เด็กม. 4 อยากได้รองเท้าคู่ละหมื่น พ่อไม่ซื้อให้ เลยปิ้งลูกชิ้นขาย จนทำให้เขาคิดได้

LIEKR:

พ่อสอนให้ผมเห็นคุณค่าของเงิน แล้ววันนี้มันก็ทำให้ผมคิดได้ และไม่อยากซื้อรองเท้าแพงๆใส่อีก

    หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    วันนี้แอดมินจะขอนำเสนอเรื่องราวที่น่าชื่นชมอย่างมาก สำหรับ นายกิตติธัช วันกุมภา หรือ น้องริว อายุ 15 ปี ชาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ที่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการมาตั้งร้านจำหน่ายลูกชิ้นปิ้งในชื่อ "ตี๋น้อย โอตือ" เพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษา และของใช้ส่วนตัว ช่วยลดภาระผู้ปกครอง

       น้องริวกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 4 โรงเรียนสารสิทธิ์พิทยาลัย โดยครอบครัวของเขามีอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมู "โอตือ" ที่พ่อเป็นผู้คิดค้นสูตรเอง ที่มาของการเริ่มต้นออกมาขายลูกชิ้นนั้นมีอยู่ว่า เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา น้องริวเกิดรู้สึกถูกใจกับรองเท้ากีฬายี่ห้อดังคู่หนึ่ง ที่มีราคาสูงถึงหลักหมื่นบาท ก็เลยไปขอพ่อเหมือนทุกครั้ง แต่ทว่าครั้งนี้พ่อไม่ให้เงินตามที่ขอ 

 

Sponsored Ad

 

    พ่อกลับแนะนำแนวทางการดำเนินชีวิตอย่างรู้คุณค่า และใช้เวลาหลังเลิกเรียนให้เกิดประโยชน์ นำลูกชิ้นหมูของครอบครัวไปต่อยอดเพิ่มมูลค่า โดยมีข้อแม้ว่าตนต้องลงทุนซื้อวัตถุดิบ และลงมือขายเองทั้งหมด นั่นจึงเป็นที่มาของการทำงานหารายได้พิเศษเพิ่มเติม

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้น ตนจึงตัดสินใจเปิดร้านเล็ก ๆ ที่เป็นแบบรถเข็น แล้วนำลูกชิ้นมาปิ้งขาย เพื่อนำเงินรายได้ไปซื้อของรองเท้าที่อยากได้ จากวันนั้น ได้ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันไปจากเดิม จากตื่น 07.00 น. เปลี่ยนมาเป็น 06.00 น. เพื่อเตรียมวัตถุดิบ เสียบไม้ลูกชิ้น และทำน้ำจิ้ม ตลอดจนการล้างผักเครื่องเคียงให้เสร็จก่อน แล้วจึงไปโรงเรียน

(ซ้ายร้านน้องริว- ขวาร้านของพ่อ)

 

Sponsored Ad

 

    น้องริว เล่าต่อว่า ส่วนการเรียนตนจะพยายามทำการบ้าน และอ่านหนังสือทบทวนในช่วงเวลาว่างระหว่างวัน โดยหลังเลิกเรียนตนจะไปขายลูกชิ้นปิ้งจนถึง 20.00 น. ซึ่งในแต่ละวันตนจะขายได้กว่า 250 ไม้

       น้องริวกล่าวทิ้งท้ายว่า "ที่ผ่านมาเป็นคนเรียนไม่เก่ง จึงไม่เคยคิดฝันว่าในอนาคตอยากจะเป็นหรือทำอาชีพอะไร แต่จากประสบการณ์ในครั้งนี้ นอกจากจะสอนให้ตนรู้คุณค่าของเงินแล้ว ยังทำให้ตนมีมุมมอง ความคิด และเป้าหมายในการดำเนินชีวิตใหม่ ๆ ด้วย"

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อผู้สื่อข่าวถามน้องริวว่าตอนนี้เก็บตังค์ได้เท่าไหร่แล้ว จะพอซื้อรองเท้าได้หรือยัง? น้องก็ยิ้มๆแล้วพูดว่า "ไม่ซื้อแล้วครับ มันแพงไป เมื่อเห็นคุณค่าของเงินแล้ว เก็บไว้ใช้ในเรื่องที่มีประโยชน์มากกว่านี้ดีกว่า"

 

Sponsored Ad

 

(นี่คือน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่ทำให้ลูกค้าติดใจ)

       สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถไปอุดหนุนได้ที่ร้าน "ตี๋น้อย โอตือ" ตั้งอยู่ริมถนนหอนาฬิกา เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เพื่อสนับสนุน และเป็นกำลังใจให้น้องริวในการ เก็บเงินเพื่อเป็นทุนต่อไปนะคะ

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

     อยากให้เรื่องราวของน้องริว เป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ หนูๆ รู้จักเก็บเงินและหาเงินซื้อของที่อยากได้ด้วยตนเอง เหมือนน้องริวนะคะ

ที่มา : kaijeaw, ข่าวช่อง 8

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ