สาวเล่านาทีแฟนหนุ่ม เจอเด็กวัดมา "ขอเงิน 10 บาท" คำพูดสั้นๆได้เปลี่ยนชีวิตหนูน้อยไปตลอดกาล

LIEKR:

วิธีเปลี่ยนคนที่ดีที่สุดคือ.. "การตระหนักถึงคุณค่าในตัวพวกเขา"

        เป็นตัวอย่างเรื่องราวดี ๆ ที่ผู้คนอาจมองข้ามไป เมื่อเพจเฟซบุ๊ก อันกุ๊ก - Aunkook channel ได้โพสต์เรื่องราวที่แอดมินสาวไปเที่ยวกับสามี และบังเอิญไปเจอหนูน้อยรายหนึ่งแต่งตัวมอซอนั่งขอเงินอยู่หน้าวัด ก่อนที่ภายหลังสามีของเธอจะพูดเปลี่ยนความคิดของหนูน้อย

        โดยข้อความระบุว่า เรื่องเล่าวันนี้.. ขากลับจากหาดใหญ่ ต้องไปแวะบ้านญาติที่นครศรีธรรมราช ม๊ะแวะซื้อของที่วัดพระธาตุ มีเด็กมาขอตังค์บังดี้ บังดี้แกล้งถามว่า เอาไปทำไร เด็กก็ไม่ตอบ ตอบแค่ว่า ขอตังสิบบาท

 

Sponsored Ad

 

        อันกุ๊กถามเด็กว่า หิวมั๊ย ? พี่ซื้ออะไรให้กิน เอาไอศครีมมั๊ย ? เด็กส่ายหน้า แล้วพูดอย่างเดียวว่า ขอ 10 บาท บังดี้กระซิบบอกอันกุ๊กว่า เค้าไม่เอาหรอกไอศครีม เค้าแค่อยากได้ตังค์

        สักครู่ บังดี้เดินไปถามว่า ทำอะไรได้บ้าง ? เล่าประวัติเกี่ยวกับที่นี่ได้มั๊ย ? ตอนแรกน้องทำหน้างง ๆ แล้วถามว่า อยากดูปืนมั๊ย ? อยากดูรอยเท้ายักษ์มั๊ย ?

 

Sponsored Ad

 

        บังดี้เลยตอบว่า ถ้าพาไปดูก็ดู เด็กก็เลยพาไปดู พร้อมเล่านั่น เล่านี่ไประหว่างทาง เมคเซนส์บ้าง ไม่เมคเซนส์บ้าง เล่าตามที่เด็กรู้ 555

        บังดี้ชมเด็กตลอดทางว่า โอ้ว เก่งจัง ๆ และพูดว่า นี่วันหลังเปลี่ยนจากขอเงินแล้วถามใหม่นะว่า “ให้ผมพาชมที่วัดมั๊ย?” แต่งตัวให้หล่อ ๆ ด้วยนะ บังดี้บอกเด็กแบบนี้ เด็กก็ด้วยความที่ได้ยินคำชมจากบังดี้ ก็พูด เล่านั่นนี่ใหญ่เลย จนพาไปดูนั่นนี่เยอะแยะไปหมด

 

Sponsored Ad

 

        บังดี้ดูเวลาแล้วนานพอสมควร และอากาศค่อนข้างร้อนมาก เลยเอาเงินให้เด็กไปหนึ่งร้อยบาท พร้อมบอกเด็กว่า … #ถ้าหนูพาคนเดินชมสถานที่หนูจะได้เงินเพราะคนอยากให้ #แต่ถ้าหนูขอเงินจะไม่มีคนอยากให้หนู เข้าใจมั๊ย ?

 

Sponsored Ad

 

        บังดี้พูดกับเด็กด้วยความอ่อนโยน และเด็กก็ค่อนข้างมีมารยาท ต่างกับเสื้อผ้าที่ใส่ เด็กพูดจาสุภาพ ลงท้ายด้วยครับทุกคำ

        *** สังเกตุว่า เด็กถือถุงตลอดเวลา นั่นคือถุงเสื้อผ้าที่สะอาด แต่เสื้อที่เด็กใส่ คือใส่เพื่อมาขอเงิน ที่รู้เพราะ…หลังจากที่บังดี้แนะนำให้เด็กใส่ชุดหล่อ ๆ พาคนชมวัด เด็กบอกว่า ผมมีชุดครับ ฮ่า ๆ หลังจากที่ให้เงินแล้ว เด็กก็ยังรู้สึกอยากตอบแทน ด้วยการพาไปชมที่ใกล้เคียงอีก เพราะรู้สึกดี กับการได้รับการปฏิบัติและคำชมตลอดเวลาที่ได้คุย จนบังดี้บอก พี่ต้องไปแล้ว เด็กพูดกลับมาว่า แล้วมาอีกนะครับ ระหว่างนั้น มีกลุ่มคนมาไหว้พระ เดินงง ๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนไปตรงไหน "เด็กไม่รีรอที่จะพูดว่า ไหว้พระด้านในตรงนี้ครับ ให้ผมพาชมได้นะครับ"

 

Sponsored Ad

 

เรื่องนี้ได้อะไรเยอะมากก จากผู้เป็นสามี คือ

        - การปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างอ่อนโยน

        - การพูดจาที่สุภาพ แม้ว่าเค้าจะดูต่ำต้อยกว่าเราก็ตามแต่

        - การชื่นชม และขอบคุณทุกครั้งที่ได้รับการปฏิบัติ

        - การช่วยเหลือด้วยคำแนะนำที่เป็นแรงบันดาลใจ

        - และการไม่ช่วยเหลือ หรือส่งเสริมในทางที่ผิด

โพสต์ดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก อันกุ๊ก - Aunkook channel

บทความที่คุณอาจสนใจ