กรมสรรพากร เปิดเผย หลังสะพัดจะเข้าตรวจสอบภาษีเงินได้ ธุรกิจออนไลน์ของ "พิมรี่พาย"

LIEKR:

สะพัดเตรียมตรวจสอบภาษีเงินได้ #พิมรี่พาย หลังใช้เงิน 5 แสนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ อ.อมก๋อย

    ยังคงเป็นที่จับตามองอย่างมากในสังคมไทย สำหรับกรณีที่ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ หรือพิมรี่พาย ยูทูบเบอร์บิวตี้ชื่อดัง ใช้เงินส่วนตัวกว่า 5 แสนบาท ช่วยเหลือเด็กบนดอยที่หมู่บ้านแม่เกิบ ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ

    ซึ่งหลังจากมีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ พิมรี่พาย ก็ได้ออกมาเปิดใจผ่านทางไลฟ์สด ชี้แจงกรณีที่เกิดขึ้นว่าทำบุญด้วยใจ ไม่ต้องมานั่งจับผิดให้เป็นประเด็นกัน ทำให้มีคนเข้ามาดูไลฟ์ของเธอกว่า 5 แสนคน และปิดออเดอร์วันนั้นวันเดียว 16,000 ออเดอร์ อาจทำรายได้หลักล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พิมรี่พายขายทุกอย่าง

    ต่อมาได้มีกระแสข่าวว่า กรมสรรพากรจะตรวจสอบภาษีเงินได้จากการทำธุรกิจออนไลน์ของพิมรี่พาย และได้มีผู้ติดต่อสอบถามไปยังกรมสรรพากร เพื่อขอคำชี้แจงในประเด็นดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นทางสรรพากรปฏิเสธที่จะให้ความเห็น และชี้แจงว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องนี้ว่ามีข่าวหรือมีข้อเท็จจริงอย่างไร ต้องขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบันตามพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 48) พ.ศ.2562 ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.2562 เป็นต้นมา เป็นกฎหมายภาษี e-Payment ที่ทำให้กรมสรรพกรมีอำนาจในการเข้าไปตรวจสอบภาษีจากการทำธุรกิจค้าขายออนไลน์ และกำหนดให้ทางธนาคารพาณิชย์ ธนาคารภาครัฐ รวมไปถึงผู้ให้บริการด้านการเงินอื่นๆ ต้องรายงานธุรกรรมที่เข้าเงื่อนไขให้กรมสรรพากรทราบ

    ก่อนหน้านี้ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ระบุว่า จะเน้นเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีจากกลุ่มผู้ประกอบการ คือ กลุ่มค้าขายออนไลน์ และเครื่องมือแพทย์ ในการยื่นแบบเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาปีภาษี 2563 ที่จะยื่นแบบเสียภาษีภายใน 31 มี.ค.2564 นี้

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ของนางสาวพิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ เป็นกรรมการและผู้ถือหุ่นใหญ่ในธุรกิจเสริมความงามอย่างน้อย 2 แห่ง ได้แก่

    1. บริษัท พิมรี่พาย สกินแคร์ จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2562 ทุนปัจจุบัน 1 ล้านบาท แจ้งประกอบธุรกิจกิจกรรมคลินิกเฉพาะทาง รายชื่อผู้ถือหุ้นล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2562 น.ส.พิมรดาภรณ์ ถือใหญ่สุด 6,000 หุ้น (60%) นายสานิต ถือ 3,500 หุ้น (35%) และนายธนิศ นภาดล ถือ 500 หุ้น (5%)

 

Sponsored Ad

 

    ยังมิได้แจ้งงบการเงิน

    2. บริษัท พิมรี่พาย คอสเมติก จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2562 ทุนปัจจุบัน 1 ล้านบาท แจ้งประกอบธุรกิจ การขายส่งเครื่องสำอาง รายชื่อผู้ถือหุ้นล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2562 น.ส.พิมรดาภรณ์ ถือใหญ่สุด 6,000 หุ้น (60%) นายสานิต ถือ 3,500 หุ้น (35%) และนายธนิศ นภาดล ถือ 500 หุ้น (5%)

    ยังมิได้แจ้งงบการเงิน

.

ที่มา : matichon

บทความที่คุณอาจสนใจ