ส่องโรงงาน "คุกกี้อิมพีเรียล" ครั้งแรกในรอบ 30 ปี ทำไมต้องมีพี่ทหารหน้าเข้มอยู่บนกล่อง

LIEKR:

ดูแล้วหิวตามเลยค่ะ แอดนี่จับของขวัญได้ตลอด 5555

    รู้หรือไม่ว่าคนไทย กินคุกกี้มากกว่า 140 ล้านชิ้นต่อปี คุกกี้ในไทยมีหลายญี่ห้อหลากหลายแบบ แต่พอใกล้ช่วงเทศกาลทีไรก็ต้องเจอกับคุกกี้กล่องแดงนี้กันทุกที 

    จริงๆแล้วที่มาของคุกกี้กล่องแดงคืออะไร มีใครทราบกันบ้างไหม ทำไมต้องมีพี่ทหารหน้าเข้มอยู่หน้ากล่องด้วย และนี่เป็นครั้งแรกกับการเปิดโรงงานคุกกี้ให้ทุกคนได้ดูวิธีการทำคุกกี้ทุกขั้นตอน

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก nextempire

    คุกกี้อิมพีเรียล ถือว่าเป็นคุกกี้เจ้าแรกๆในไทย ผลืตมานานกว่า 35 ปี จุดเริ่มต้นของคุกี้เดนมาร์ก ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 85 ปีที่แล้ว ที่เดนมาร์กมี 2 สามีภรรยา ตระกูล Kjeldsen ทำคุกกี้ถวายราชวงศ์เดนมาร์กทุกปีใหม่ คุกกี้นั้นอร่อยมากแถมมีหลากหลายแบบเป็นเอกลักษณ์ ต่อมาสองสามีภรรยาได้ทำคุกกี้ออกขายให้คนทั่วไปได้ซื้อ โดยใช้ชื่อยี่ห้อว่า Royal Dansk ซึ่งขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ถูกส่งออกไปกว่า 130 ประเทศทั่วโลก รวมถึงไทยเราด้วย 

    โดยไทยได้นำ้คุกกี้ Royal Dansk มาขายในไทยตั้งแต่ 57 ปีที่แล้ว ก่อนจะพัฒนาและผลิตคุกกี้แบบเดนมาร์กเองในปี พ.ศ.2528 และกลายมาเป็นโรงงานอุตสาหกรรมที่ผลิตคุกกี้กล่องแดง ยี่ห้อ "อิมพีเรียล" ที่เราคุ้นเคย

 

Sponsored Ad

 

การต่อยอดธุรกิจอย่างชาญฉลาด คือจุดกำเนิดของ "คุกกี้อิมพีเรียล"

    สิ่งหนึ่งที่เป็นภาพจำของคือ กล่องทรงกลมสีแดง ด้านหน้าเป็นรูปพลทหารชุดแดงยืนเรียงกัน ต้องบอกก่อนว่ารูปที่เห็นนั้นเป็นรูปของทหารหน้าพระราชวังที่เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค

 

Sponsored Ad

 

    แล้วทำไมต้องเดนมาร์คล่ะ? ก็เพราะว่ายุคนั้น (50 กว่าปีก่อน) คุกกี้ที่นำเข้ามาขายในไทยส่วนใหญ่จะเป็นแบรนด์ของประเทศเดนมาร์ค และบริษัท เคซีจี ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่นำเข้าจากเดนมาร์คเข้ามาด้วย แต่ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ ในตัวของสินค้านำเข้า เช่น ต้นทุนค่าส่ง ภาษีนำเข้า ทำให้ราคาขายค่อนข้างสูง จึงมีความคิดที่จะผลิตเองโดยต่อยอดจากโรงงานผลิตเนยของตนเอง ด้วยการนำเทคโนโลยีและสูตรของเดนมาร์คมาประยุกต์ใช้ นี่แหละคือที่มาของคุกกี้สูตรเดนมาร์คที่เราได้กินกันเอร็ดอร่อยในช่วงปีใหม่นี้

 

Sponsored Ad

 

อิมพีเรียลเป็นคุกกี้แบรนด์แรกของไทย 

ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่าแต่ละแบบจะมีชื่อเรียกด้วยไม่ว่าจะเป็น

Vanilla Ring คุกกี้รูปก้นหอยที่อร่อยที่สุด

 

Sponsored Ad

 

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก กินไปเหอะ


ถ้าชิ้นสี่เหลี่ยมจะเรียกว่า Finnish

 

Sponsored Ad

 

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก กินไปเหอะ


ชิ้นกลมๆนี้เรียกว่า Species

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก กินไปเหอะ


Sponsored Ad

ส่วนชิ้นนี้จะเรียกว่า Pretzel

ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก กินไปเหอะ


และชิ้นกลมๆมีลูกเกด เรียกว่า Currant 

    หลายคนอาจจสงสัยว่าทำไมกล่องคุกกี้ต้องเป็นสีแดง ทำไมต้องมีพี่ทหารหน้าเข้มอยู่หน้ากล่องด้วย วันนี้คุณตง CEO แห่งอาณาจักรคุกกี้อิมพีเรียล จะมาอธิบายความหมายให้ฟังว่า

    ทหารที่ยืนอยู่เป็นทหารรักษาพระองค์ที่ประเทศเดนมาร์ก ประจำอยู่หน้าพระราชวังที่กรุงโคเปนเฮเกน เดิมทีคุกกี้ที่ขายในประเทศเดนมาร์ก ส่วนใหญ่จะมีสีแดงและสีนน้ำเงิน สีแดงเป็นสีมงคล 

    และนี่จะเป็นครั้งแรกกับการเปิดโรงงานคุกกี้ให้ทุกคนได้ดูวิธีการทำคุกกี้ทุกขั้นตอน โดยสูตรลับเดนมาร์กแบบดั้งเดิม ต้องใช้เนยสด ที่ทำมาจากไขมันนมวัวแท้ๆเท่านั้น จึงทำให้คุกกี้อบแล้วมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยตามสไตล์แบบเดนมาร์กแท้ๆ 

ชมคลิปเปิดโรงงานคุกกี้กล่องแดงครั้งแรกในรอบ 30 ปี

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ความแข็งแกร่งของบริษัท การันตีด้วยรายได้ทะลุ "หมื่นล้าน" ภายใน 3 ปี ที่เห็นยอดขายถล่มทลายแบบนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการตลาดสุดเจ๋งที่สร้างความคุ้นเคยกับผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ เริ่มจากราคาที่เข้าถึงง่าย ทำตลาดให้ผู้บริโภครับรู้ด้วยโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ เช่น โทรทัศน์ โฆษณาด้านข้างรถประจำทาง สื่อสารว่า "อิมพีเรียลคุ้กกี้" เป็นของขวัญที่มอบให้กับคนที่เราใส่ใจได้ทุกโอกาส ทำจนแบรนด์ติดตลาด เป็นที่รู้จัก เมื่อผู้บริโภคซื้อเพื่อมอบให้แก่กัน สินค้าถูกส่งต่อจากมือสู่มือ จึงกลายเป็นวัฒนธรรมของขวัญยอดนิยมในประเทศไทยไปเสียดื้อ ๆ

“สินค้าที่ดี นอกจากรักษามาตรฐานแล้ว ยังต้องพัฒนาอยู่ตลอดเวลา”

    ที่เห็นว่าต้องมีหลายแบบหลายชิ้นก็เพราะว่า เมื่อก่อนเจ้าคุกกี้เดนมาร์ค มีไว้ให้คนในวังกินเท่านั้น จึงต้องทำหลายแบบเพื่อความสวยงาม พอเอามาทำขายในประเทศไทยก็เลยติดสูตรตรงนี้มาด้วย และทำเป็นกล่องเหล็กเพื่อป้องกันการแตกหัก แล้วอันที่จริงบริษัทก็ไม่ได้มีจำหน่ายแค่คุกกี้กล่องแดงที่เป็นซิกเนเจอร์ของอิมพีเรียลเท่านั้น เพราะธุรกิจของเคซีจีไม่เคยหยุดนิ่ง ทีมวิจัยได้ทำการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคตลอดเวลา จึงได้มีสินค้าตัวใหม่เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคมากขึ้น เช่น หลังจากทำการสำรวจ ค้นพบว่าผู้บริโภคชอบคุกกี้ทรงวานิลลาริงมากที่สุด จึงได้มีแพคเกจที่ขายเฉพาะวานิลลาริงเท่านั้น หรือ ได้มีกล่องคุกกี้คอลเลคชั่นที่เปลี่ยนรูปแบบกล่องให้นำไปใช้งานต่อได้หลังกินหมด เป็นกล่องเอนกประสงค์ แถมยังมีลวดลายใหม่ไฉไล เรียกว่าเปลี่ยนโฉมให้ดูแปลกตาสร้างความฮือฮาได้อย่างดี


    เมื่อได้รู้ประวัติของเจ้าคุกกี้กล่องแดงแล้ว หวังว่าคุณจะรักมันมากขึ้น เบื่อมันน้อยลง เพราะเบื้องหลังความคิดของสินค้าตัวนี้ไม่ธรรมดาเลย สมแล้วที่สิ่งนี้คือของขวัญปีใหม่ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นกันมาเป็นระยะเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษ

ข้อมูลและภาพจาก nextempireTvburabhaOfficial, เพจเฟซบุ๊ก กินไปเหอะ

บทความที่คุณอาจสนใจ