เปิดหน้า 2 ลูกสาวคนสวย เวย์น ฟอลโคเนอร์ ไม่เคยพาออกสื่อ สวยระดับนางเอก แถมเรียนเก่งด้วย

LIEKR:

"ผมเลี้ยงลูกเหมือนนก คือให้หัดบินเอง แต่เราก็คอยดูอยู่ห่าง ๆ อยากให้เขาเรียนรู้ด้วยตัวเอง" เวย์น ฟอลโคเนอร์ กล่าว

        เป็นอีกหนึ่งนักแสดงมากความสามารถ ที่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงไทยมามากกว่า 20 ปีเลยก็ว่าได้ สำหรับ เวย์น ฟอลโคเนอร์ นักแสดงมากฝีมือลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ชาวจังหวัดนครราชสีมา 

        โดย เวย์น ฟอลโคเนอร์ นั้นผ่านบทบาทและงานแสดงมาอย่างโชกโชน แต่ที่โดดเด่นและแจ้งเกิดให้เวย์นได้จนถึงทุกวันนี้คือบทผู้ร้าย จนได้ฉายาในสมัยหนึ่งว่าเป็น "ดาวร้ายหน้าหล่อ" สตาร์เรโทรสัปดาห์นี้จึงพาย้อนตามดูเส้นทางความสำเร็จของเขากัน

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับชีวิตครอบครัว เวย์น ฟอลโคเนอร์ นั้นแต่งงานกับภรรยานอกวงการ แล้วก็มีลูกสองคน และเป็นลูกสาวทั้งคู่ คนโตทำงานแล้ว ส่วนคนเล็กจบปริญญาโทที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

Sponsored Ad

 

        ลูกทั้งสองคน แรก ๆ เคยพามาลองงานในวงการบันเทิง แต่ไม่ได้เรื่องเลย ขี้อายด้วย (หัวเราะ) คนเล็กเขาจะชอบงานศิลปะ ออกแบบ งานแสดงไม่น่าจะเหมาะ อยู่บ้านทำงานในสิ่งที่ตัวเองรักดีกว่า

        ด้านบทบาทพ่อในแบบของ เวย์น ฟอลโคเนอร์ ก็ได้บอกว่า ผมเป็นพ่อที่สบาย ๆ นะ เล่นเหมือนเพื่อนกันกับเขา แล้วเขาก็จะสนิทกับเรามาก คุยกับเราได้ทุกเรื่องแล้วก็ไม่ค่อยดุ เป็นเหตุเป็นผล คือการเลี้ยงลูกเราต้องฟังเขาก่อนอันดับแรกเพราะถ้าดุปุ๊บเขาก็จะไม่เล่าอะไรให้เราฟังเลย

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อถูกถามว่าลูกสาวทั้งคู่ห่วงหวงแค่ไหน เวย์น ฟอลโคเนอร์ ก็ได้บอกว่า ไม่เลยครับ เราเลี้ยงให้เขาฉลาดและรู้ทันทุกอย่าง เพราะเวลาอยู่กับเพื่อนพ่อก็จะคอยบอกคอยแนะนำเขาตลอด ไม่น่าเป็นห่วง รู้ทันโลก รู้ทันสังคม 

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งไม่ใช่ว่าจัดเจนนะ คือเขารู้ว่าอันไหนดี หรือไม่ดีจะส่งผลอะไรยัง ไม่ต้องห่วงหรือกังวลแล้ว เขาก็สามารถโตและรับผิดชอบตัวเองได้ในระดับหนึ่งแล้วไม่นอกลู่นอกทาง แต่ก็มีช่วงเหนื่อยหน่อยก็จะเป็นช่วงวัยรุ่นก็ค่อย ๆ ตะล่อมเอา ให้เขาเลือกว่าอันไหนชอบจริง ๆ ไม่ได้ไปบังคับหรือกำหนดกฎเกณฑ์ให้เขา ผมเลี้ยงลูกเหมือนนกคือให้หัดบินเองแต่เราก็คอยดูอยู่ห่าง ๆ อยากให้เขาเรียนรู้ด้วยตัวเอง

.

 

Sponsored Ad

 

ไม่มีบ้านในกรุงเทพฯ เลยสักหลัง ?

        เวย์น ฟอลโคเนอร์ : ตอนนี้ผมอยู่โคราชถ้ามีงานก็จะขึ้นมากรุงเทพฯ ไม่มีงานก็กลับไปอยู่โคราช บางวันมีถ่ายละครก็นั่งแท็กซี่ไปกอง คือนั่งรถทัวร์มาแล้วก็ต่อแท็กซี่ไปตามกองต่าง ๆ ที่เขานัด การนั่งรถทัวร์มาผมว่าสบายมากนะ เราได้นั่งหลับยาว ไป ๆ กลับ ๆ แบบนี้มาโดยตลอด ไม่มีบ้านในกรุงเทพฯ แต่มีอพาร์ทเม้นต์ทิ้งไว้บ้างเผื่อนอนวันไหนต้องถ่ายละครติดต่อกันหลายวัน แต่ถ้าไม่ติดกันถ่ายวันเดียวก็นั่งรถกลับโคราชเลย แล้วก็ไม่เคยคิดจะย้ายบ้านหรือเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ เลยตั้งแต่เข้าวงการ อย่างที่บอกตอนนั้นที่ประกวดได้รางวัลเสร็จก็ดิ่งกลับโคราชเลย สมัยก่อนอาทิตย์หนึ่งขึ้นมาเดินแฟชั่นเสร็จก็กลับ ไม่เหนื่อยนะสนุก ชินแล้ว

 

Sponsored Ad

 

.

วางแผนชีวิตในอนาคต ?

        เวย์น ฟอลโคเนอร์ : เล่นละครไปจนกว่าจะไม่มีแรงเล่น ก็ไม่รู้จะไปทำอะไรแล้วน่ะ (หัวเราะ) เล่นละครนี่แหละจนกว่าจะเดินไม่ไหวคนไม่จ้าง ก็รับงานตามเวลาที่มีไม่ชนกับเรื่องอื่น ๆ ไม่รับแน่นจนเอี้ยด ให้ตัวเองมีเวลาว่างอยู่กับครอบครัวด้วย แต่ปีหน้าอายุ 50 ปีแล้ว ว่าจะประกาศเลิกบู๊ครับ เพราะเพิ่งได้รับบาดเจ็บมาหัวไหล่เจ็บยังไม่หายเลย แต่ถามว่าบู๊ยังได้ไหมก็ได้นะ แต่อายุเยอะแล้วความเสี่ยงสูงก็อยากจะเซฟตัวเอง เอาเบา ๆ อย่างเรื่องแรงตะวัน ก็เพิ่งตกม้ามาก็ไม่ได้ตกแรงนะมีเบาะรองอยู่แต่ตกหลายรอบ ก็จุกเหมือนกัน ถามว่ากลัวเจ็บไหมไม่กลัวหรอกแต่กลัวความผิดพลาด เราอายุเยอะแล้ว เพราะเขาบอกว่าถ้าคนอายุเยอะแล้วถ้าเจ็บมากว่าจะฟื้นตัวก็ต้องใช้เวลานาน ก็ต้องระวังเป็นพิเศษ

Sponsored Ad

.

.

หลักการทำงานที่ยึดถือมาโดยตลอด ?

        เวย์น ฟอลโคเนอร์ : ตอนนั้นสมัยเป็นเด็กขอพ่อแอ๊ด-สมบัติมาครั้งแรกที่เล่นละครกับแกเรื่อง ทูตมรณะ คือผมเริ่มสนุก อยากอยู่วงการนาน ๆ แล้วเราก็เห็นผลงานแกมาตลอดตั้งแต่สมบัติ-อรัญญา สมบัติ-เนาวรัตน์ พอเจอแกมาเล่นเป็นพ่อก็เลยถามตามประสาเด็กว่า 

        ผมอยากอยู่วงการนาน ๆ แบบพ่อมีอะไรแนะนำไหมครับ แกก็ตอบมาคำหนึ่งว่า ตีนติดดินไว้ลูก เราก็งงยังไงว่ะ คือ พออยู่ในวงการบันเทิงพอมีชื่อเสียงก็จะลอย ถ้ายิ่งลอยสูงมากเวลาตกลงมาก็เจ็บมากลูก ถ้าลอยเตี้ยแค่นี้ก็เจ็บแค่นี้ 

        แต่ถ้าตีนติดดินไว้สะดุดหกล้มก็เจ็บแค่นั้น อาจจะไม่เจ็บเลยก็ได้ เจ็บนิดหน่อย เราก็เลยใช้แบบนั้นมาตลอดที่อยู่วงการ คืออย่าลอย

        และนี่คืออีกหนึ่งนักแสดงรุ่นเก่า ที่ยังคงความเก๋า ทั้งประสบการณ์ และการใช้ชีวิต

.

.

ที่มา : sootinclaimon

บทความที่คุณอาจสนใจ