ปรากฏการณ์ธรรมชาติ "ต้นไม้ขี้อาย" กรีดกราย ไม่ล้ำเขตกัน ที่น้อยคนจะสังเกตเห็น

LIEKR:

ดั่งเทพสร้างจริงๆ งดงามมาก เมืองไทยมีแบบนี้ไหมหนอ?!

 หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ    

     โดยธรรมชาติแล้วเวลาที่ต้นไม้ขึ้นใกล้กัน กิ่ง ก้าน และใบของมันจะอยู่แทรกกัน จากต้นนี้ไปต้นนั้น จากต้นนั้นไปต้นโน้น จนบางทีก็งงไปหมดว่ากิ่ง ก้าน ใบไหน เป็นของต้นไหน แต่ปรากฏการณ์ธรรมชาติของต้นไม้ที่เกิดขึ้นใน Plaza San Martín อาจเป็นสิ่งที่หลายคนไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะต้นไม้มีการเว้นช่องว่างระหว่างกันอย่างชัดเจน

 

    เวลาเราไปท่องเที่ยวยังสถานที่ที่เป็น ต้นไม้ ป่าเขา ส่วนมากเราก็จะมองแต่ทัศนียภาพรอบข้าง แต่บ้างครั้งหากเราแหงนหน้ามองขึ้นไปบนฟ้า บางทีเราอาจจะเห็นสิ่งสวยงามจากธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่งก็ได้นะ อย่างเช่น ปรากฏการณ์ “Crown Shyness” นี้!

 

Sponsored Ad

 

    “Crown Shyness” จะเรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงามอีกอย่างหนึ่งก็ว่าได้ ซึ่งเป็นความน่าอัศจรรย์ของต้นไม้ที่เว้นช่องว่างระหว่างกัน กิ่งก้านของต้นไม้จะไม่สัมผัสกัน ทำให้เกิดเป็นลวดลาย ภาพที่สวยงามอย่างที่เห็นตอนนี้

 

Sponsored Ad

 

    พฤติกรรมของต้นไม้ในลักษณะนี้ถูกค้นพบและสังเกตุครั้งแรกในทศวรรษที่ 1920 ซึ่งมีคำสันนิษฐานไว้ต่างๆ นานา อาทิ ต้นไม้กำลังพยายามปกป้องกิ่งก้านของมันเพื่อไม่ให้เกิดการแตกหัก, เพื่อลดการแพร่กระจายของแมลงที่เป็นอันตราย 

    ในขณะเดียวกันได้มีการนำเสนอว่า การที่เกิดปรากฏการณ์ Crown Shyness ก็เพื่อให้ต้นไม้สามารถปรับแสงได้อย่างเหมาะสม และเพิ่มกระบวนการสังเคราะห์แสงได้อย่างมีประสิทธิภาพ   

 

Sponsored Ad

 

  ส่วนใหญ่แล้วปรากฏการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นกับต้นไม้สายพันธุ์เดียวกัน แต่ก็มีพบในต้นไม้ต่างสายพันธุ์กันบ้าง สำหรับสาเหตุของการเกิดนั้นยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร

 

Sponsored Ad

 

    เเบ่งกันชัดเจน

.

.

.

.

 

.

.

  

.

.

.

.

 

.

.

.

.

    เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นได้อย่างมหัศจรรย์ ดูเเล้วก็เหมือนกับเเผนที่ยังไงไม่รู้ ถ้าใครที่กำลังจะไปเที่ยวป่า ก็ลองแหงนมองขึ้นไปอาจจะพบมุมใหม่ๆ ที่สวยงามแปลกตาแบบนี้ก็อาจเป็นได้

ชมคลิป ปรากฏการณ์ “Crown Shyness” ที่มาเลเซีย

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : mthai

บทความที่คุณอาจสนใจ