"แม่สามีลูกสะใภ้" ใจแกร่ง ต้องออกจากงานมาทำเกษตร ช่วยกันปลูกผักขาย ได้เดือนละเกือบแสน

LIEKR:

ไม่มีความจนในคนขยัน สุดยอดทั้งคู่เลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้คนสู้ชีวิตทุกคน

    จากชีวิตของแม่บ้าน ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ชีวิตพลิกผันให้บริษัทปิดตัวลง เธอจึงขอกลับบ้านเกิดสามีที่จังหวัดตรัง เดินตามรอยเท้าแม่สามี ช่วยกันทำการเกษตรที่ตอนแรกเพียงเพื่อให้พอมีกิน ปัจจุบันขายได้วันละสองพันบาท

    นี่คือเรื่องราวของ “เก๋” นางอรอุมา ท่ามถัง วัย 43 ปี เกษตรกรมือใหม่ ที่โชคดีมี "แม่สามี" ปูทางไว้ให้รวมถึงสอนงาน ต้องร่วมด้วยช่วยกันทำทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นขุดดิน ทำแปลงผัก ปลูกผักผลไม้ รวมแล้วกว่า 10 ชนิด และเมื่อสามารถเก็บเกี่ยวเห็นผล ก็สร้างรายได้ให้ครอบครัวเป็นอย่างดี

 

Sponsored Ad

 

    เก๋ ยอมรับว่าช่วงแรกเธอเหนื่อยมากและอยากจะเลิก แต่พอเริ่มเปิดใจ ตามคำสอนแม่สามี ก็เริ่มมีกำลังใจให้ไม่ท้อมากขึ้น และยิ่งเห็นผลผลิตก็ยิ่งตั้งใจทำ

    คุณเก๋ ยังได้ออกมาเปิดเผยวิธีการปลูกผักบุ้งจีน ให้สามารถทำเงินได้ไวใน 25 วัน โดยมีเคล็ดลับว่า ให้โรยปูนขาวบริเวณพื้นที่ที่จะปลูกทิ้งเอาไว้ 1 อาทิตย์ แล้วค่อยปลูกผัก หลังจากนั้นให้ใส่ปุ๋ย และรดน้ำบ่อยๆ ซึ่งก็มักจะได้ผลดีและให้ผลผลิตมากตลอดเวลากว่า 20 ปีในการเป็นเกษตรกรของเธอ

 

Sponsored Ad

 

    การปลูกผักบุ้งจีน ขายดีได้เงินเร็ว เพราะใช้เวลาปลูกแค่ 25 วัน ก็เก็บขายได้แล้ว และปลูกขายได้ตลอดทั้งปี

    โดยคุณเก๋กล่าวว่า การปลูกผักบุ้งจีนมี 2 แบบ คือ 1. การปลูกแบบหว่าน และ 2. การปลูกแบบหยอด ซึ่งเธอแนะนำแบบหยอดมากกว่า โดยค่อยๆ หยอดเมล็ดพันธุ์เป็นเส้นตรงเพื่อไม่ให้อยู่ชิดกันและแย่งน้ำกัน จะทำให้ผักบุ้งเจริญเติบโตเป็นระเบียบและสูงเท่ากัน

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากความขยันทำเกษตรแล้ว สายสัมพันธ์ของคุณเก๋และแม่สามีผู้เป็นทั้งครู เพื่อน พี่น้อง ก็มากมายจนคนในชุมชนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเธอคือ แม่สามี - ลูกสะใภ้ตัวอย่าง และหายากที่แม่สามีลูกสะใภ้จะมาช่วยกันทำมาหากินแบบนี้

 

Sponsored Ad

 

.

    ซึ่งทุกครั้งที่มีคนชม คุณเก๋จะบอกว่าโชคดีมากๆ ที่มีแม่สามีคนนี้ เพราะท่านสอนงานทุกอย่างทั้งการเกษตรและการค้าขาย จนทำให้เธอและครอบครัวมีกินเหมือนทุกวันนี้

ที่มา : ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐ

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ