ท่าช่วย "คนก้มดูมือถือ" แค่วันละ 5 นาที ทำเสร็จเห็นผลลัพธ์ เดินยืดอกอย่างสง่าผ่าเผย

LIEKR:

มันเยี่ยมมากจริงๆ รู้สึกผ่อนคลาย

    ปัจจุบันคนเป็น “โ ร ค อ อ ฟ ฟิ ศ ซิ น โ ด ร ม” มากขึ้นเพราะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีมากมายที่เป็นสาเหตุหลัก ทำให้ส่งผลต่อการดำรงชีวิต เช่น การนอน การยืน การเดิน ที่ผิดท่าจนทำให้สรีระเปลี่ยนไป กล้ามเนื้อแต่ละจุดปวดเมื่อย

Sponsored Ad

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า นายแพทย์ เซิง ชวน ไค่ แผนกกายภาพบำ บั ด จากโ ร ง พ ย า บ า ล ไทจง ภาคกลางของเกาะไต้หวันออกมาเปิดเผยท่าบำ บั ด รั ก ษ า อ า ก า ร ต่างๆที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน 

Sponsored Ad

    โดยวันนี้เขาได้แนะนำท่ากายภาพ แต่ก่อนจะทำต้องฝึกการหายใจเข้าออกก่อน  เมื่อเหยียดแขนสองข้างขึ้นให้สุด ก็หายใจเข้าช้าๆลึกๆ และวางแขนลงในระดับเดิมให้หายใจออก ทำ 5 ครั้ง

Sponsored Ad

    ท่าแรก ประสานมือ โดยหันฝ่ามือออกไปทางด้านบน เหยียดแขนขึ้นให้สุด จากนั้นเอียงลำตัวไปตามเข็มนาฬิกา 

Sponsored Ad

    เริ่มจากทิศทาง  2、 4、6、8、10、12 นาฬิกา ทุกๆจุดทำค้างไว้ 10 วินาที  หมุนให้รอบนาฬิกา 1 รอบ

Sponsored Ad

     จากนั้นก็ให้ย้อนทวนเข็มนาฬิกา 12、10、8、6、4、2 นาฬิกา ท่านี้จะทำให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อรอบลำตัว 

Sponsored Ad

.

    ท่าที่ 2 สองมือวางข้างลำตัว โดยเป็นตัว L ตามองไปข้างหน้า มุ่งเน้นการเคลื่อนไหวกระดูกสะบักไปข้างหน้า เหมือนล้อรถไฟที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้า ยกมือขึ้นเล็กน้อยเพื่อไปข้างหน้า และกดมือลงเพื่อถอยหลัง ท่านี้จะบริหารกล้ามเนื้อรอบไหล่และลำคอเพื่อผ่อนคลายลำคอ แนะนำทำ 10 ครั้ง

Sponsored Ad

    ท่าที่ 3 กางเท้ากว้างระดับความกว้างของไหล่ เท้าซ้ายก้าวไปข้างหน้า 1 ก้าวใหญ่ สองมือเหยียดตรงขึ้นบนเอียงไปด้านหน้าเล็กน้อย จากนั้นค่อยเอียงลำตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย และย่อเข่าซ้ายลงเล็กน้อย จนรู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อบริเวณต้นขาด้านหน้าและหน้าท้องตึงๆ ทำท่านี้ค้างไว้ 30 วินาที จากนั้นก็ค่อยๆกลับไปสู่ท่าเดิม ทำสลับขาแนะนำทำข้างละ 3 ครั้ง ท่านี้่สามารถเหยียดกล้ามเนื้อขา และลดการเกิดพังผืดของขา สะโพก ลำตัว ไหล่ และยังทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

    ท่าที่ 4 สองตามองไปข้างหน้า เก็บคาง จากนั้นทำซ้ำในการเก็บคาง ทำ 15 ครั้ง 

    สามารถปรับปรุงอาการปวดไหล่และคอที่เกิดจากทำท่าที่ไม่เหมาะสมนานๆ 

    ท่าที่ 5 ท่านี้ต้องเตรียมเก้าอี้ที่มีพนักพิงวางด้านหน้า สองมือจับพนักพิงไว้ จากนั้นค่อยๆก้มลำตัวลง โดยให้ตั้งฉากกับพื้น 90 องศา หน้าอกขนานกับพื้น ทำท่านี้ค้างไว้ 30 วินาที แล้วค่อยๆยืนขึ้นกลับมาสู่ท่าเดิม แนะนำทำ 5 ครั้ง ท่านี้สามารถผ่อนคลายกระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก ลดอาการหลังค่อมได้

    นาแพทย์ เซิง ชวน ไค่แนะนำว่าควรทำทุกๆเช้าและเย็น เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ไม่จำเป็นต้องออกไปท่องเที่ยวเพื่อผ่อนคลาย แค่นี้ก็สามารถลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้แล้ว พ่อค้าแม่ค้าที่นั่งท่าเดิมนานๆ ทั้งวัน หรือคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ก็ดี สามารถนำไปใช้ได้นะคะ หลังจากบริหารบ่อยๆจะทำให้เราเดินหลังตรงขึ้น


ที่มา:health.ltn

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ