แม่ค้าร้านไก่ย่าง ช่วงแรกขายไม่ค่อยได้ งัดสูตรเฉพาะ "ใช้น้ำพรมไก่" อร่อยไม่ต้องใส่น้ำจิ้ม

LIEKR:

จากที่ขายไม่ดี ไก่เหลือค้างคืน มาวันนี้ขายหมดทุกวัน แถมลูกค้าต้องสั่งก่อน

        ในร้าน “ส้มตำยำในครกต้นอ้อ” ซึ่งมีเจ้าของคือ นางอรวรรณ ทับทิม อายุ 44 ปี เปิดเผยว่า ขายไก่ย่างจิระพันธ์ สูตรนี้มาตั้งแต่สมัยที่เปิดร้านขายอาหารตามสั่ง และส้มตำใหม่ๆ มาถึงวันนี้น่าจะร่วมสิบปีได้แล้ว ช่วงแรก ก็ขาย ไก่ย่างตัวมาเรื่อยๆ

        ต่อมาเศรษฐกิจไม่ดี ย่างไก่ตัว คนไม่ค่อยซื้อ ทำให้ไก่เหลือค้างคืนก็นำไปขายต่ออีกไม่ได้ ต่อมาจึงหยุดขาย หันมาขาย ไก่ไม้แทน ขายไม้ละ 10 บาท มาจนถึงทุกวันนี้ ลูกค้าซื้อไปทานได้สบายๆ ไก่ย่างไม้กับข้าวเหนียว มีเงินแค่ 20 บาท ก็กินได้อิ่มไปหนึ่งมื้อ

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนไก่ตัว จะขายเฉพาะช่วงเดือนรอมอดอน หรือเดือนถือศีลอด ที่ชาวอิสลาม ไม่รับประทานอาหารตอนกลางวัน เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวอิสลาม ในเดือนถือศีล ช่วงบ่าย ก็จะออกมาหาซื้ออาหารไว้รับประทาน ช่วงค่ำๆ ทำให้ขายได้ดีในช่วงนี้

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนเคล็ดลับ ของไก่ย่าง อยู่ที่ น้ำพรมไก่ เป็นสูตรเฉพาะที่จดจำมา ตั้งแต่เมื่อครั้งค้าขายสมัยแรกๆ แต่ต้องใช้ควบคู่กับเทคนิคการหมัก การย่าง และการสับใหม่ใส่น้ำปรุงทันที ซึ่งมีความสำคัญทุกขั้นตอน ไก่ที่จะนำมาย่างต้องเป็นไก่ตัว น้ำหนัก 1.4-1.5 กก. ต้องผ่าทำความสะอาดและหมักเองทั้งหมด หมักด้วยเครื่องปรุง เข้มข้น ทิ้งไว้ 1 คืนเช้าจึงนำมาย่างขายวันต่อวัน ไม่มีค้าง หมดแล้วหมดเลย ย่างไฟอ่อนๆ เมื่อลูกค้ามาสั่งจึงค่อยสับเป็นชิ้น แล้วนำมาย่างอีกครั้งพร้อมการพรมน้ำปรุงให้แทรกซึมเข้าเนื้อทุกชิ้น จากนั้นจึงใส่ถุงราดน้ำปรุงอีกรอบ

 

Sponsored Ad

 

        ไก่ย่าง ของร้านส้มตำยำในครกต้นอ้อ ไม่ต้องมีน้ำจิ้มเหมือนร้านอื่น เพราะน้ำปรุงที่ใช้เป็นสูตรเฉพาะเมื่อนำไปพรมที่เนื้อไก่สมุนไพรจะซึมเข้าไปอยู่ในเนื้อไก่เวลารับประทานจะสัมผัสได้ถึงเครื่องเทศอ่อนๆ บวกกับความหวานมัน กลมกล่อม กลิ่นหอมยวนยั่ว เนื้อไก่ นุ่มละมุน จากกรรมวิธีการย่างที่ยังคงย่างกันแบบโบราณ

        ร้านส้มตำยำในครกต้นอ้อ ยังมีเมนูอื่นที่ขายควบคู่กับไก่ย่างสูตรเด็ด คืออาหารตามสั่ง และส้มตำหลากหลายชนิด ขายตั้งแต่จานละ 40 บาทขึ้นไป ขายทุกวัน ตั้งแต่ เช้า จนถึงสามทุ่ม ส่วนไก่ย่างเป็นตัว จะขายเฉพาะช่วงเทศกาลถือศีลอด  (ถึงวันที่ 20 พ.ค.2563) ราคาตัวละ 170-190 บาท ครึ่งตัว ราคา 90 บาท พิกัดร้าน ใกล้สุเหร่าเก่าหนองบัว ซอยพัฒนประเสริฐ ซอย 11 (ใกล้มัสยิดนูรุ้ลอิสลาม) ม.7 ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง

 

Sponsored Ad

 

.

        อ่านเพิ่มเติม : เปิดสูตร "ไก่ย่างจีระพันธ์" ไก่ย่างชื่อดังจากงานวัด เนื้อหอมนุ่มเด้ง เครื่องเทศครบรส

ที่มา : naewna

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ