แพทย์แนะนำ 5 วิธีจบปัญหา อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำวันละ 5 นาที เช้า-เย็น

LIEKR:

มันเยี่ยมมากจริง ๆ ลองทำแล้ว รู้สึกดีขึ้นเลยค่ะ

        ปัจจุบันคนเป็น “โรคออฟฟิศซินโดรม” มากขึ้นเพราะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีมากมายที่เป็นสาเหตุหลัก ทำให้ส่งผลต่อการดำรงชีวิต เช่น การนอน การยืน การเดิน ที่ผิดท่าจนทำให้สรีระเปลี่ยนไป กล้ามเนื้อแต่ละจุดปวดเมื่อย

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า เซิง ชวน ไค่ นายแพทย์แผนกกายภาพบำบัดจากโรงพยาบาลไทจง ภาคกลางของเกาะไต้หวันออกมาเปิดเผยท่าบำบัดรักษาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน 

 

Sponsored Ad

 

        โดยวันนี้เขาได้แนะนำท่ากายภาพ แต่ก่อนจะทำต้องฝึกการหายใจเข้าออกก่อน  เมื่อเหยียดแขนสองข้างขึ้นให้สุด ก็หายใจเข้าช้า ๆ ลึก ๆ และวางแขนลงในระดับเดิมให้หายใจออก ทำ 5 ครั้ง

 

Sponsored Ad

 

ท่าที่ 1

        ประสานมือ โดยหันฝ่ามือออกไปทางด้านบน เหยียดแขนขึ้นให้สุด จากนั้นเอียงลำตัวไปตามเข็มนาฬิกา 

        เริ่มจากทิศทาง  2, 4, 6, 8, 10 และ 12 นาฬิกา ทุก ๆ จุดทำค้างไว้ 10 วินาที  หมุนให้รอบนาฬิกา 1 รอบ

 

Sponsored Ad

 

        จากนั้นก็ให้ย้อนทวนเข็มนาฬิกา 12, 10, 8, 6, 4 และ 2 นาฬิกา ท่านี้จะทำให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบลำตัว 

 

Sponsored Ad

 

.

ท่าที่ 2

        สองมือวางข้างลำตัว โดยเป็นตัว L ตามองไปข้างหน้า มุ่งเน้นการเคลื่อนไหวกระดูกสะบักไปข้างหน้า เหมือนล้อรถไฟที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้า ยกมือขึ้นเล็กน้อยเพื่อไปข้างหน้า และกดมือลงเพื่อถอยหลัง ท่านี้จะบริหารกล้ามเนื้อรอบไหล่และลำคอเพื่อผ่อนคลายลำคอ แนะนำทำ 10 ครั้ง

 

Sponsored Ad

 

ท่าที่ 3 

        กางเท้ากว้างระดับความกว้างของไหล่ เท้าซ้ายก้าวไปข้างหน้า 1 ก้าวใหญ่ สองมือเหยียดตรงขึ้นบนเอียงไปด้านหน้าเล็กน้อย จากนั้นค่อยเอียงลำตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย และย่อเข่าซ้ายลงเล็กน้อย จนรู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหน้าและหน้าท้องตึงๆ ทำท่านี้ค้างไว้ 30 วินาที จากนั้นก็ค่อยๆกลับไปสู่ท่าเดิม ทำสลับขาแนะนำทำข้างละ 3 ครั้ง ท่านี้่สามารถเหยียดกล้ามเนื้อขา และลดการเกิดพังผืดของขา สะโพก ลำตัว ไหล่ และยังทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

ท่าที่ 4

 

Sponsored Ad

 

        สองตามองไปข้างหน้า เก็บคาง จากนั้นทำซ้ำในการเก็บคาง ทำ 15 ครั้ง 

        สามารถปรับปรุงอาการปวดไหล่และคอที่เกิดจากทำท่าที่ไม่เหมาะสมนาน ๆ 

Sponsored Ad

ท่าที่ 5 

        ท่านี้ต้องเตรียมเก้าอี้ที่มีพนักพิงวางด้านหน้า สองมือจับพนักพิงไว้ จากนั้นค่อยๆก้มลำตัวลง โดยให้ตั้งฉากกับพื้น 90 องศา หน้าอกขนานกับพื้น ทำท่านี้ค้างไว้ 30 วินาที แล้วค่อยๆยืนขึ้นกลับมาสู่ท่าเดิม แนะนำทำ 5 ครั้ง ท่านี้สามารถผ่อนคลายกระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก ลดอาการหลังค่อมได้

        นาแพทย์ เซิง ชวน ไค่ แนะนำว่าควรทำทุก ๆ เช้าและเย็น เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ไม่จำเป็นต้องออกไปท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลาย แค่นี้ก็สามารถลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้แล้ว พ่อค้าแม่ค้าที่นั่งท่าเดิมนาน ๆ ทั้งวัน หรือคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ก็ดี สามารถนำไปใช้ได้นะคะ หลังจากบริหารบ่อยๆจะทำให้เราเดินหลังตรงขึ้น

ที่มา : health.ltn | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ