดิกซอน ไปหาคุณหมอบาร์วิน เมื่อปี พ.ศ.2532 (ค.ศ. 1989) เพื่อขอให้เขาช่วยเหลือเรื่องการผสมเทียมตั้งครรภ์ เนื่องจากภาวะมีบุตรยากของภรรยา กระทั่งสำเร็จ ดาวินา ให้กำเนิดลูกสาวชื่อ รีเบคกา (Rebecca) ซึ่งทางแดเนียลเข้าใจมาตลอดว่า เธอคือลูกของเขา แต่ผลการตรวจดีเอ็นเอในเวลาต่อมา ได้เผยความจริงอันแสนเจ็บปวดว่าเธอไม่ใช่ลูกแท้ ๆ ของเขา 

  

 

Sponsored Ad

 

    แดเนียล เปิดใจอย่างเจ็บปวดว่า "โลกของผมมันหมุนตลบ กลับหัวกลับหาง รีเบคกาเป็นลูกของผม แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ไม่ใช่ลูก (แท้ ๆ) ของผม" 

รีเบคกา (ซ้าย) ดาวินาและแดเนียล (ในกรอบสี่เหลี่ยม)

        ก่อนที่ครอบครัวนี้จะทำการฟ้องร้องคุณหมอ โดยทางครอบครัวดิกซอน ซึ่งดาวินาและแดเนียลได้ร้องต่อศาลว่า รีเบคกาลูกสาวของพวกเขา ไม่มีดีเอ็นเอของ Daniel อยู่ในร่างกายเลย ซึ่งในเวลาต่อมาก็ได้มีผู้เดือดร้อนจากการไปปรึกษาคุณหมอเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีผู้เสียรวมทั้งสิ้นกว่า 226 ราย ที่พีคหนักคือมีคนไข้กว่า 17 คน ได้ตั้งท้องลูกของหมอบาร์วิน

 

Sponsored Ad

 

        จากรายงานการฟ้องร้องประเด็นอื้อฉาว พฤติกรรมป่วนของหมอบาร์วิน เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2513 เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยในโรงพยาบาลออตตาวาและคลินิกอีก 2 แห่งในพื้นที่ โดยครอบครัวดิกซอน เป็นผู้เสียหายครอบครัวแรก

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนี้ยังมีผลการตรวจดีเอ็นเอเด็กอีก 100 ชีวิต ที่ครอบครัวของพวกเขาไปหาหมอบาร์วิน เพื่อให้ช่วยเรื่องการตั้งครรภ์ให้กำเนิดทายาท พบผลสุดช็อก มีจำนวน 83 คน ดีเอ็นเอไม่ตรงกับผู้ที่ตั้งใจจะให้เป็นบิดา แต่กลับเป็นของคนอื่นที่ไม่ได้มีการยินยอมจากครอบครัว 

        ทั้งนี้ชื่อเสียงของ หมอบาร์วิน โด่งดังจนได้รับฉายาว่า Baby God จากเพื่อนร่วมงานของเขา ทั้งยังได้เครื่องราชอิสริยาภรณ์ของแคนาดา ก่อนถูกฟ้องพร้อมเพิกถอนใบอนุญาตทางการแพทย์ของเขาในปี พ.ศ.2562 (ค.ศ.2019) โดยวิทยาลัยแพทย์และศัลยแพทย์แห่งออนแทรีโอ ออกประณามการกระทำของเขา ระบุว่า "ยิ่งกว่าน่ารังเกียจที่สุด" 

 

Sponsored Ad

 

        ความคืบหน้าล่าสุด หมอบาร์วินต้องจ่ายเงินกว่า 352 ล้าน เพื่อชดเชยครอบครัวคนไข้และผู้เสียหายที่ได้รับผลจากการกระทำของเขา ซึ่งค่าชดเชยรวมเป็นจำนวนเงิน 10.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 352 ล้านบาท เลยทีเดียว แต่ต้องรอการอนุมัติจากทางศาล ซึ่งมีกำหนดพิจารณาคดีในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

        ทางหมอบาร์วิน ได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ไม่ยอมรับความผิดทั้งหมดที่เกิดขึ้น แต่เขายอมที่จะชดใช้ค่าเสียหายให้คนไข้ เพื่อให้คดีจบลงแต่โดยดีและหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาในอนาคต

ที่มา : bbc

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ